Dậy thì sớm: Nguyên nhân, dấu hiệu thường gặp

Dậy thì sớm là tình trạng xuất hiện tuổi dậy thì hay còn gọi là tình trạng cơ thể trẻ bắt đầu có những thay đổi đối với cơ thể người lớn, ở độ tuổi nhanh hơn so với tình trạng chung. Dậy thì xảy ra trước 8 tuổi ở trẻ em gái và trước 9 tuổi ở trẻ em trai được phân loại là dậy thì sớm.

Dậy thì là một sự thay đổi về thể chất bao gồm sự phát triển của xương và cơ nhanh hơn, thay đổi về hình dạng và kích thước cơ thể cũng như sự phát triển của hệ thống sinh sản của cơ thể.

Mặc dù điều này có vẻ vô hại, nhưng các nhà nghiên cứu đã liên kết một số hậu quả về sức khỏe và tâm lý của việc dậy thì quá sớm trong cuộc đời của một đứa trẻ.

Tìm hiểu về dậy thì sớm

Vì vậy điều quan trọng là các bậc cha mẹ phải hiểu được những dấu hiệu, nguyên nhân, ảnh hưởng của dậy thì sớm ở trẻ là gì để có ngay những biện pháp điều trị hoặc hỗ trợ cần thiết.

1. Dấu hiệu dậy thì sớm ở bé gái và bé trai là gì?

Báo cáo từ Very Well Family, đối với trẻ em gái, dậy thì sớm có thể bắt đầu trước 7 hoặc 8 tuổi, bao gồm các dấu hiệu sau:

 • Ngực phát triển
 • Mọc lông mu hoặc lông nách
 • Tăng tốc phát triển thể chất đáng kể trong thời gian ngắn
 • Bắt đầu hành kinh
 • Phát triển mụn
 • Mùi cơ thể

Đối với các bé trai, dậy thì sớm bao gồm các dấu hiệu sau trước 9 tuổi:

 • Mở rộng tinh hoàn hoặc dương vật
 • Mọc lông mu, lông nách hoặc lông mặt
 • Có tốc độ tăng trưởng đáng kể trong thời gian ngắn
 • Đắm chìm trong giọng nói
 • Phát triển mụn
 • Mùi cơ thể

Có nhiều trẻ có thể chỉ xuất hiện một vài dấu hiệu dậy thì sớm. Ví dụ, một số trẻ em gái và trẻ em trai có thể mọc lông nách hoặc lông mu khi còn rất nhỏ, mà không có bất kỳ sự phát triển giới tính nào khác.

Tóc mọc ở độ tuổi sớm có thể không phải là dấu hiệu của một tình trạng cơ bản và chỉ ở dưới mức dậy thì sớm “một phần”. Nhìn chung, trẻ em sẽ có những dấu hiệu dậy thì được mong đợi khác sau này khi trưởng thành và ở độ tuổi bình thường của chúng.

2. Nguyên nhân gây dậy thì sớm ở trẻ em?

Mặc dù lý do chính xác đằng sau việc bắt đầu dậy thì sớm vẫn chưa chắc chắn, nhưng một số ví dụ về dậy thì sớm có liên quan đến:

 • Di truyền (5% trẻ em trai và 1% trẻ em gái thừa hưởng tình trạng này)
 • Các vấn đề dinh dưỡng ban đầu sau đó là béo phì
 • Nguyên nhân môi trường hoặc hóa học
 • Các vấn đề về cấu trúc trong não hoặc chấn thương hệ thần kinh trung ương
 • Các vấn đề với buồng trứng hoặc tuyến giáp, chẳng hạn như khối u

Nói chung, bắt đầu dậy thì sớm không phải do vấn đề sức khỏe. Nhưng cho đến nay vẫn chưa biết nguyên nhân tại sao lại xảy ra chuyện này.

3. Ảnh hưởng gì nếu trẻ dậy thì sớm?

