Đu xà tăng chiều cao có hiệu quả không?

Trong các hình thức tập luyện hiện nay, đu xà đơn được đánh giá là bài tập đơn giản nhưng vẫn mang lại tác dụng cải thiện chiều cao đáng kể. Trong bài viết này, mời bạn cùng Caolonkhoemanh.com tìm hiểu cách tập xà đơn đúng chuẩn để sớm đạt được chiều cao lý tưởng nhé.

Đu xà tác động như thế nào đến chiều cao?

Theo các chuyên gia, trọng lực là một trong những yếu tố khiến chiều cao khó phát triển vì nó làm các đốt xương và khớp xương bị nén lại, sụn không có không gian bồi đắp.

Các bài tập xà đơn hoạt động theo cách kéo giãn cơ thể dưới tác động của trọng lực. Khi bạn dùng lực ở cánh tay nâng người qua thanh xà, cột sống và thân dưới được giải phóng khỏi áp lực. Cùng với quá trình kích thích sự sản sinh hormone tăng trưởng, nhờ cơ chế bồi đắp dưỡng chất mà các khoảng trống giữa đầu xương được lấp đầy, đồng nghĩa với kéo dài xương, tăng chiều cao.

du-xa-tang-chieu-cao-2

Đu xà còn mang đến một số tác động tích cực đến sự phát triển chiều cao như:

 • Đốt cháy hàm lượng lớn calo giúp bạn có cân nặng hợp lý. Khi 2 chỉ số cân nặng – chiều cao tỉ lệ thuận, khả năng phát triển chiều cao có thể đạt được mức đáng kể.
 • Kích thích cơ thể tiết ra các loại hormone serotonin, dopamine và một số loại hormone cảm xúc giúp bạn cải thiện tâm trạng.
 • Khi tập luyện xà đơn, các nhóm cơ ở tay, vai, lưng, ngực được kích thích hoạt động mạnh mẽ tạo nên sự săn chắc và phát triển một cách cân bằng.
 • Bằng cách phát triển nhiều nhóm cơ, tập xà đơn giúp điều chỉnh cơ thể ở tư thế đúng, xương sẽ có điều kiện phát triển một cách tối đa.

Vậy bạn nên tập xà đơn trong thời gian nào sẽ đạt hiệu quả cao?

Buổi chiều muộn hoặc buổi tối trước khi đi ngủ là hai thời điểm lý tưởng nhất để tập xà đơn tăng chiều cao. Bằng cách kéo giãn cơ thể, tạo đà giải nén các đốt xương, cùng với sự bồi đắp của sụn, xương sẽ phát triển nhanh chóng về chiều dài.

Ngoài ra, có 3 thời điểm không nên tập xà đơn mà bạn cần chú ý: khi vừa mới thức dậy (vào sáng sớm), khi vừa ăn no và khi đói bụng.

Kỹ thuật đu xà giúp tăng chiều cao hiệu quả

Để khai thác triệt để khả năng tăng chiều cao từ các bài tập xà đơn, trước hết bạn cần nắm được các kỹ thuật tập luyện cơ bản của bài tập này.

 • Bước 1: Đứng thẳng người, hai chân dang rộng bằng vai, hai tay xuôi thân.
 • Bước 2: Hai tay nắm lấy thanh xà, khoảng cách giữa hai cánh tay mở rộng bằng vai, lòng bàn tay có thể hướng ra ngoài hoặc đặt vào trong tùy theo thói quen cá nhân
 • Bước 3: Dồn lực vào hai cánh tay, kéo cơ thể lên trên (tư thế treo), cho đến khi cằm ngang với thanh xà.
 • Bước 4: Giữ nguyên tư thế trong vòng 5 giây hoặc lâu hơn có thể, sau đó lặp lại bước 3.

Khi đã nắm chắc kỹ thuật tập xà đơn tăng chiều cao cơ bản, bạn có thể tập luyện các bài tập đu xà khác nhau để tối ưu hiệu quả.

du-xa-tang-chieu-cao

Tập xà đơn kết hợp đeo tạ chân

Bằng cách đeo tạ chân, xương đốt sống và 2 chân sẽ được kéo giãn một cách triệt để. Tuy nhiên, khi mới bắt đầu, bạn chỉ nên thêm tạ có trọng lượng từ 0,5 – 1 kg. Chỉ tăng thêm khối lượng của tạ khi đã quen với bài tập.

Tập xà đơn kết hợp đá chân

Ngoài cách đeo tạ chân, bạn còn có thể kết hợp đu xà với bài tập đá chân. Bài tập này không chỉ tối ưu khả năng tăng chiều cao do tập xà đơn mang lại mà còn tăng cường sự khỏe mạnh của cơ đùi và cơ gấp hông.

Tập xà đơn kết hợp thao tác gập gối

Thao tác gập đầu gối giúp tăng cường sức mạnh của cơ gấp hông, tăng sự linh hoạt trong chuyển động của xương khớp gối, tăng sự săn chắc cho cơ bụng.

Tập xà đơn kết hợp thao tác đạp xe

Thao tác đạp xe khi đu xà tác động phần lớn đến phần xương, hệ thống cơ ở chân (cơ đùi, cơ bắp chân), cơ gấp hông, không chỉ mang lại hiệu quả tăng chiều cao mà còn giúp cơ bụng, mông và bắp chân sau trở nên săn chắc hơn.

Để khai thác triệt để khả năng tăng chiều cao từ việc tập xà đơn, bạn đừng quên:

 1. Khởi động kỹ trước khi hít xà
 2. Luôn giữ thẳng người khi luyện tập
 3. Giữ hơi thở đều đặn
 4. Luyện tập vừa phải
 5. Có thời gian để cơ thể thích nghi
 6. Chỉ nên ăn nhẹ trước khi luyện tập

Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý, sử dụng thực phẩm hỗ trợ bồi đắp dưỡng chất để xương luôn có đủ chất dinh dưỡng để phát triển mạnh mẽ chiều dài, giúp bạn tăng chiều cao nhanh chóng. Bạn đã sẵn sàng sở hữu chiều cao lý tưởng bằng việc tập xà đơn chưa nào?

Leave a Comment

Khuyễn mãi
LAZADA