Hướng dẫn cách làm giấy khai sinh cho con lần đầu làm cha mẹ

Các bậc cha mẹ mới sinh con lần đầu thường băn khoăn không biết làm thế nào để làm đúng giấy khai sinh cho con mình. Mecuti.vn hướng dẫn các bậc phụ huynh quy trình làm giấy khai sinh cho một đứa trẻ để cha mẹ cảm thấy an toàn với lời khuyên của chuyên gia và có thể điền vào giấy khai sinh của con mình ngay từ đầu.

Có được làm giấy khai sinh cho con theo hộ khẩu của người cha không?

Câu hỏi 1:

Vợ tôi sinh con cách đây 10 ngày và tôi muốn làm giấy khai sinh của con tôi theo hộ khẩu nhưng tôi không nhập khẩu cho vợ tôi có được không?

Đáp lại:

– Về nguyên tắc, trẻ em cấp giấy khai sinh trong đó người mẹ xác nhận, nhưng trường hợp đặc biệt trẻ em có thể xác nhận việc sinh theo giấy khai sinh của người cha.

– Theo quy định tại Điều 13 Nghị định số 158/2005 / NĐ-CP ngày 27 tháng 12 năm 2005 của Chính phủ về đăng ký và quản lý dân số thì thẩm quyền đăng ký khai sinh như sau:

+ “Uỷ ban nhân dân thành phố trực thuộc trung ương nơi cư trú của người mẹ đăng ký khai sinh cho con, nếu không xác định được nơi cư trú của người mẹ thì Uỷ ban nhân dân thành phố trực thuộc trung ương nơi người cha sinh sống phải đăng ký khai sinh cho con. Trường hợp không xác định được nơi cư trú của người cha. không xác định được nơi cư trú của cha, mẹ thì đăng ký khai sinh thực tế do Ủy ban nhân dân cấp xã nơi trẻ em sinh sống.
– Theo quy định trên, thẩm quyền đăng ký khai sinh cho con bạn là Ủy ban cộng đồng cấp thành phố trực thuộc trung ương nơi mẹ của trẻ đăng ký hộ khẩu hoặc tạm trú. Trường hợp không xác định được nơi cư trú của người mẹ thì xem xét khai sinh cho con tại nơi cư trú. Do đó, đối với trường hợp của bạn, trước hết bạn nên nhập khẩu cho vợ chồng bạn rồi mới đăng ký khai sinh cho con.

Tôi có cần giấy đăng ký kết hôn để làm giấy khai sinh cho con không?

Câu hỏi 2:

Vợ chồng tôi chưa kết hôn. Tôi có thể về nơi ở của vợ chồng tôi để đăng ký khai sinh cho con không? Vợ tôi đi làm về không được.

Đáp lại:

– Điều 13 Khoản 1 Quyết định số 1 158/2005 / NĐ-CP quy định cơ quan đăng ký khai sinh là “Hội đồng nhân dân quận, huyện, thị xã nơi cư trú của người mẹ” đối với việc đăng ký dân số 27 Tháng 12 năm 2005. đăng ký khai sinh ”.

– Nếu không có giấy đăng ký kết hôn là con sinh ra ngoài giá thú.

– Theo đó, Điều 15 (3) quy định: “… trường hợp có người nhận trẻ em tại thời điểm khai sinh thì Ủy ban nhân dân thành phố trực thuộc trung ương kết hợp việc nhận trẻ em và đăng ký khai sinh”. Chị có thể nộp đơn lên ủy ban cộng đồng cấp huyện, thành phố nơi vợ chồng chị sinh sống để làm thủ tục nhận con và đăng ký khai sinh cho con.

Hướng dẫn cách làm giấy khai sinh cho con lần đầu làm cha mẹ phần 1

Câu hỏi 3:

Chúng tôi đến phòng đăng ký hộ tịch của thành phố, nhưng họ muốn làm giấy đăng ký kết hôn để đứa trẻ mang họ cha, nếu không sẽ là con ngoài giá thú và chỉ có thể mang họ mẹ và họ cha. vẫn để trống trên giấy khai sinh. Vậy tôi cần làm gì để đảm bảo họ của bố con tôi có trong giấy khai sinh?

Đáp lại:

– Nếu bạn không đăng ký kết hôn thì có thể làm thủ tục nhận con khi cấp giấy khai sinh cho con, ủy ban dân số thành phố trực thuộc trung ương lập hồ sơ nhận cha, nhận con tùy trường hợp. các quy định. Nó được định nghĩa tại khoản 3 điều 15 của Nghị định-Luật số. 158/2005 / NĐ-CP Ngày 27 tháng 12 năm 2005 Ban hành chính về đăng ký khai sinh và thủ tục đăng ký khai sinh:

– Trường hợp không xác định được nhân thân trong khai sinh của con ngoài giá thú thì phần cha trong chứng minh nhân dân, thẻ căn cước để trống. Nếu ai đó nhận trẻ em trong quá trình đăng ký khai sinh thì Ủy ban công dân cấp cộng đồng cùng giải quyết việc nhận trẻ em và đăng ký khai sinh.

– Điều II Thông tư 01/2008 / TT-BTP ngày 02/6/2008 liệt kê Nghị định 58 / NĐ-CP về đăng ký tình trạng hôn nhân. Theo quy định tại mục 4, điểm b: ngày cha, mẹ đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận thì trên Giấy khai sinh phải ghi tên cha, trong sổ khai sinh của trẻ em mồ côi cha. quá trình công nhận. đứa trẻ.

– Như vậy, để đăng ký khai sinh cho con, bạn có thể đến Ủy ban nhân dân quận, huyện, thành phố nơi người mẹ sinh sống; nếu không xác định được nơi cư trú của người mẹ thì Ủy ban cộng đồng cấp thành phố trực thuộc trung ương nơi người cha sinh sống phải đăng ký khai sinh. Và bạn phải nhớ rằng thời hạn đăng ký khai sinh chậm nhất là 60 ngày kể từ ngày sinh con.

Với câu trả lời của chuyên gia tư vấn trên đây, chắc chắn các bậc cha mẹ đã biết cách đăng ký khai sinh cho con yêu của mình. Chúc bạn và bé luôn vui khỏe.

Leave a Comment

Khuyễn mãi
LAZADA