Có một số hậu quả về thể chất, tình cảm và xã hội của việc dậy thì sớm. Tất nhiên, mỗi đứa trẻ sẽ trải qua giai đoạn chuyển tiếp này một cách khác nhau. Báo cáo từ Very Well Family, có một số tác động xảy ra nếu trẻ dậy thì sớm không?

Dậy thì sớm là gi

Tăng trưởng còi cọc

Trẻ em bước qua tuổi dậy thì ban đầu có thể khá cao so với các bạn cùng lứa tuổi.

Tuy nhiên, trẻ sẽ ngừng phát triển khi hết tuổi dậy thì. Điều này có nghĩa là một đứa trẻ bị dậy thì sớm sẽ không đạt được tiềm năng về chiều cao đầy đủ của mình, vì khung xương của trẻ đã trưởng thành và sự phát triển xương dừng lại ở độ tuổi sớm hơn bình thường.

Thay đổi hành vi

Đối với trẻ em gái, cáu kỉnh, bộc phát cảm xúc và trầm cảm có thể đi kèm với dậy thì sớm. Các bé trai có thể cảm thấy xuất hiện những ham muốn tình dục không phù hợp với lứa tuổi, cùng với hành vi hung hăng.

Bắt nạt hoặc bị người khác dụ dỗ

Trẻ nhỏ có nhiều khả năng để ý nếu ai đó trong lớp của chúng có những phát triển thể chất khác nhau, gây ra hành vi bắt nạt hoặc trêu chọc.

Nhiều trẻ em dậy thì sớm, đặc biệt là các bé gái, cho biết đã bị những đứa trẻ khác ở trường trêu chọc hoặc bắt nạt.

Mức độ trầm cảm và lo lắng cao hơn

Trẻ em dậy thì sớm có tỷ lệ trầm cảm và lo lắng cao hơn so với các bạn cùng lứa tuổi. Hiệu ứng này đã được tìm thấy một cách nhất quán ở trẻ em gái, vì những phát hiện liên quan đến trẻ em trai là không chắc chắn.

Nguy cơ trầm cảm và lo lắng gia tăng này thậm chí có thể kéo dài đến những năm đại học.

Tự ti với cơ thể

Các bé gái dậy thì sớm cũng có xu hướng tự ti và kém sắc hơn so với các bạn cùng lứa tuổi trưởng thành đúng giờ hoặc muộn. Cậu bé đang phát triển dường như tránh được tác động tiêu cực này.

Nguy cơ lạm dụng chất kích thích cao hơn
Trẻ em gái và trẻ em trai dậy thì sớm cũng có nguy cơ bị lạm dụng chất kích thích cao hơn. Đặc biệt, tình trạng hút thuốc lá phổ biến hơn nhiều ở trẻ em trưởng thành sớm, so với các bạn cùng lứa tuổi trưởng thành đúng giờ hoặc muộn.

Hoạt động tình dục sớm

Dậy thì sớm hơn cũng có thể khiến trẻ có nguy cơ hoạt động tình dục sớm hơn so với các bạn cùng lứa tuổi. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng các bé gái cũng tự do hơn về tình dục khi chúng phát triển sớm hơn.

Thật không may, hoạt động tình dục sớm và lăng nhăng có liên quan đến việc tăng nguy cơ mang thai ở tuổi vị thành niên, điều này cũng gây ra những rủi ro như bỏ học, khả năng kiếm tiền thấp hơn và tăng nguy cơ sinh thêm con khi ở tuổi vị thành niên.

Kết quả học tập tệ hơn

Một số nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng các bé gái dậy thì sớm học kém hơn các bạn cùng lứa tuổi. Thành tích học tập sa sút có thể tiếp tục trong những năm trung học và có thể xa hơn.

Giống như những phát hiện về lòng tự trọng và hình ảnh cơ thể, những điều liên quan đến kết quả học tập dường như xảy ra ở các bé gái và các bé trai không bị ảnh hưởng về mặt học tập bất kể khi chúng bước vào tuổi dậy thì.

