Khắc phục tình trạng trẻ chậm lớn, để trẻ phát triển toàn diện theo tốc độ tăng trưởng.

Thân cây là bước đệm để bé sau này tập ngồi, tập bò. Trẻ sơ sinh thường có thể lăn khi được khoảng 4 tháng tuổi. Dù sao, vị trí Bé lăn từ từ vẫn xảy ra ở một số trẻ em. Nếu bé được khoảng 6 tháng tuổi mà chưa biết lăn lộn, không tỏ ra thích thú với xung quanh thì bạn nên đưa bé đi khám ngay để được chẩn đoán và điều trị nguyên nhân. Mecuti.vn hỗ trợ các mẹ bằng nhiều cách khác nhau để ứng phó với các tình huống thay đổi của trẻ chậm thay đổi và giúp trẻ phát triển toàn diện theo tốc độ phát triển của trẻ.

Các yếu tố khiến bé chậm lăn

Khả năng này được hình thành khi trẻ được khoảng 3 tháng tuổi. Nhưng nó không lăn cho đến khi bé được 5 (hoặc 6) tháng tuổi, vì lúc đó các cơ ở cổ và cánh tay đã đủ khỏe để giúp bé trưởng thành.

Việc run rẩy phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nhưng đầu tiên là độ cứng của bé. Trẻ sinh non thường có tốc độ phát triển chậm hơn trẻ sinh đủ tháng.

Bạn có thể khó tin nhưng tính cách cũng ảnh hưởng đến việc bé học cách thay đổi sớm hay muộn. Theo William (tác giả cuốn sách The Baby Book), những đứa trẻ mềm mại và ít nói thường có thể lăn chậm hơn những đứa trẻ hiếu động và hướng ngoại.

Trọng lượng cơ thể cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến quá trình lăn của bé. Những em bé béo thường học cách lăn lộn muộn hơn, và những em bé nhỏ nhắn thường biết lăn lộn sớm hơn.

Nói chung, trẻ nằm ngửa học cách lăn chậm hơn. Nhưng đó không phải là lý do để cha mẹ đặt con nằm sấp khi ngủ, mong rằng con sẽ sớm biết xoay người. Khi trẻ được 3 tháng tuổi, thỉnh thoảng bạn có thể đặt trẻ nằm sấp để xem sự phát triển của cơ cổ, sử dụng đồ chơi để nâng cao hơn tầm mắt khi trẻ cúi người, và xem phản ứng của đầu trẻ với ứng dụng.

Olson (bác sĩ nhi khoa) cho biết: “Hầu hết trẻ sơ sinh biết cách lăn từ lưng xuống bụng khi được 4 tháng. Nhưng cũng là điều tự nhiên khi trẻ sơ sinh chưa thành thạo kỹ năng này sau 6 tháng, vì vậy, việc chậm trễ một chút cũng không có gì đáng lo ngại. Nếu bé không cải thiện trước 12 tháng, Olson khuyên cha mẹ nên đưa bé đi khám.

Khắc phục tình trạng trẻ chậm quay để trẻ phát triển toàn diện theo tốc độ phát triển ở mục 1.

Nên nhớ rằng trẻ sinh non thường có khả năng kém hơn trẻ sinh đủ tháng.

Trẻ quay chậm phải làm sao?

Nếu lần đầu tiên bé được 3 tháng tuổi và chưa có dấu hiệu thay đổi, mẹ đừng vội chủ quan. Nhiều trẻ sơ sinh đôi khi bị tiêm mà mẹ không ngờ tới. Do đó, không đặt bé trên mép giường hoặc trên bề mặt không an toàn. Lần lật đầu tiên có thể khiến em bé gặp tai nạn.

Khi đến tuổi lăn, bạn sẽ nhận thấy rằng bé không có bất kỳ dấu hiệu nào để khuyến khích kỹ năng lăn. Bạn có thể nằm nghiêng và kích thích bé bằng những món đồ chơi khiến bé thích thú.

Bạn có thể khuyến khích bé lăn qua. Nếu bạn nhận thấy bé lăn một cách tự nhiên, hãy đặt đồ chơi sang một bên và khuyến khích bé lặp lại chuyển động này, khuyến khích sự tò mò và khám phá.

Ngoài ra, khi bé tập lăn, hãy nằm nghiêng và quan sát bé lăn để gần mẹ hơn. Hãy vỗ tay, mỉm cười và khen ngợi những nỗ lực của con bạn. Bạn nên biến bé thành một hoạt động vui vẻ chứ không phải việc vặt.

Nếu đến 6 tháng tuổi mà bé chưa biết lật: không tỏ ra thích thú với mọi thứ xung quanh thì bạn cần đưa bé đi khám. Trong khi khả năng của mỗi bé là khác nhau (một số bé quay đầu tương đối nhanh, một số bé quay đầu muộn hơn hoặc hoàn toàn không), nhưng nếu bé không đạt được các kỹ năng khác như đưa con bạn đi khám.

Lăn là một bước quan trọng trước khi trẻ có thể ngồi dậy và bò, tuy nhiên đây không phải là cột mốc phát triển nên vẫn có những trẻ chưa biết lăn và việc lăn chậm cũng không quan trọng. Tuy nhiên, nếu bé có những biểu hiện bất thường về nhận thức, chẳng hạn như không hứng thú với những thứ xung quanh hoặc không chịu di chuyển, bạn nên đưa con đi khám ngay. Mecuti.vn xin chúc các bé luôn khỏe mạnh, hay ăn chóng lớn.

Leave a Comment

Khuyễn mãi
LAZADA