Hãy cùng tìm hiểu những thuật ngữ cần biết khi mang thai

Thuật ngữ bạn cần biết khi chuẩn bị mang thai. Khi lập kế hoạch sinh con, bạn nên có đủ kiến ​​thức để biết các thuật ngữ cơ bản và hiểu quá trình diễn ra trong quá trình thụ thai. Thuật ngữ này không chỉ đề cập đến tinh trùng và trứng như chúng ta biết, mà còn đề cập đến cổ tử cung, phôi thai, ống dẫn trứng, buồng trứng, tử cung, v.v. Tất cả các điều khoản này. Tuy không quá xa lạ nhưng ít nhiều chị em cũng cần biết quá trình thụ thai diễn ra như thế nào thì mới mong có thai thành công như mong đợi. Bài chia sẻ này sẽ giúp bạn biết những thuật ngữ này một cách chính xác nhất.

Hãy cùng Mecuti.vn tìm hiểu những thuật ngữ dưới đây để có quan niệm phù hợp nhất với mình trước khi mang thai nhé!

Cổ tử cung là gì?

Nó là cửa ngõ vào hệ thống sinh sản của bạn. Sau khi một người đàn ông xuất tinh, tinh trùng đi từ âm đạo đến cổ tử cung và sau đó qua tử cung để đến ống dẫn trứng. Trong điều kiện lý tưởng, một tinh trùng duy nhất sẽ gặp trứng trưởng thành để thụ tinh.

chất nhầy cổ tử cung

Trong những ngày gần rụng trứng, cổ tử cung của bạn tiết ra một chất dịch trơn trông giống như lòng trắng trứng. Chất lỏng này tạo điều kiện thuận lợi cho sự di chuyển của tinh trùng. Đây là dấu hiệu cho thấy bạn đang tiến đến thời kỳ vàng của quá trình thụ thai. Dịch tiết này trở nên đục hoặc biến mất khi quá trình rụng trứng kết thúc.

trứng

Trong thời kỳ rụng trứng, phần cuối của ống dẫn trứng đi từ buồng trứng, nơi trứng được phóng thích và vào ống dẫn trứng. Trong điều kiện hoàn hảo nhất, tinh trùng gặp trứng trong ống dẫn trứng. Trứng đã được thụ tinh sẽ đi vào tử cung và phát triển ở đó cho đến khi em bé được sinh ra.

Mỗi phụ nữ được sinh ra với hàng triệu quả trứng, nhưng chỉ sống từ 12 đến 24 giờ sau khi trứng rời khỏi buồng trứng. Trứng không được thụ tinh sẽ xâm nhập vào niêm mạc tử cung và được tống ra ngoài cơ thể trong chu kỳ kinh nguyệt.

Hợp tử và phôi

Sau khi thụ tinh, trứng tạo thành một thực thể đơn bào gọi là hợp tử, đây là giai đoạn khởi đầu của bào thai. Sau khi vào tử cung, các tế bào này phân chia để tạo thành các nhóm tế bào khác và hình thành phôi thai. Nó là một đám tế bào phát triển thành một bào thai đầy đủ. Phôi thai là thuật ngữ chỉ em bé của bạn từ trong bụng mẹ đến tuần thứ 9 của thai kỳ, từ bây giờ chúng ta có thể gọi là thai nhi.

ống dẫn trứng

Các ống dẫn trứng nằm ở hai bên tử cung và có những sợi lông li ti giúp mang trứng đến tử cung. Hành trình này có thể mất từ ​​vài giờ đến vài ngày.

Hãy cùng tìm hiểu những thuật ngữ cần biết khi mang thai

một số loại kích thích tố

Hormone kích thích nang trứng (FSH), được tiết ra bởi tuyến yên, kích thích sự trưởng thành của trứng. Nó thúc đẩy sản xuất tinh trùng ở nam giới.

Hormone HCG là một loại hormone đặc biệt giúp xuất hiện các triệu chứng mang thai như căng ngực và buồn nôn.

Hormone LH làm cho buồng trứng giải phóng trứng trưởng thành. Sự gia tăng hormone – những hormone này giúp trứng rời khỏi nang trứng và bắt đầu hành trình của nó. Bộ dụng cụ dự đoán rụng trứng đo nồng độ hormone LH để chỉ ra rằng bạn đã gần đến ngày rụng trứng.

buồng trứng

Mọi phụ nữ đều có 2 buồng trứng. Đây là một cơ quan hình bầu dục có kích thước như quả hạnh chứa tất cả các trứng chưa trưởng thành nằm ở hai bên tử cung.

rụng trứng

Vào giữa chu kỳ kinh nguyệt, trứng trưởng thành được phóng thích từ buồng trứng và được vận chuyển đến ống dẫn trứng. Chúng tôi gọi đây là sự sinh sản. Vì tế bào trứng chỉ có thể sống trong 24 giờ và tinh trùng có thể sống trong vài ngày, nên cần tính toán quan hệ tình dục một cách chính xác để tăng khả năng thụ thai.

tinh trùng

Khi một người đàn ông “lên đỉnh” thì anh ta xuất tinh. Trong quá trình xuất tinh, cơ quan sinh sản của nam giới sản xuất hàng triệu tế bào, thường được gọi là tinh trùng. Tinh trùng bình thường có đầu hình bầu dục và đuôi dài giúp chúng bơi qua dịch tử cung để đến gặp trứng.

tử cung

Tử cung, còn được gọi là dạ con, nằm giữa hai xương chậu và là một cơ quan rỗng làm bằng cơ. Khi trứng được thụ tinh, nó sẽ bám vào thành tử cung nơi niêm mạc cung cấp chất dinh dưỡng cho sự phát triển.

Hy vọng với những điều khoản trên, chị em có thể có đủ kiến ​​thức để biết được quá trình thụ thai diễn ra như thế nào để đảm bảo hiệu quả tốt nhất. Phụ nữ khi thiến cần trang bị cho mình những kiến ​​thức tốt nhất về quá trình thụ thai, biết những khái niệm cơ bản về cấu tạo bộ phận sinh dục nam và nữ, hiểu rõ quy luật trước khi mang thai. sau đó bạn có thể chuẩn bị cho một thai kỳ thành công. Chúc các mẹ luôn vui khỏe và sớm có tin vui. Hãy luôn đồng hành và ủng hộ Mecuti để tìm kiếm những thông tin hữu ích nhất trước khi bắt đầu quá trình mang thai nhé!

Leave a Comment

Khuyễn mãi
LAZADA