Những điều cần biết về hội chứng 5 tuổi ở trẻ

Hội chứng trẻ 5 tuổi có lẽ là cái tên còn khá xa lạ tại Việt Nam tuy nhiên trên thế giới đây là một trong những giai đoạn mà các bậc cha mẹ rất lo lắng. Vào độ tuổi này, trẻ nhỏ thường thay đổi rất nhiều về tính cách, hành động cũng như thường làm ra nhiều điều khiến các bậc cha mẹ phiền lòng.

Tuy nhiên, đây lại là độ tuổi mà trẻ rất dễ buồn và tự cô lập mình nếu các bậc cha mẹ la mắng trẻ khi làm sai thậm chí có thể khiến trẻ trở nên ít nói và không chịu giao tiếp với gia đình.

Hội chứng trẻ 5 tuổi ba mẹ nên làm gì

Hội chứng trẻ 5 tuổi là gì?

Hội chứng trẻ lên 5 là một trong những giai đoạn quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ. Ở độ tuổi này, trẻ em trải qua những sự kiện và tình huống mà chúng sẽ trải qua sau này trong cuộc đời và từ đó trẻ có một chút nhận thức về việc đấu tranh chống lại các sự kiện mà họ không thích hoặc phản ứng quá mức về những vấn đề mà ba mẹ áp đặt lên bé.

Ngoài ra, tính cách của trẻ ở lúc 5 tuổi cũng có khá nhiều thay đổi nhưng các bậc cha mẹ thường không để ý đến.

Đặc điểm chung của Hội chứng trẻ 5 tuổi

Trẻ muốn hành động độc lập

Từ 4 tuổi, trẻ nhận ra rằng chúng có thể tự di chuyển và chúng bắt đầu có những hành vi tự tìm kiếm trò chơi cho bản thân. Đặc biệt là những đứa trẻ lên 5 tuổi bắt đầu có những mâu thuẫn với gia đình về quyền tự do khi mà việc chạy nhảy đi chơi hoặc loanh quanh trong nhà nhưng lại bị ba mẹ la mắng vì không chịu ngồi yên một chỗ.

Giai đoạn này bé lại thích tự lập và tự mình muốn tìm kiếm khám phá cuộc sống xung quanh mình, chẳng hạn như ngôi nhà, khu vườn hay còn đường trước nhà. Các bậc cha mẹ sợ con cái của mình sẽ bị té ngã hoặc sợ xe cộ nên lại rất hay quát mắng và cấm trẻ khiến trẻ lại càng muốn tự mình khám phá mà không cần đến bố mẹ mình, hoặc thậm chí có một chút phản ứng không đúng mực.

Do đó nếu trẻ nhà bạn cũng đang gặp vấn đề này thì hãy dành thời gian cùng con khám phá mọi thứ xung quanh nhé, hoặc nếu bạn muốn để bé tự mình khám phá thì hãy đi đằng sau và luôn dõi theo trong khi bé đang khám phá mọi thứ, chắc hẳn trẻ sẽ học được rất nhiều điều và mạnh mẽ hơn trong cuộc sống.

Hội chứng trẻ 5 tuổi là gì

Trẻ thường bướng bỉnh và ích kỷ

Trẻ 4-5 tuổi bắt đầu tỏ thái độ bướng bỉnh với gia đình trong mọi vấn đề mà hầu hết gia đình đều gặp phải. Trò chơi mà chúng sẽ chơi, quần áo chúng sẽ mặc là những thứ mà trẻ sẽ rất khó chịu khi phải chia sẻ với bất cứ ai nếu như không phải là khi chơi cùng với trẻ. Trong giai đoạn này, trẻ bộc lộ những thái độ ích kỷ hơn mức bình thường.

Bất cứ việc nhìn thấy một đứa trẻ khác đang chơi đồ chơi hay mặc những món đồ yêu thích của trẻ sẽ khiến trẻ khó chịu dành lại hoặc thậm chí là đánh đứa trẻ đã sử dụng đồ của chúng mà không “xin phép”.

Trẻ rất thích bắt chước

Trẻ em ở trong độ tuổi này thường liên tục bắt chước bạn bè cùng trang lứa và những người khác trong quá trình này. Họ nhận thức được quan điểm của người khác và đạt được khả năng đánh giá nó trong nội bộ. Họ lấy một nhân vật họ thích làm ví dụ và bắt đầu cư xử giống họ theo mọi thứ mà chúng nhìn thấy.

