Hướng dẫn khoa học cuối cùng về nuôi con bằng sữa mẹ

Hướng dẫn khoa học cuối cùng về nuôi con bằng sữa mẹ Những điều trên sẽ giúp primiparas cho con bú dễ dàng hơn. Dù cho con bú là bản năng tự nhiên của tất cả các bà mẹ, nhưng không thể tránh khỏi những sai lầm hay khó khăn lần đầu. Để giúp các mẹ vượt qua giai đoạn này tự tin hơn, mecuti.vn sẽ hướng dẫn các mẹ cách cho con bú đúng tư thế đảm bảo khoa học và tạo cảm giác thoải mái cho mẹ và bé. Kính mời quý phụ huynh tham gia.

  • Các bà mẹ nên tìm hiểu hoặc học các bài học về nuôi con bằng sữa mẹ từ sách, bài báo, video hoặc các bà mẹ khác. Một lựa chọn dễ dàng khác là hỏi chuyên gia tư vấn cho con bú hoặc y tá ngay tại bệnh viện hoặc nơi bạn dự định sinh.
  • Cung cấp một chiếc gối hoặc vật mềm tương tự được thiết kế đặc biệt cho việc cho con bú để giúp bà mẹ đặt trẻ ở tư thế thoải mái nhất khi cho con bú.
  • Đưa hai tay và gối vào nhau để đỡ trẻ sao cho miệng trẻ ngậm vào núm vú.

Các cách tốt nhất và an toàn nhất để cho con bạn bú sữa mẹ Phần 1

  • Đừng mong đợi nhiều sữa khi bạn lần đầu tiên cho con bú. Trên thực tế, một lượng nhỏ sữa non giàu chất dinh dưỡng là tất cả những gì trẻ sơ sinh lần đầu tiên cần.
  • Ghi lại thời điểm bạn cho con bú, thời gian mỗi lần bú và bé bú vú nào để bạn có thể cho bé bú đều trong lần đổi vú tiếp theo.
  • Sạc lại pin bằng cách ăn uống đầy đủ và uống nhiều nước, vì việc cho con bú cần rất nhiều năng lượng từ chính người mẹ.
  • Việc cho con bú không hề dễ dàng như nhiều người vẫn nghĩ và có thể ảnh hưởng đến cơ thể mẹ trong những lần đầu tiên. Núm vú bị đau nhức là một triệu chứng phổ biến. Sau đó, mẹ có thể làm sạch núm vú của mình bằng cách chườm nóng hoặc lạnh trước và sau khi cho con bú. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng kem để xoa bóp núm vú bị tổn thương theo chỉ định của bác sĩ.

Đối với trẻ sơ sinh, bạn cần cho trẻ bú thường xuyên, trung bình 8-12 lần trong 24 giờ. Trẻ càng bú nhiều thì cơ thể mẹ càng tiết ra nhiều sữa.

Theo hướng dẫn của Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP), không nhất thiết phải cho trẻ ăn theo một lịch trình nghiêm ngặt, ví dụ mẹ nên cho trẻ bú khi trẻ có dấu hiệu đói đầu tiên. Đột nhiên em bé lanh lợi hơn, hiếu động hơn và đang tìm kiếm núm vú của mẹ. Khi trẻ quấy khóc, đây là dấu hiệu điển hình nhất cho thấy trẻ đang đói, nhưng là dấu hiệu muộn, bạn nên bắt đầu cho trẻ bú trước khi trẻ khóc đòi ăn.

Trong vài ngày đầu, bạn có thể nhẹ nhàng đánh thức trẻ để bắt đầu bú và trẻ cũng có thể ngủ thiếp đi trong khi bú. Nếu bạn muốn giữ cho trẻ tỉnh táo trong khi ăn, bạn có thể cởi bỏ tã hoặc tã phủ trên cơ thể trẻ. Để đảm bảo trẻ bú đủ sữa mẹ, bạn có thể đánh thức trẻ dậy để bú bốn giờ sau lần cho bú cuối cùng.

Đặc biệt trong những tháng sơ sinh, vì mỗi lần cho con bú có thể kéo dài đến 40 phút, mẹ nên chọn cho con bú một nơi thoải mái và phù hợp. Đảm bảo bế trẻ ở tư thế thích hợp để không bị tê tay hoặc lưng mẹ. Một trong những tư thế phổ biến nhất là dùng tay để đỡ phía sau đầu của trẻ, nhưng điều quan trọng là bạn phải chọn một tư thế mà bạn cảm thấy thoải mái.

Gối cho con bú rất có lợi cho cả mẹ và bé khi bạn ngồi xuống. Nhiều bà mẹ cũng tìm kiếm các vị trí hoặc bệ đỡ sẽ giúp họ ở trong tư thế thoải mái. Cho dù bạn đang ngồi hay nằm xuống, hãy đảm bảo bạn và em bé của bạn được thoải mái nhất có thể vì bạn sẽ cần giữ nguyên tư thế này trong một thời gian.

Với những hướng dẫn nuôi con bằng sữa mẹ khoa học nhất trên đây, hy vọng các mẹ không còn bỡ ngỡ khi cho con bú lần đầu để tránh những sai lầm không mong muốn. Chúc bé yêu luôn khỏe mạnh và chóng lớn mỗi ngày, hãy luôn đồng hành cùng mecuti.v để biết thêm nhiều thông tin sức khỏe gia đình nhé.

Leave a Comment

Khuyễn mãi
LAZADA