Giai đoạn mang thai có nên ăn khuya hay không?

Nhiều mẹ bầu thường có thói quen ăn khuya và cho rằng ăn nhiều sẽ tốt cho sự phát triển của bé. Vậy việc ăn khuya có tốt hay không?. Câu trả lời của Cao lớn khỏe mạnh là không bởi vì ăn khuya sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ cũng như bạn sẽ khó lấy lại được vóc dáng sau khi sinh em bé.

Một số tác hại của việc ăn khuya khi mang bầu

co-nen-an-khuya-khi-mang-bau-3

Tăng cân nhanh

Những bữa ăn ban đêm thường khiến bạn mập lên nhanh chóng, dễ dẫn tời béo phì bởi ban đêm, cơ thể ít vận động khiến cho năng lượng không tiêu hao, lượng chất dinh dưỡng được bổ sung vào thời điểm này sẽ chuyển thành năng lượng tích trữ dưới dạng chất béo và sẽ khiến cho mẹ bầu tăng cân nhanh chóng.

Gây khó ngủ

Bình thường, các mẹ bầu đã thường gặp phải tình trạng khó ngủ bởi vì đứa bé trong bụng cũng như tư thế ngủ không thoải mái.

Việc ăn khuya sẽ khiến cho mẹ bầu càng khó ngủ hơn, điều này ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của mẹ cũng như của bé. Do đó, trong giai đoạn thai kỳ, các mẹ bầu cần chú ý hạn chế ăn đêm để đảm bảo giấc ngủ tốt hơn

co-nen-an-khuya-khi-mang-bau-2

Béo phì sau sinh

Béo phì hay không thể giảm cân sau sinh là điều mà rất nhiều mẹ bầu lo lắng. Việc ăn đêm thường xuyên sẽ khiến năng lượng tích tụ lại trong cơ thể và khiến cho mẹ bầu tăng cận nặng.

Trong giai đoạn thai kỳ, việc tăng cân nặng hoặc trông cơ thể mập lên là điều bình thường và không ai để ý đến vóc dáng, tuy nhiên, sau khi sinh em bé xong thì bạn sẽ khó có thể quay về cân nặng ban đầu, đặc biệt là khi bạn đã quen với việc ăn đêm.

Một điều nữa đó chính là sau khi sinh em bé, bạn sẽ khó có thể ăn kiêng bởi điều này không tốt cho sữa mẹ. Do đó, bạn cần phải chú ý hạn chế ăn khuya nếu muốn lấy lại vóc dáng sau sinh.

Ngoài ra, các mẹ bầu cũng nên chú ý một điều đó chính là nhiều mẹ vẫn nghĩ rằng việc ăn nhiều hơn so với bình thường sẽ giúp tốt cho sự phát triển của bé. Tuy nhiên, việc bổ sung dinh dưỡng bằng những bữa ăn đêm là phản khoa học.

co-nen-an-khuya-khi-mang-bau-4

Mặc dù vậy, nếu như mẹ bầu muốn ăn không phải vì thèm mà vì cảm thấy đối vào ban đêm thì trước khi đi ngủ từ 2 đến 3 tiếng cũng nên ăn nhẹ một chút gì đó. Nên chú ý lựa chọn những loại thức ăn có lợi cho sức khỏe hoặc lựa chọn 1 ly sữa, vừa tốt cho mẹ, vừa tốt cho bé.

Tránh các thực phẩm nhiều chất béo, khó tiêu như: khoai tây chiên, pizza, các loại đồ ăn nhẹ, đồ ăn vặt… bởi chúng không chỉ khiến tiêu hóa đình trệ mà còn làm tăng lượng đường trong máu.