Dậy thì sớm

Nguồn: Caolonkhoemanh.com

4. Các chẩn đoán và điều trị cần thiết là gì?

Đừng ngần ngại nói chuyện với bác sĩ nhi khoa nếu bạn bắt đầu nhận thấy các dấu hiệu dậy thì sớm. Bác sĩ nhi khoa có thể đề nghị kiểm tra thêm sau khi họ đã khám sức khỏe.

Thường thì cần chụp X-quang để kiểm tra xương bàn tay và cổ tay xem chúng có bị chín quá nhanh hay không, đồng thời xét nghiệm máu và nước tiểu để kiểm tra nồng độ hormone sinh dục cao.

Để loại trừ các khối u trong não, buồng trứng hoặc tinh hoàn, bác sĩ nhi khoa cũng có thể đề nghị chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI).

Con bạn cũng có thể được giới thiệu đến bác sĩ nội tiết nhi, bác sĩ chuyên về tăng trưởng và rối loạn nội tiết tố ở trẻ em, để được đánh giá và điều trị thêm.

Bởi vì, trong hầu hết các trường hợp, không xác định được nguyên nhân gây dậy thì sớm, việc điều trị không phải lúc nào cũng được khuyến khích.

5. Bạn có thể làm gì khi con bạn dậy thì sớm?

Nếu có chẩn đoán, mục tiêu có thể là điều trị nguyên nhân cơ bản hoặc thực hiện liệu pháp hormone để giảm sản xuất hormone sinh dục.

Cả hai cách tiếp cận đều có tác dụng ngăn chặn hoặc đảo ngược sự phát triển giới tính sớm và ngăn chặn sự trưởng thành của xương và sự phát triển nhanh chóng của trẻ dậy thì sớm.

Điều quan trọng là cha mẹ có thể hỗ trợ trẻ, đặc biệt bằng cách giải thích đơn giản và trung thực về những gì đang xảy ra với cơ thể trẻ. Bạn cũng có thể cần cung cấp hướng dẫn theo những cách sau:

 • Mô tả các loại thay đổi đang xảy ra hiện tại và những gì có thể xảy ra trong tương lai.
 • Giải thích rằng những thay đổi mà họ trải qua là bình thường, nhưng chúng thường xảy ra ở trẻ lớn hơn và thanh thiếu niên.
 • Nói với trẻ về kế hoạch điều trị (nếu có).

Ngoài ra, cũng cần xác định chắc chắn các dấu hiệu ảnh hưởng của dậy thì sớm có thể xảy ra ở trẻ, đó là:

 • Bị cám dỗ hoặc bị áp bức
 • Điểm kém
 • Các vấn đề ở trường
 • Mất hứng thú với các hoạt động hàng ngày
 • Hành vi rút tiền hoặc trầm cảm

Cha mẹ cần tạo ra một môi trường hỗ trợ để khuyến khích con mình tiến tới nói chuyện nếu trẻ đang gặp khó khăn về thể chất, tình cảm hoặc xã hội. Ngoài ra, cố gắng không bình luận về việc ngoại hình của trẻ đã thay đổi như thế nào.

Vì tham gia thể thao có liên quan tích cực đến lòng tự trọng cao hơn, bạn có thể khuyến khích con tham gia các hoạt động thể thao hoặc trường học để giúp chống lại một số tác động tiêu cực của dậy thì sớm.

Đó là một số thông tin về trẻ dậy thì sớm mà cha mẹ cần biết. Nếu bạn cho rằng con mình có thể gặp rắc rối với tuổi dậy thì và bất kỳ thay đổi nào trong số này, hãy nói chuyện với bác sĩ nhi khoa và / hoặc nhà trị liệu để được hướng dẫn thêm.

Leave a Comment

Khuyễn mãi
LAZADA