Giấc ngủ tác động như thế nào đến chiều cao của trẻ?

Các mẹ có biết giấc ngủ rất quan trọng, đặc biết là đối với quá trình phát triển chiều cao của trẻ hay không? Để giúp cho các mẹ có thể hiểu rõ hơn về vai trò của giấc ngủ, hãy tham khảo bài viết sau đây của Caolonkhoemanh.com nhé!

Giấc ngủ quan trọng như thế nào đến cơ thể của trẻ

Đối với con người, đặc biệt là trẻ em, giấc ngủ có tầm quan trọng như thức ăn vào nước uống hàng ngày. Một giấc ngủ sâu rất cần thiết cho sự phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn trí tuệ. Ngủ chính là thời điểm não bộ nạp lại năng lượng. Khi ngủ sâu giấc sẽ giúp tăng cường trí nhớ, độ tập trung và khả năng học tập của con người.

Đặc biệt, trong 3 năm đầu đời, giấc ngủ có mối liên hệ khăng khít với sự phát triển của não bộ. Ngủ đủ giấc giúp trẻ khỏe khoắn, thông minh và hoạt động lanh lợi hơn, ít quấy khóc hơn. Hơn nữa, giấc ngủ còn giúp duy trì một cách cân bằng quá trình tiết của một số hormon, bao gồm cả hormon giúp kiểm soát cơn thèm ăn. Chính vì vậy, giấc ngủ cũng có tác động rất lớn đến việc kiểm soát cân nặng của con người.

giac-ngu-tac-dong-the-nao-den-chieu-cao-cua-tre-1

Theo một nghiên cứu khoa học gần đây cho thấy, tình trạng mất ngủ có thể làm tăng cơn thèm ăn gây ra chứng thừa cân và béo phì ở trẻ, không tập trung, mệt mỏi. Khi trẻ thường xuyên ở trong tình trạng này sẽ phát triển chậm hơn so với các trẻ cùng lứa tuổi khác, không nhanh nhẹn, thông minh và về lâu dài, điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của trẻ. Tuy nhiên, nếu trẻ có một giấc ngủ ngon thì sẽ hỗ trợ hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các bệnh nhiễm khuẩn và trẻ ít ốm hơn. Chính vì vậy, cha mẹ cần điều chỉnh giờ giấc ngủ nghỉ cho trẻ hợp lý, tránh tình trạng ngủ ngày cày đêm.

Ảnh hưởng của giấc ngủ với chiều cao của trẻ

Trong độ tuổi phát triển, giấc ngủ ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển chiều cao tối đa của trẻ. Để đảm bảo quá trình phát triển chiều cao của trẻ diễn ra bình thường, duy trì tăng trưởng tốt trẻ phải luôn ngủ đủ 8h giờ mỗi đêm. Bởi vì sự phát triển chiều cao cũng như toàn bộ cơ thể của trẻ chịu tác động của hormone tăng trưởng GH. Loại hormone này được giải phóng suốt ngày, nhưng với trẻ nó được giải phóng nhiều nhất là vào ban đêm khi bắt đầu ngủ say giấc.

Chính vì vậy, khi trẻ ngủ không đủ giấc sẽ khiến cho hàm lượng hormone GH tiết ra không đủ, gây cản trở quá trình phát triển chiều cao. Đặc biệt, nếu trẻ ngủ muộn để qua khung giờ vàng từ 23h-1h00 sáng thì không thể giải phóng được lượng hormoe GH lớn nhất.

giac-ngu-tac-dong-the-nao-den-chieu-cao-cua-tre-2

Không chỉ bị tác động bởi hormone tăng trưởng mà nhiều nghiên cứu khoa học cũng cho thấy rằng chiều cao của trẻ phát triển mạnh vào ban đêm là do khi ngủ không bị áp lực lên xương và sụn. Khi đi ngủ, trẻ nằm đúng tư thế, không có sức ép hoặc áp lực lên xương và sụn sẽ không bị cản trở trong quá trình phát triển, giúp xương dài ra nhanh chóng, tăng chiều cao an toàn.

Tuy nhiên, nếu thời gian ngủ của trẻ quá ít cộng thêm với việc nằm sai tư thế, sẽ gây tác dụng ngược lại, xương bị xoắn vặn, gây cản trở sự phát triển. Do đó, để hỗ trợ quá trình phát triển chiều cao của trẻ tốt nhất, các bậc phụ huynh hãy khuyên trẻ đi ngủ đúng giờ và dạy con ngủ đúng tư thế, đây là cách tăng chiều cao cho trẻ hiệu quả mà bạn cần nhớ.

Nên cho trẻ ngủ mấy giờ để tăng chiều cao?

Thời gian ngủ tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ. Chính vì vậy, các mẹ cần phải lưu ý về thời gian ngủ của con, để giúp con ngủ sâu và đủ giấc, thúc đẩy quá trình phát triển chiều cao tối đa.

Trẻ sơ sinh 1- 4 tuần tuổi: Mỗi ngày ngủ từ 16-18 giờ, ngủ cả ban ngày và ban đêm, mỗi giấc ngủ kéo dài từ 2 – 4 giờ.

Trẻ từ 1 – 4 tháng tuổi: Từ 6 tuần tuổi trở đi, trẻ ngủ từ 14 – 15 tiếng mỗi ngày là đủ. Tuy nhiên, mỗi giấc thường kéo dài từ 4 – 6 tiếng và có xu hướng ngủ nhiều hơn vào buổi tối.

Trẻ từ 4 tháng tới 1 tuổi: Lúc này trẻ ngủ đêm nhiều hơn ngủ ngày, tổng số giờ ngủ từ khoảng 14 đến 15 giờ/ngày. Khi trẻ được 1 tuổi thì giấc ngủ buổi sáng sẽ dần ít đi, thường chỉ có một giấc ngủ ngắn buổi trưa vào ban ngày. Đây cũng là thời điểm tập cho trẻ hình thành một thoái quen ngủ lành mạnh, có chu kì giấc ngủ ổn định.

giac-ngu-tac-dong-the-nao-den-chieu-cao-cua-tre-3

Trẻ từ 1 – 3 tuổi: Ngủ từ 12 – 14 giờ mỗi ngày. Trẻ cần ngủ trưa và thời gian kéo dài khoảng từ 30 phút tới một giờ. Buổi tối trẻ thường bắt đầu ngủ từ 7 – 9 giờ tối và thức dậy từ khoảng 6 – 8 giờ sáng.

Trẻ từ 3 – 6 tuổi: Ngủ 10 – 12 giờ mỗi ngày. Buổi tối trẻ thường bắt đầu ngủ từ khoảng 7 – 9 giờ tối và dậy khoảng từ 6 – 8 giờ sáng. Từ 3 tuổi trở đi, phần lớn trẻ đã hình thành được thói quen ngủ của mình.

Trẻ từ 6 – 12 tuổi: Trẻ cần ngủ 10 – 11 tiếng mỗi ngày. Ở giai đoạn này, trẻ đã có những hoạt động ở trường, xã hội và gia đình, nên buổi tối trẻ thường bắt đầu ngủ trễ hơn, bắt đầu ngủ lúc 9 giờ tối và thức dậy từ khoảng 7 – 10 giờ sáng

Trẻ từ 12 – 18 tuổi: Trẻ cần ngủ 8 – 9 tiếng mỗi ngày. Giai đoạn này trẻ hoạt động nhiều nên cần ngủ để lấy lại sức lực. Khi 16 tuổi, trẻ chỉ còn ngủ 8 giờ/ngày giống như người lớn, đảm bảo nạp lại năng lượng cho một ngày làm việc và học tập vất vả.

Những điều cần tránh để giúp cho trẻ ngủ ngon giấc

Trong cuộc đời mỗi người, giấc ngủ chiếm trọng 1/3 tổng số thời gian và có mối liên hệ chặt chẽ với sức khỏe và sự phát triển chiều cao. Vì vậy, để trẻ có thể ngủ ngon giấc, các bậc phụ huynh cần lưu ý các điều sau:

giac-ngu-tac-dong-the-nao-den-chieu-cao-cua-tre-5

+ Tránh nói chuyện với trẻ trước khi ngủ: Trước khi ngủ mà nói chuyện có thể gây ảnh hưởng đến cảm xúc và vô tình sẽ tạo thành nguyên nhân gây mất ngủ cho trẻ.

+ Tránh để đèn sáng khi ngủ: Bật đèn khi ngủ sẽ gây cản trở việc sản sinh melatonin (một loại hormone gây buồn ngủ) và các hormone tăng trưởng, gây ảnh hưởng đến giấc ngủ và quá trình phát triển chiều cao của trẻ.

+ Không nên cho trẻ ăn no trước khi ngủ: Ăn nhiều vào buổi tối sẽ khiến hệ tiêu hóa làm việc quá sức, gây ảnh hưởng dạ dày và tạo cảm giác khó chịu khi ngủ. Trẻ sẽ hay bị giật mình tỉnh giấc giữa đêm, ngủ không sâu giấc.

+ Tránh cho trẻ ngủ ở những nơi có gió: Khi ngủ nên hạn chế cho trẻ nằm ở những nơi có gió trời thổi thẳng vào, tránh bị trúng gió độc, làm mất cân bằng sự bài tiết mồ hôi ảnh hưởng đến các cơ quan nội tạng, từ đó sẽ gây ra các bệnh về đường hô hấp, cảm cúm, đau đầu… cho trẻ.

+ Tránh ngủ muộn dậy muộn: Duy trì đồng hồ sinh học bình thường có vai trò rất quan trọng để duy trì một cuộc sống lành mạnh. Chính vì vậy, các bậc phụ huynh không nên cho trẻ ngủ muộn dậy muộn. Ngủ muộn cơ thể sẽ không thể tranh thủ được thời gian vàng để tiết hormone tăng trưởng, dậy muộn khiến cơ thể uể oải, lười vận động.

Leave a Comment

Khuyễn mãi
LAZADA