Các biến chứng khác nhau có thể xảy ra sau khi phẫu thuật dạ dày áp dụng trong điều trị ung thư dạ dày và béo phì. Một trong những biến chứng phổ biến nhất là rối loạn được định nghĩa là hội chứng bán phá giá. Khi lượng thức ăn bắt đầu sau các hoạt động ảnh hưởng đến dạ dày và thực quản, hội chứng ăn nhiều sẽ gây ra các vấn đề về tiêu hóa. Nhưng phẫu thuật không phải là nguyên nhân duy nhất gây ra hội chứng bán phá giá. Chế độ ăn nhiều đường cũng có thể gây ra hội chứng bán phá giá bằng cách đẩy nhanh quá trình vận chuyển thức ăn trong ruột. Bạn có thể theo dõi phần còn lại của bài viết để có thêm thông tin về hội chứng bán phá giá.

Hội chứng bán phá giá là gì?

Hội chứng Dumping là tên được đặt cho tình trạng dạ dày trống rỗng nhanh chóng và không hấp thụ đủ chất dinh dưỡng, thường phát triển sau khi phẫu thuật hoặc khi ăn một lượng lớn thức ăn có đường. Nói chung, nó được thấy khi bệnh nhân bắt đầu ăn lại sau khi cắt dạ dày, nơi một phần hoặc toàn bộ dạ dày được cắt bỏ. Tùy thuộc vào thời gian các triệu chứng của hội chứng bán phá giá xuất hiện sau khi tiêu thụ thực phẩm, nó được gọi là hội chứng bán phá giá sớm hoặc muộn. Hội chứng bán phá giá sớm biểu hiện với các triệu chứng như đổ mồ hôi lạnh, ngất xỉu, tiêu chảy và đầy hơi trong vòng 5-30 phút sau khi ăn. Hội chứng bán phá giá muộn xảy ra muộn hơn. Hội chứng bán phá giá muộn gây hạ đường huyết (lượng đường thấp) và run, vã mồ hôi hoặc mất ý thức trong vòng 1-3 giờ sau khi ăn.

Các triệu chứng của Hội chứng bán phá giá là gì?

Các triệu chứng hội chứng bán phá giá là do dạ dày làm rỗng nhanh chóng. Các triệu chứng thường là hạ đường huyết (ít đường) và rối loạn hệ tiêu hóa:

 • Đánh trống ngực
 • Mệt mỏi
 • Mờ nhạt
 • Suy yếu
 • Đổ mồ hôi
 • Đau đầu
 • Xanh xao
 • Bệnh tiêu chảy
 • buồn nôn và ói mửa
 • bụng cồn cào
 • Sưng tấy
 • co thăt dạ day
 • Hạ đường huyết (lượng đường thấp)

Nguyên nhân nào gây ra hội chứng bán phá giá?

Nguyên nhân của hội chứng bán phá giá là cắt dạ dày, là phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày, thường được thực hiện cho bệnh ung thư dạ dày, chế độ ăn uống tiêu thụ thực phẩm nhiều đường, cắt dạ dày được sử dụng trong điều trị béo phì và thủ thuật cắt bỏ thực quản trong đó một phần hoặc toàn bộ thực quản bị cắt bỏ. Do các thủ tục phẫu thuật được thực hiện, sự thích ứng của ruột bị suy giảm và thể tích dạ dày bị giảm. Thể tích dạ dày giảm khiến thức ăn đi qua ruột non nhanh hơn. Thực phẩm lưu thông qua hệ tiêu hóa nhanh chóng khiến các hormone hệ tiêu hóa được tiết ra nhiều hơn và gây ra các vấn đề như buồn nôn, tiêu chảy. Các triệu chứng thường cải thiện trong vòng 1-1,5 năm với liệu pháp dinh dưỡng hoặc điều trị bằng thuốc.

Hội chứng bán phá giá được chẩn đoán như thế nào?

