Dạy con làm việc nhà: Câu chuyện tuy dễ mà khó

Dạy con làm việc nhà là một vấn đề thường được coi là những việc nhẹ từ bậc cha mẹ. Vì cho rằng trẻ con không nên làm việc nhà, chỉ tập trung cho việc học và chơi.

Đó là một quan điểm sai lầm vì dạy con làm việc nhà không chỉ giúp trẻ con thấu hiểu được giá trị lao động mình làm ra mà còn giúp trẻ em vận động, hình thành các kỹ năng qua công việc hằng ngày. Dạy con làm việc nhà hằng ngày bằng những công việc nhỏ đơn giản như rửa bát, lau nhà, gấp quần áo, lau chén, lau bàn, chơi với em…

Đừng quan điểm dạy con làm việc nhà là một chuyện không quan trọng

Dạy con làm việc nhà nhiều gia đình không nghĩ nó quan trọng, được xem là việc không tên, việc vặt vì vậy quy cấm không cho trẻ em tiếp xúc. Nhưng, dạy trẻ làm việc nhà là một điều rất quan trọng, cần thiết.

day-con-lam-viec-nha-1

Trẻ con làm việc nhà sẽ giúp nhận biết lao động là một quá trình rất vất cả, hình thành ý thức coi trọng những thành quả khi làm ra. Cũng như tạo niềm vui, hào hứng cho trẻ hoạt động thể lực, nâng cao sức khoẻ. Điều này cũng giúp bé nhận thức sự chia sẻ sự vất vả của gia đình để sau này có ý thức chia sẻ và cùng nhau gánh vác công việc.

Trẻ bao nhiêu tuổi mới dạy con làm việc nhà

Khi ba mẹ xem việc dạy con làm việc nhà là một điều quan trọng với cuộc sống của trẻ thì phải chia nhỏ những công việc ở những độ khác nhau.

Khi trẻ từ ba đến năm tuổi thì cha mẹ có thể cho trẻ thu dọn đồ chơi hay dọn giường của trẻ hay cho thú cưng ăn.

Khi bé từ sáu đến tám tuổi hay từ chín đến mười hai tuổi trẻ có thể làm những việc như dọn bàn ăn phơi quần áo, rửa xe, rửa bát.

day-con-lam-viec-nha-2

Lưu ý khi dạy con làm việc nhà

– Phải lên lịch làm việc nhà cho bé yêu nhà bạn.
– Tuân theo lịch trình không bị trễ
– Có thời gian nghỉ ngơi, giải trí
– Có bảng ghi chú thành quả lao động
– Nên khen thưởng hoặc phát khi dạy con làm việc nhà.

Cha mẹ nên từng bước dạy trẻ làm việc nhà từ đơn giản đến phức tạp dần. Để trẻ có nhiều cái nhìn khác nhau từ việc làm nhiều việc ở trình độ khó dần. Nên lựa chọn việc làm đúng với lứa tuổi của trẻ. Hãy kiên nhẫn hướng dẫn cho trẻ để giúp bé yêu nhà bạn tập làm việc với những việc làm mà không bị lỗi.

day-con-lam-viec-nha-3

Tất nhiên cha mẹ không được tiếc lời khen khi trẻ em làm xong việc, chúng ta nên khuyến khích thừa nhận thành quả lao động của trẻ làm ra. Một điều quan trọng nữa là cha mẹ đừng kỳ vọng vào thành quả của bé cũng như thay đổi lịch trình làm việc hay thay đổi công việc thường xuyên.

Dạy con trẻ làm việc nhà là một quá trình lâu dài vì vậy ba mẹ nên kiên trì hướng dẫn giúp bé yêu nhà bạn biết quý trọng thành quả lao động cũng như biết chia sẽ mọi khó khăn trong công việc nhà. Tuyệt đối không được sử dụng tiền để quy nạp cho thành quả lao động của trẻ nhé.

do-choi-cho-tre-nho-5

Top 4 món đồ chơi giúp bé phát triển tư duy và trí não

ContentsĐừng quan điểm dạy con làm việc nhà là một chuyện không quan trọngTrẻ bao nhiêu tuổi mới dạy con làm việc nhàLưu ý khi dạy con làm việc nhàVì sao trẻ sơ sinh hay khóc đêm?Bé chậm nói, ba mẹ phải làm sao? Với trẻ nhỏ, những món đồ chơi ngộ nghĩnh là một […]

cham-soc-tre-so-sinh-2

Top 4 điều các mẹ cần nhớ khi chăm sóc trẻ sơ sinh

ContentsĐừng quan điểm dạy con làm việc nhà là một chuyện không quan trọngTrẻ bao nhiêu tuổi mới dạy con làm việc nhàLưu ý khi dạy con làm việc nhàVì sao trẻ sơ sinh hay khóc đêm?Bé chậm nói, ba mẹ phải làm sao? Chăm sóc trẻ nhỏ là một việc không hề đơn giản […]

Nguồn tham khảo: