Giận con, đâu là ranh giới mẹ cần biết?

Giận con

Ảnh: RODNAE Productions từ Pexels

Hầu như tất cả các bậc cha mẹ đều cảm thấy khó chịu và tức giận khi con mình có hành động như vậy. Cho dù đó là vì tuyệt thực, than vãn vì đồ chơi, hay làm cho một ngôi nhà vừa mới được dọn dẹp trở nên lộn xộn. Đặc biệt là trong thời kỳ đại dịch như thế này, mức độ kiên nhẫn của người mẹ đang bị thử thách bởi những áp lực khác nhau đến và đi.

Ai cũng có những biểu hiện tức giận, kể cả các bà mẹ. Tuy nhiên, trong cơn tức giận, các mẹ cũng cần lưu ý kiềm chế cảm xúc, đừng để cơn nóng giận ảnh hưởng xấu đến thể chất và tâm lý của trẻ.

Trong cuốn sách của anh ấy, Mẹ đừng giận mẹ: Nuôi con mà không nổi giận, dr. Nurul Afifah giải thích rằng la mắng trẻ em có thể làm hỏng sự phát triển của các tế bào não của trẻ em. Về tác động tâm lý, trẻ có thể trở nên rụt rè, giảm tự tin, sống nội tâmvà thậm chí trở thành một người sống tình cảm.

Với hàng loạt tác động, mẹ cần lưu ý điều gì khi giận con nhỏ?

1 / Không la hét và đánh

Quát mắng trẻ bằng cách la hét, thậm chí đánh đòn không phải là cách hiệu quả. Nó không dễ dàng, đặc biệt là trong trạng thái cảm xúc. Nhưng điều mà các bà mẹ phải hiểu là la hét hoặc đánh đòn thực sự sẽ có tác động tiêu cực đến sự phát triển của trẻ sau này, cả về thể chất và tâm lý, có thể gây tổn thương cho trẻ.

Có những sự kiện khác ngoài việc la hét. Bạn có thể thể hiện biểu hiện giận dữ bằng cách tỏ ra cứng rắn. Bằng cách đó, con bạn sẽ biết rằng bạn thực sự có ý nghĩa như những gì bạn nói. Với thái độ kiên quyết này, hy vọng rằng trẻ có thể hiểu và cải thiện hành động của mình.

2 / Hãy nghỉ ngơi để bình tĩnh lại

Khi mẹ khó chịu hoặc tức giận, thay vì quát mắng con và dùng những lời lẽ khó nghe, tốt hơn hết là nên nghỉ ngơi. Cố gắng nhận biết cảm xúc của bạn, sau đó dừng việc bạn đang làm và quan sát xem trẻ đang làm gì khiến bạn khó chịu.

Bạn cũng có thể yêu cầu người bạn đời của mình tiếp quản bọn trẻ, trong khi bạn có thể tạm thời tĩnh tâm trong một căn phòng khác. Khi tâm trạng của bạn được cải thiện, bạn có thể quay lại giải quyết mọi việc cùng con.

3 / Cho trẻ biết khi mẹ tức giận.

Trẻ em là những cá thể ngây thơ vẫn cần sự hướng dẫn của cha mẹ. Vì vậy, cách tốt nhất để cung cấp cho họ sự hiểu biết là giao tiếp. Truyền tải sự tức giận của bạn cho họ và đưa ra lý do tại sao điều đó lại xảy ra.

Giai đoạn tiếp theo, bạn có thể thỏa thuận với con không lặp lại những điều khiến mẹ tức giận. Ví dụ, nếu mẹ tức giận vì thấy đồ chơi của trẻ chưa được dọn dẹp sạch sẽ, thì mẹ hãy thỏa thuận để trẻ dọn dẹp sau khi chơi xong. Khi trẻ đã làm được, đừng quên khen ngợi hành động của trẻ.

4 / Đặt giới hạn cho đến khi mẹ tức giận

Khi tình trạng của bạn đã ổn định, bạn sẽ không bao giờ bị đau nếu ngay lập tức trở lại các hoạt động như trước. Chần chừ trong những cảm xúc tiêu cực chắc chắn không tốt cho tình hình ở nhà và thậm chí có thể làm rối loạn tình trạng tâm lý của trẻ. Sau khi hết cảm xúc tức giận, đừng ngần ngại kiểm tra tình trạng của trẻ. Ví dụ, bằng cách ôm hoặc nói chuyện với con của bạn để chúng biết mọi thứ đều ổn và bà mẹ không còn tức giận nữa. (f)

Cũng đọc:
Nhận biết Chấn thương trong nước có thể làm gián đoạn việc nuôi dạy con cái
Hãy nghỉ ngơi, đây là tầm quan trọng của tôi, thời gian dành cho mẹ
Lời Chuyên Gia: Các Nghi Thức Và Quy Trình Làm Cho Trẻ Tự Tin. Hãy chứng minh!


Chủ đề

#angrywithchildren, #familyBÀI VIẾT THÊM
Raffi Ahmad: Những kẻ ghét bỏ quên đi có một gia đình bị tổn thương bởi những bình luận xấu trên mạng xã hội

Raffi Ahmad: Những kẻ ghét bỏ quên đi có một gia đình bị tổn thương do những bình luận xấu trên mạng xã hội

BUFFET CHÍNH

BUFFET CHÍNH

Leave a Comment

Khuyễn mãi
LAZADA