Chắc hẳn bạn sẽ thấy các bé trai liên tục bay nhảy và tưởng tượng mình như là một siêu anh hùng hoặc các nhân vật siêu nhân trong phim hoạt hình mà trẻ vừa coi. Đôi lúc việc này sẽ khiến các bậc cha mẹ khá mệt mỏi do đi làm về mà còn gặp trẻ chạy nhảy không yên, tuy nhiên hãy hiểu cho trẻ và đừng la mắng chúng quá mức nhé.

Trẻ nhận ra giới tính của mình và tò mò vì điều đó

Trẻ 4-5 tuổi hiện đã nhận thức được giới tính của bản thân và giới tính của người khác giới. Họ đạt đến khả năng hiểu được sự khác biệt giữa trẻ em trai và trẻ em gái.

Về vấn đề này, khuyến cáo không nên thể hiện thái độ phân biệt giới tính đối với trẻ em. Việc áp đặt những vai trò phân biệt giới tính đối với trẻ em sẽ là điều không thể chấp nhận được đối với trẻ em ở độ tuổi này và có thể sẽ khiến bé ác cảm với giới tính của mình.

Thay đổi ở trẻ 5 tuổi

Trẻ thường trở nên hung dữ và dễ tức giận

Vào độ tuổi này, rất nhiều bậc cha mẹ đã nhận xét rằng bé nhà mình trở nên dễ cáu gắt và kích động hơn, điều này cũng có thẻ xảy ra do trẻ đã bắt đầu nhận thức rõ hơn về tình yêu thương nên chỉ một chút thay đổi từ cha mẹ như trách mắng hoặc làm những việc trẻ không thích khiến trẻ nghĩ rằng mình không được yêu thương.

Giai đoạn này thái độ của gia đình đối với trẻ và với các thành viên trong gia đình quyết định rất lớn đến nhân cách và suy nghĩ của trẻ. Với những gia đình ko hạnh phúc trẻ sẽ rất dễ trở nên hay cáu gắt, lầm lỳ trầm cảm và thu mình với mọi thứ xung quanh kể cả ba mẹ của mình.

Hội chứng trẻ 5 tuổi – ba mẹ nên làm gì?

Nhìn chung trẻ 5 tuổi sẽ gây ra rất nhiều điều khiến cha mẹ cảm thấy “mệt mỏi” vì không hiểu rõ được vì sao trẻ thường có những hành động khiến mình cảm thấy không vừa ý. Tuy nhiên, đừng vì vậy mà bạn la mắng bé, hãy dành thời gian nhiều hơn để trở thành một người bạn, giúp bé chia sẻ những niềm vui, nỗi buồn, những thắc mắc về các vấn đề trong cuộc sống của bé.

Khi bé mắc lỗi, không nên đưa ra những hình phạt quá nặng nề hoặc khắt khe vì giai đoàn này bé rất dễ bị tổn thương, một hình phạt quá nặng hoặc la mắng quá nhiều sẽ khiến tâm lý của trẻ bị ảnh hưởng.

Cha mẹ cũng nên cư xử đúng mực, yêu thương nhau để trẻ bắt chước, học theo. Tuy nhiên gia đình không nên thể hiện sự quan tâm quá mức đến con cái mà hãy dõi theo nhưng vẫn cho chúng một chút riêng tư để khám phá những điều mới mẻ xung quanh.

Hội chứng trẻ 5 tuổi

Một số hành vi cần theo dõi kỹ khi trẻ lên 5

Hội chứng trẻ lên 5 là giai đoạn rất quan trọng của trẻ. Vì vậy, các gia đình nên cẩn thận và lưu ý. Đồng thời theo dõi hành vi của con cái xem có vấn đề gì không.

Nếu có những tình huống hành vi của trẻ quá mức hoặc không nên, cha mẹ nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ bằng cách lưu ý.

  • Hành vi quá rụt rè, nhút nhát hoặc quá hung hăng
  • Không thực hiện bất kỳ hoạt động nào lâu hơn 5 phút
  • Không quan tâm đến những đứa trẻ khác và không thích chơi
  • Thường xuyên tránh mọi người
  • Luôn buồn bã và lo lắng
  • Có vấn đề về thức ăn, nhà vệ sinh và giấc ngủ
  • Không thể tách tưởng tượng ra khỏi thực tế, thường xuyên nói chuyện một mình
  • Không thể cầm bút khi viết
  • Không thể tự thay quần áo

Trên đây là một số thông tin của caolonkhoemanh về hội chứng trẻ 5 tuổi – những vấn dề thường gặp ở trẻ lên 5 mà các bậc cha mẹ cần quan tâm và theo dõi sát sao để định hình thật tốt cho sự phát triển của trẻ.

Leave a Comment

Khuyễn mãi
LAZADA