Gợi ý phương pháp dạy đánh vần cho trẻ tại nhà hiệu quả

Nếu trẻ trên năm tuổi và sẽ vào lớp 1 thì mẹ phải làm. Dạy con bạn đánh vần Như vậy, trẻ có thể thích nghi với môi trường học tập ngay từ sớm, từ đó mạnh dạn hơn và thể hiện tốt hơn. Tuy nhiên, trẻ nhỏ thường ham chơi, ít khi có khả năng tập trung nên việc dạy trẻ đánh vần không hề đơn giản. Mecuti.vn sẽ gợi ý cho các mẹ cách dạy con đánh vần.

Ảnh hưởng của việc học sớm đối với trẻ dưới 5 tuổi

Giai đoạn 0-5 tuổi là giai đoạn vàng để trẻ phát triển thể chất, biểu tượng, tình cảm và cảm xúc xã hội… Trẻ nên học bài học làm người đầu tiên và tham gia các hoạt động vận động. Cơ thể, vui chơi và đặc biệt là phát triển nhận thức và ngôn ngữ. Vì vậy, để phát triển đúng quy luật phát triển của trẻ, cần tạo cho trẻ một môi trường thân thiện để trẻ vui chơi, hoạt động và khám phá… và không nên ép trẻ trong giai đoạn này.

Hiện nay, hầu hết trẻ được cha mẹ cho đi học trước khi vào lớp 1 so với độ tuổi, điều này thiếu khoa học trong việc giáo dục trẻ. Cô giáo Bùi Thị Kim Dung, giáo viên lớp 1 Trường tiểu học Nguyễn Văn Trỗi (quận 4), nêu những lỗi học sinh thường mắc phải khi học viết và đánh vần trước khi vào lớp 1: “Phần lớn chữ viết bằng tiếng Anh. Tất cả những đứa trẻ đều sai mọi thứ từ gốc đến chiều rộng, chiều cao và khoảng cách. Ngoài việc đánh vần, học sinh lần đầu thường làm theo cách cũ, ví dụ chữ “lan” phải đánh vần là “lo-an-lan” thì các em đánh vần là “an-an-lan-an-. “. Ngoài ra, việc học sinh ngồi sai tư thế, cầm bút chì khiến vở trở thành thói quen xấu khó sửa, dễ hỏng ”… Vì vậy, phụ huynh không nên chiều theo tư tưởng số đông, không nên gửi gắm các em. Trường học … họ đi học theo nhóm để ép buộc trẻ em không nên bắt đầu học chữ và số cho đến khi chúng bước vào lớp lá (5 tuổi).

Học cách dạy trẻ em đánh vần

 • Chọn thời điểm để học đánh vần: Thời gian học đánh vần với bé nên là khi các sở thích của bé ít bị chi phối hơn. Theo nghiên cứu, thời gian tốt nhất là trong phòng tắm vì không có nhiều trò chơi trong phòng tắm như những nơi khác, vì vậy bạn sẽ dễ dàng tập trung vào việc đánh vần tên hơn.
 • Cha mẹ không nên ép con đánh vần: Bạn muốn con học đánh vần nhanh chóng nhưng đừng ép con hay ép con đánh vần. Hãy nhớ rằng trẻ em rất tự hào và thích những điều vui vẻ, vì vậy đừng tạo áp lực cho chúng. Dạy bé học bạn phải kiên nhẫn, mỗi ngày cho bé uống một ít rồi tích lũy dần dần.
 • Trước khi dạy trẻ đánh vần, cha mẹ có thời gian dạy trẻ ghi nhớ tất cả các chữ cái và dấu câu. Bạn có thể mua thẻ có chữ, số, hình ảnh để tăng hứng thú học tập.
 • Học cách đánh vần trò chơi yêu thích của bé.
 • Bạn có thể sử dụng một nam châm, sau đó dán nó lên tủ lạnh hoặc bất kỳ nơi nào khác mà trẻ thường nhìn thấy và cho chúng xem chữ cái có vần đó mỗi khi chúng nhìn thấy.

Khuyến nghị các phương pháp dạy trẻ đánh vần cực hiệu quả tại nhà Phần 1

Phương pháp dạy trẻ đánh vần tại nhà hiệu quả

Mecuti.vn tổng hợp ý kiến ​​của nhiều bà mẹ khác nhau và tổng hợp lại một số cách dạy con:

 • Quyết định để con bạn vừa học vừa chơi. Nếu suy nghĩ của mẹ dễ chịu, trẻ thích thú thì trẻ bú tốt hơn.
 • Bạn có thể mua bảng để treo tường và viết các chữ cái lên đó, dạy con từng chữ một hoặc mua một bộ tranh tượng hình …
 • Dạy những từ liên quan đến em bé: dễ nhớ để trẻ nhớ, chẳng hạn như tên của em bé, bố mẹ và anh chị em. Cho phép con bạn ký tên vào hình ảnh, ba lô, hộp bút chì, v.v. của chính mình. Hãy để họ viết tên riêng của họ. Hằng ngày.
 • Đồ chơi: Mẹ và con gái chơi với các từ, mỗi chữ cái được mua với giá rẻ, dạy trẻ tạo nghĩa đơn giản (2 chữ cái) từng chút một, chẳng hạn như “bố”, “mẹ”, “bé”, “cá”. .. để bán những sản phẩm “đắt hàng” hơn.
 • Không nên bắt trẻ học thuộc cả chữ để lặp lại từ đã học, nên cho trẻ tìm các chữ cái còn thiếu, ví dụ từ “bảng” chỉ gồm “… bảng” rồi hỏi trẻ “b”. . và để hỏi tôi nên ghép chữ “d” nào? Bạn nên cho trẻ lựa chọn một vài phương án để trẻ bớt lúng túng và bớt sợ hãi khi trả lời.
 • Khen ngợi và động viên rất nhiều khi con bạn đánh vần đúng 1 từ.
 • Dạy con là cả một quá trình yêu thương-kiên nhẫn-sáng tạo.
 • Trẻ nhỏ thường rất hiếu động nên việc ngồi “ôm” sách rất khó khăn, vì vậy bạn nên dán bảng chữ cái lên tường và chơi trò chơi xếp chữ cùng chúng. Xem xét khẩu vị của trẻ khi chơi, nếu trẻ vui vì học được nhiều từ, chỉ cần dạy 2-3 từ nếu trẻ không hứng thú. Sau đó, khi trẻ xem phim, cha mẹ hãy lặp lại những từ mà trẻ đã được dạy để ghi nhớ.
 • Tìm một biểu đồ phóng đại các phụ âm và dán lên tường để nhắc nhở trẻ cách dạy tốt nhất.
 • Tìm những cụm từ đơn giản mà con bạn có thể đánh vần. Giúp trẻ đánh vần và tìm kiếm những từ khó như “a + i” để trẻ có thể tập ghép một số câu đơn giản một cách hiệu quả.

Trên đây là phương pháp dạy bé học đánh vần mà mecuti.vn sưu tầm và tổng hợp. Hi vọng mẹ sẽ sớm tìm được phương pháp dạy con phù hợp nhất cho bé yêu của mình.

Leave a Comment

Khuyễn mãi
LAZADA