Điều cần tránh khi chăm sóc trẻ sơ sinh

Những điều cần tránh khi chăm sóc trẻ sơ sinh được liệt kê bên dưới sẽ giúp cho bạn tránh được những điều đáng tiếc xảy ra. Đó là những chấn thương, nhiễm trùng hay ngộ độc là những vấn đề rất nguy hiểm hoặc có thể gây tử vọng.

Khi biết những điều cần tránh khi chăm sóc trẻ sơ sinh sẽ giúp cho mẹ bỉm sữa tạo ra một môi trường chăm sóc an toàn để bé yêu phát triển khoẻ mạnh.

Khi trẻ sơ sinh thoát ra khỏi sự bao bọc của cơ thể mẹ thì bé luôn phải tự thích nghi với môi trường bên ngoài như là tự bú, tự thở, tự chống lạnh và chống chọi với môi trường xung quanh để tồn tại và phát triển.

Trẻ sơ sinh rất yêu nên không phải hầu hết trẻ không thể thích nghi được với nhiều yếu tố bên ngoài vì vậy ba mẹ biết những điều cần tránh khi chăm sóc trẻ sơ sinh sẽ giúp bé thích nghi tốt hơn và hạn chế những nguy cơ gây hại cho trẻ.

Những điều nên tránh khi chăm sóc trẻ sơ sinh

– Hãy giúp bé yêu nhà bạn bảo vệ thân nhiệt bằng cách khi thời tiết lạnh hãy giữ ấm và khi nhiệt độ môi trường tăng lên thì hãy tìm cách làm thân nhiệt bé mát hơn.

cham-soc-tre-so-sinh-1

– Rửa tay chăm sóc trẻ trước khi cho trẻ ăn, chăm sóc trẻ hay đi vệ sinh. Phải tráng nước sôi tất cả các tách, bình, cốc khi khi cho bé ăn cũng như mặc quần áo sạch, khô thoáng.

– Đủ ánh sáng, ấm, tránh khói bụi hay thuốc lá, gió lùa vào trong phòng trẻ. Không để không khí tù đọng, ẩm thấp hay ồn ào quá. Vì phòng mà tối quá thì bé sẽ dễ dàng bị bệnh vàng da và khó khăn khi chăm sóc trẻ.

– Nên tránh xa nơi đông người, những thành phần người bị nhiễm trùng da, hô hấp, tiêu chảy.

– Cho bé bú sữa mẹ ít nhất 06 tháng đầu tiên để giúp trẻ có sức đề kháng tốt khỏi bệnh tật. Vệ sinh sạch những dụng cụ pha sữa cũng như các loại cốc, thìa khi bú.

– Cho trẻ nằm ngửa hay nghiêng khi ngủ. Tránh nằm sấp và nên gối đầu cao một chút.

– Tuyệt đối không để trẻ một mình trong phòng, phải có người bệnh cạnh để tránh ói té..mà không ai biết.

– Không để các bình nước sôi gần trẻ hay các loại bay hơi có nguy cơ ngộ độc.

– Bịt kín tất cả các ổ điện trong tầm tay của trẻ.

– Không cho trẻ chơi với những vật sắc nhọn hay vật nhỏ.

cham-soc-tre-so-sinh-2

– Không cho trẻ tắm trực tiếp với vòi nước nóng vì rất có nguy cơ bị hỏng. Hãy pha nước ấm để trẻ có thể thích nghi với nhiệt độ nước. Không hâm sữa lo vi sóng vì sữa sẽ rất nóng và bé có thể bị bỏng.

– Vệ sinh rốn trẻ hằng ngày.

– Thường xuyên thay tã cho bé

– Tiêm chủng cho bé đủ mũi, đúng thời điểm theo chỉ dẫn bác sĩ.

– Có bệnh nên đi khám không tự ý dùng thuốc.

Những điều cần tránh khi chăm sóc trẻ sơ sinh được liệt kê phía trên chỉ là một phần nhỏ mà bạn nên lưu ý. Hãy quan tâm chăm sóc bé cẩn thận vì trẻ rất hiếu động và không nhận biết được nguy cơ hại đến cơ thể của mình. Không chỉ giúp bé yêu phát triển tốt mà còn giúp ba mẹ khoẻ hơn khi biết những điều cần tránh khi chăm sóc trẻ sơ sinh.

Bài viết liên quan: