3 giai đoạn vàng cho sự phát triển chiều cao ở trẻ

Tăng trưởng chiều cao của con người diễn ra liên tục từ thai nhi đến tuổi trưởng thành (thường là 22 tuổi đối với nữ và 25 tuổi đối với nam). Tuy nhiên, trong những thời điểm tăng chiều cao của mỗi người có những thời điểm gọi là “giai đoạn vàng” để tăng trưởng chiều cao. Bằng cách hiểu các giai đoạn này, các bà mẹ sẽ lên kế hoạch chăm sóc chiều cao của trẻ theo cách hiệu quả nhất và giúp chúng đạt được chiều cao tối đa. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây của Caolonkhoemanh.com nhé

Các giai đoạn vàng cho tăng trưởng chiều cao ở trẻ em

Theo các chuyên gia dinh dưỡng tốt nhất, có ba giai đoạn được coi là giai đoạn vàng để tăng trưởng chiều cao ở trẻ em. Nếu trẻ em được chăm sóc tốt bằng dinh dưỡng, tập thể dục và ngủ trong những giai đoạn này, chúng sẽ có một chiều cao vượt trội trong tương lai.

Mang thai

Nhiều bà bầu không nhận thức được rằng chiều cao của con mình được định hình đúng trong thời kỳ mang thai và phụ thuộc phần lớn vào chế độ dinh dưỡng và tinh thần của bà mẹ.

Từ tháng thứ tư của thời kỳ mang thai, hệ thống xương của trẻ bắt đầu hình thành và phát triển nhanh chóng.

Vào thời điểm này, trẻ cũng nên nhận đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt là canxi, để có được sự phát triển xương tốt nhất.

mang-thai-giai-doan-vang-giup-tang-chieu-cao

Do đó, kể từ khi bắt đầu thời kỳ mang thai, đặc biệt là sau tháng thứ tư, bà bầu cần ăn nhiều thực phẩm giàu canxi để đáp ứng nhu cầu canxi của cơ thể và giúp trẻ đạt được chiều cao tốt nhất khi sinh và tạo điều kiện thuận lợi. Tăng trưởng chiều cao phía sau của trẻ em.

Nếu phụ nữ mang thai có chế độ ăn uống hợp lý, sức khỏe tinh thần tốt và nghỉ ngơi đầy đủ và cân nặng của họ tăng từ 8 đến 15 kg, con của họ có thể đạt được chiều cao tiêu chuẩn, thường là 50 cm.

Ngoài ra, với các công thức sau đây, cha mẹ cũng có thể “dự đoán” chiều cao trưởng thành của trẻ dựa trên chiều cao của trẻ khi sinh:

  • Chiều cao của trẻ em = Chiều cao khi sinh / 0,2949 (cm)
  • Chiều cao trưởng thành của bé gái = Chiều cao khi sinh / 0,3109 (cm)

Trẻ từ 0-3 tuổi

Giai đoạn tiếp theo để tăng trưởng chiều cao ở trẻ em là giai đoạn từ 0 đến 3 tuổi. Nếu trẻ em được chăm sóc tốt, chúng sẽ phát triển 25 cm trong 12 tháng đầu và 10 cm mỗi năm trong hai năm tới. Như vậy, trong 3 năm, con bạn có thể cao tới 45 cm. Để làm được điều này, các bà mẹ phải chăm sóc con thật kỹ về nhiều mặt:

Dinh dưỡng: Trẻ nên được bú sữa mẹ hoàn toàn trong sáu tháng đầu mà không cần thêm bất kỳ nguồn dinh dưỡng nào, kể cả nước. Sữa mẹ chứa nhiều chất dinh dưỡng cho trẻ, đồng thời cải thiện hệ thống miễn dịch và ngăn ngừa tiêu chảy. Sau 6 tháng, mẹ có thể cho bé uống sữa công thức, cháo và các nguồn dinh dưỡng khác. Tuy nhiên, chế độ ăn uống của trẻ em nên được tư vấn bởi một chuyên gia dinh dưỡng.

Chăm sóc sức khỏe: trẻ em nên được tiêm phòng kịp thời để ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh thông thường. Đồng thời, trẻ em cũng nên tắm nắng mỗi ngày trước 8:00 sáng. và sau 4:00 chiều 15 đến 30 phút để cơ thể họ tổng hợp vitamin D, hỗ trợ sự phát triển của xương và khớp. Ngoài ra, trẻ cần ngủ đủ giấc để tạo điều kiện tăng trưởng chiều cao.

giai-doan-giup-cai-thien-chieu-cao

Tuổi dậy thì

Đây là “cơ hội cuối cùng” để thúc đẩy tăng trưởng chiều cao của trẻ em. Thời kỳ này khác nhau ở trẻ em, nhưng thường xảy ra ở độ tuổi từ 10 đến 16 tuổi đối với phụ nữ và từ 12 đến 18 tuổi đối với nam giới.

Nếu trẻ em được chăm sóc đúng cách trong giai đoạn dậy thì, chúng sẽ phát triển từ 8 đến 12 cm mỗi năm. Sau đó, chiều cao của nó tiếp tục tăng nhưng tốc độ tăng trưởng về chiều cao không đáng kể. Chiều cao của nó sẽ ngừng phát triển sau 20 năm.

Một số lưu ý khi chăm sóc trẻ để tăng trưởng chiều cao tối đa

Bổ sung dinh dưỡng đầy đủ: Dinh dưỡng chiếm 32% tăng trưởng chiều cao của con người. Vì vậy, các bà mẹ nên chú ý đến việc tạo ra chế độ ăn uống đầy đủ để đảm bảo cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự tăng trưởng chiều cao của trẻ, như canxi, phốt pho, magiê, vitamin D3, vitamin K2, v.v.

Hướng dẫn con bạn tập thể dục đúng cách: Ngoài dinh dưỡng, tập thể dục chiếm 20% tăng trưởng chiều cao của con người. Vì vậy, các bà mẹ nên tạo điều kiện cho con tham gia một số môn thể thao tăng chiều cao, như bơi lội, bóng chuyền, bóng rổ, chạy bộ, đạp xe, nhảy dây … theo sở thích và năng lực của những đứa trẻ

tap-the-duc-ho-tro-tang-chieu-cao

Quan tâm đúng mức đến giấc ngủ: Sản xuất đủ hormone tăng trưởng là điều cần thiết để trẻ phát triển hơn. Tuy nhiên, hormone tăng trưởng được tiết ra nhiều hơn trong khi trẻ ngủ sâu hơn vào ban đêm. Vì vậy, cha mẹ nên nhắc nhở trẻ đi ngủ sớm, tốt nhất là trước 10:00 tối, để đảm bảo sức khỏe tốt và giúp cho việc tiết hormone tăng trưởng thuận lợi hơn.

Chăm sóc sức khỏe tâm thần của trẻ em: Một nhóm nghiên cứu về khoa học sức khỏe tại Đại học Linkoping ở Thụy Điển đã tiến hành một nghiên cứu và kết luận rằng căng thẳng kéo dài ảnh hưởng tiêu cực đến hệ thống miễn dịch và lưu thông máu của trẻ em, gây ra sự thay đổi trong Nồng độ hormone tuyến giáp, làm giảm sự tăng trưởng chiều cao và làm hỏng hệ thống thần kinh. Vì vậy, cha mẹ nên chú ý đến sức khỏe tâm thần của trẻ.

Leave a Comment

Khuyễn mãi
LAZADA