Một người đã phẫu thuật dạ dày hoặc thực quản gần đây, cho thấy các triệu chứng tương thích với đổ máu thường đủ để chẩn đoán. Trong trường hợp không phẫu thuật hoặc khi muốn chẩn đoán xác định, các bác sĩ sử dụng các phương pháp xét nghiệm đường miệng, thử hơi thở hydro, chụp X-quang và kiểm tra làm rỗng dạ dày. Theo kết quả của các cuộc kiểm tra, việc điều trị cần thiết cho người được chẩn đoán mắc hội chứng bán phá giá được bắt đầu bởi bác sĩ có liên quan.

Hội chứng bán phá giá được điều trị như thế nào?

Hội chứng bán phá giá được loại bỏ theo thời gian bằng các thay đổi chế độ ăn uống hoặc điều trị nội khoa và phẫu thuật. Đôi khi, ở những bệnh nhân kháng điều trị nội khoa, các triệu chứng giảm do dinh dưỡng. Bệnh nhân mắc hội chứng bán phá giá nên giảm bữa ăn và tăng tần suất cũng như số bữa ăn. Các bữa ăn nên được tiêu thụ từ từ và không nên tiêu thụ nhiều hơn một chất lỏng trong cùng một bữa ăn. Nên tránh uống rượu vì nó sẽ gây ra hội chứng. Bác sĩ có thể kê đơn các loại thuốc làm chậm quá trình hấp thụ carbohydrate hoặc làm chậm tốc độ làm rỗng dạ dày, nếu thấy phù hợp.

Những Quan niệm Sai lầm về Hội chứng Bán phá giá là gì?

Có nhiều nghiên cứu về hội chứng bán phá giá. Cũng có những thực hành đã được các nghiên cứu này chứng minh là đúng nhưng có thể được mọi người coi là sai.

 • Ý tưởng rằng hội chứng bán phá giá sẽ tiếp tục suốt đời là hoàn toàn sai lầm. Với việc thay đổi chế độ ăn uống và điều trị bằng thuốc, các triệu chứng bắt đầu giảm dần hoặc biến mất hoàn toàn sau một thời gian.
 • Những người mắc hội chứng bán phá giá có thể loại bỏ hoàn toàn việc tiếp nhận các sản phẩm lỏng cùng với thực phẩm khỏi cuộc sống của họ. Không có vấn đề gì khi tiêu thụ nhiều chất lỏng mà người đó có thể dung nạp 30 phút sau bữa ăn.
 • Sữa và các sản phẩm từ sữa không phải lúc nào cũng là thực phẩm nên tránh trong hội chứng bán phá giá. Tiêu thụ lượng có thể dung nạp được hoặc sử dụng các lựa chọn không chứa lactose sẽ ngăn ngừa sự hình thành triệu chứng. Nếu nó không gây khó chịu, không có vấn đề gì khi tiêu thụ nó bằng cách cân bằng lượng chất lỏng.
 • Chắc chắn sẽ là một sai lầm khi giảm lượng nước tiêu thụ cùng với chất lỏng. Giữa các bữa ăn, nên sử dụng càng nhiều chất lỏng càng tốt, có lợi cho nước. Cơ thể mất nước cũng dẫn đến các bệnh khác như táo bón.
 • Tiêu thụ thức ăn rắn liên tục có thể gây táo bón, nhưng nếu thức ăn rắn tiêu thụ có hàm lượng chất xơ và chất xơ cao, vấn đề này sẽ biến mất khi uống đủ nước.
 • Hội chứng bán phá giá không chỉ phát triển do phẫu thuật, tiêu thụ quá nhiều đường cũng là một nguyên nhân.

Hội chứng bán phá giá có thể được điều trị bằng phương pháp thảo dược không?

Các sản phẩm thảo dược, giúp làm chậm quá trình rỗng của dạ dày bằng cách tăng độ đặc của thức ăn, giúp giảm bớt tác động của hội chứng đi ngoài. Việc bổ sung pectin thu được từ thành tế bào thực vật vào thực phẩm làm tăng độ đặc của thực phẩm, ngăn ngừa sự giảm đường và làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày. Một nguồn thảo dược khác làm tăng độ đặc của thức ăn là kẹo cao su guar. Guar gum có sẵn ở dạng bột và như một chất làm đặc giúp tăng khả năng chịu đựng với các loại thực phẩm không thể dung nạp được; làm chậm tốc độ làm rỗng dạ dày. Glucomannan, chất làm chậm quá trình rỗng của dạ dày do trương nở khi được thêm vào nước, và vỏ psyllium, một loại chất xơ dạng phồng, tạo gel và được sử dụng để giảm các triệu chứng.

Thực phẩm nào nên tránh trong hội chứng bán phá giá?

Thực phẩm đẩy nhanh quá trình làm rỗng dạ dày là vấn đề khó khăn nhất đối với hội chứng bán phá giá. Vì các triệu chứng là do tốc độ làm rỗng dạ dày tăng lên, liệu pháp dinh dưỡng nên được chuẩn bị để làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày. Đồ ngọt, ngũ cốc ăn sáng, thực phẩm làm từ bột mì trắng, đồ uống có ga đẩy nhanh quá trình làm rỗng dạ dày do hàm lượng đường đơn cao. Đặc biệt, tiêu thụ rượu gây ra sự gia tăng các triệu chứng. Nếu sữa và các sản phẩm từ sữa làm tăng các triệu chứng như đầy hơi và tiêu chảy, thì các sản phẩm này cũng nên tránh. Điều quan trọng là phải tiêu thụ chất lỏng trong suốt cả ngày. Nước ép trái cây, đồ chiên rán, caffein, thịt đỏ khô và cứng đều bị cấm hoặc nên giảm bớt.

Tập thể dục có thể được thực hiện trong hội chứng bán phá giá không?

Sau trung bình 1 tuần kể từ khi phẫu thuật gây ra hội chứng, có thể bắt đầu tập thể dục bằng cách đi bộ nhẹ nhàng. Thực hiện các bài tập vất vả và không ép buộc không phải là một vấn đề. Nếu có hội chứng bán phá giá không phẫu thuật, tập thể dục nói chung không phải là vấn đề. Nên ngừng tập thể dục ngay khi cảm thấy khó chịu. Nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi bắt đầu tập thể dục.

Các nhà khoa học nói gì về hội chứng bán phá giá?

Những người mắc hội chứng bán phá giá nên tiêu thụ thức ăn của họ bằng cách chia nó thành sáu bữa thay vì ba bữa. Không nên uống chất lỏng ít nhất 30 phút trước bữa ăn. Nên giảm các thực phẩm sinh khí từ bữa ăn. Nằm xuống 30 phút sau bữa ăn giúp giảm các triệu chứng. Thuốc giải phóng chậm do bác sĩ kê đơn làm giảm các triệu chứng. Hội chứng bán phá giá không phải là một tình trạng nguy hiểm đến tính mạng nếu không thực hiện các biện pháp phòng ngừa, nhưng nó làm giảm chất lượng cuộc sống.

Thực phẩm nào tốt cho hội chứng bán phá giá?

Làm chậm tốc độ làm rỗng dạ dày là nền tảng của liệu pháp dinh dưỡng trong hội chứng đổ. Làm chậm quá trình hấp thụ carbohydrate và tăng số bữa ăn giúp làm chậm tốc độ làm rỗng dạ dày. Để làm chậm quá trình hấp thụ carbohydrate, nên chọn các loại thực phẩm giàu chất xơ như bông cải xanh, cà rốt, rau bina, cải Brussels, yến mạch. Bánh mì ngũ cốc, mì ống, khoai tây là những nguồn cung cấp chất xơ dồi dào khác. Bữa ăn nên bao gồm trứng giàu protein, cá và thịt trắng, cùng với carbohydrate dạng sợi. Protein và chất béo nên được tiêu thụ cùng với trái cây và rau quả, nhưng khẩu phần phải nhỏ. Không có hại khi sử dụng bơ và dầu thực vật trong bữa ăn.

Các thủ tục phẫu thuật cần thiết để điều trị bệnh có thể gây ra các tác dụng phụ như hội chứng bán phá giá. Dưới sự kiểm soát của bác sĩ, các tác dụng phụ được ngăn ngừa hoặc điều trị. Đừng cố gắng áp dụng bất kỳ phương pháp điều trị bằng thảo dược hoặc y tế nào mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ.