Dạy bé làm quen với chữ cái từ sơ sinh

Nhiều bà mẹ nghĩ rằng nếu con mình còn quá nhỏ thì sẽ mắc bệnh. Gặp gỡ những lá thư họ sẽ mất tuổi thơ. Tuy nhiên, theo các chuyên gia giáo dục mầm non của Bright Kids, nếu cha mẹ dạy con đọc và viết ngay từ nhỏ, trẻ sẽ có nền tảng học tập tốt hơn trong tương lai. Cùng tham khảo bài viết ngày lễ dưới đây nhé.

Dưới đây là 5 lời khuyên từ các chuyên gia về mầm non để giúp cha mẹ xây dựng thói quen tò mò ở trẻ.

Cho bé làm quen với từ này

Khi trẻ sơ sinh bắt đầu nhận biết những người thân quen, nhận biết mọi thứ xung quanh thì đó là lúc mẹ nên cho bé xem các chữ cái.

Đối với bé dưới 6 tháng, mẹ có thể bế bé và xem “thế giới chữ”: cho bé xem các chữ cái nhiều màu sắc, xem người lớn đọc báo, đọc sách.

Khi bé được hơn 6 tháng, mẹ hãy khuyến khích bé chơi các trò chơi xếp chữ, cầm sách báo, v.v. cho phép. Nếu bé xé tờ báo hoặc cuốn sách, mẹ sẽ khen bé. Vì vậy, em bé đã quan tâm đến những gì “từ” phải làm với nó.

Giới thiệu các từ cho bé sớm có thể giúp bé học các chữ cái và phát triển sự nhạy cảm với việc đọc. Từ đó, cha mẹ có thể khuyến khích con học chữ cái và thậm chí chọn sách thay vì đồ chơi và đồ ngọt, giống như trẻ nhỏ thích nhìn những thứ mới. Sau đó, dù ở đâu, anh cũng tích cực tìm sách, đọc sách và học chữ.

Giới thiệu em bé của bạn với một bức thư trong phần 1

Học chữ cái suốt đời

Từ sơ sinh đến 2 tuổi, trẻ chỉ nhớ một cách máy móc cả trăm từ mà không hiểu hết ý nghĩa của từ đó. Vì vậy, cha mẹ nên dạy trẻ học các chữ cái liên quan đến cuộc sống hàng ngày.

Giúp bé nhận biết các từ thực tế liên quan đến các đồ vật thông thường mà bé tiếp xúc hàng ngày. Khi bạn thấy con mình chú ý đến điều gì đó, hãy tận dụng cơ hội này để giúp con học từ đó. Ví dụ: Mưa, hãy dạy trẻ từ “mưa”.

Cách trẻ học nhanh nhất và nhớ lâu nhất là học nói thông qua một số tình huống trong cuộc sống.

Ứng dụng của nguyên lý “mưa liên tục”

Ngay từ khi còn nhỏ, bạn nên nói chuyện với bé thường xuyên, khuyến khích sự quan sát và đặt câu hỏi.

Hãy tạo cho bé một môi trường “toàn chữ”. Ví dụ, cho bé nghe các bài hát thiếu nhi, dạy bé hát các bài hát thiếu nhi và các bài hát thiếu nhi, nhìn các cặp vợ chồng ngày Tết, kể chuyện cho bé nghe, v.v. Bé sẽ bị “ấn tượng”, liên tục nhìn vào từ, đọc từ, câu, đọc từng bước. Trẻ càng thích nghe truyện và đọc từ thì trẻ học đọc càng nhanh.

Nó dễ dàng như một đứa trẻ bình thường học nói. Bé 2 hoặc 3 tuổi biết nói.

Học, chơi và cười

Cha mẹ dạy trẻ chữ cái có chủ đích, thông qua trò chơi. Nhưng việc dạy dỗ con cái là vô ý thức. vừa học vừa chơi. Đừng đặt ra mục tiêu và cấp độ, hãy để con bạn học một cách vui vẻ và tích cực.

Cha mẹ có thể dạy con cái của họ trong vài phút hoặc thậm chí vài giây. Hãy dừng việc “học” trước khi trẻ cảm thấy nhàm chán. Có như vậy trẻ mới tiếp tục hứng thú học tập lâu dài, trẻ sẽ chủ động nhờ bố mẹ dạy chữ mà không ép trẻ học, đó là một phương pháp giáo dục sớm.

Người lớn trong gia đình thường đọc những dòng chữ, sách báo trước mặt bé để khơi dậy trí tò mò của bé. Cha mẹ cũng luôn nhớ động viên, khuyến khích con cái dù chúng có chăm chỉ hay không. Đừng so sánh em bé này với những đứa trẻ khác trong cùng một gia đình. Trẻ em nên được tự do làm việc, học tập và thậm chí chơi với đồ vật và sách của cha mẹ.

Mục đích chính của việc nuôi dạy con cái là khơi dậy sự thích thú và tò mò của trẻ. Không nên ép buộc trẻ em phải học ngay lập tức hoặc lo lắng rằng chúng phải biết đọc và viết. Bởi vì “quá vội vàng làm hỏng nó”.

xây dựng thói quen học tập

Quan trọng nhất là cha mẹ truyền cho con cái thói quen học tập. Ví dụ, kiên trì khi học chữ cái, tập trung vào việc học, v.v. Nó cũng cần thiết để phát triển các thói quen tốt như

Những đứa trẻ hiếu động, hay vặn vẹo, ngồi không yên, hay cười đùa, ném sách vở, không có sức chịu đựng… thì việc học trở nên khó khăn.

Nhưng cha mẹ cần giữ cho con mình thói quen học tập mới mẻ, thú vị mà vẫn nghiêm túc.
8 trò chơi mẹ có thể dùng để dạy con học những chữ cái đầu tiên

Dưới đây là 8 trò chơi vui nhộn và dễ dàng mà các chuyên gia giáo dục mầm non khuyên cha mẹ nên chơi cùng bé để giúp trẻ tập đi nhận biết những chữ cái đầu tiên.

1. Tìm đối tác phù hợp

Bạn chọn 3 chữ cái bất kỳ, mỗi chữ cái viết cạnh 6 ô. Sau đó lật 6 thẻ và yêu cầu trẻ lật 2 thẻ để tìm một cặp có hai chữ cái giống nhau. Khi con bạn tìm thấy một cặp, hãy đặt cả hai thẻ sang một bên. Nếu con bạn không thể tìm thấy nó, hãy mở từng thẻ một và cho chúng xem cùng một chữ cái.

Khi con bạn dần thành thạo trò chơi, bạn có thể tăng số lượng thẻ 5 chữ cái lên 10.

2. Các chữ cái trên hình nền

Bạn có thể tạo và cắt các chữ cái từ bìa cứng (hoặc giấy màu), sau đó dán chúng lên hình nền trong sân chơi của con bạn. Hoặc bạn dán từng chữ cái lên lịch treo tường. Hãy để chúng tự lật các trang lịch và khi chúng dừng lại ở chữ cái mà chúng yêu thích, hãy giúp chúng đặt tên cho chữ cái đó. Chữ cái nên được đánh dấu khi nó khớp với chữ cái đầu tiên của một đồ vật thông thường ở nhà hoặc trong sách ảnh.

3. Tùy chỉnh các chữ cái

Trẻ lớn hơn có thể ghép các chữ cái thành từ có nghĩa. Bạn có thể mua hoặc tạo bảng chữ cái của riêng mình. Sau đó, bạn có thể đặt tên cho con cái, tên trái cây, tên cha mẹ, tên ông bà, v.v. Sử dụng để hướng các chữ cái phù hợp. Lặp lại hoạt động này vài lần, kể cả sau khi trẻ đi mẫu giáo.

Cho bé làm quen với các chữ cái trong phần 2 của Sinh

4. Bỏ nắp lon

Đối với mặt trước hình hộp vuông hoặc chữ nhật, bạn viết từng chữ cái lên giấy trắng rồi dán keo vào 4 cạnh của hộp. Sau đó, ném chiếc hộp xuống sàn và dạy con bạn học mặt nào là đầu, mặt nào khớp với chữ cái nào …

5. Bảng chữ cái và cuốn thư bằng nhựa

Mua một cuốn sách (hoặc làm của riêng bạn) với mọi chữ cái trên mỗi trang. Mua thêm một bộ chữ nhựa. Rắc các chữ cái bằng nhựa trên sàn nhà và yêu cầu con bạn chọn một trang từ bất kỳ cuốn sách nào. Dù con bạn đứng ở đâu, hãy đọc chữ cái đó và khuyến khích con tìm các chữ cái bằng nhựa phù hợp với các chữ cái trong sách.

6. Viết bằng phấn

Mẹ và con gái viết chữ bằng phấn trong một vòng tròn lớn trên vỉa hè hoặc vườn gạch. Nói một chữ cái và để con bạn nhảy vào vòng.

7. Mẹ hát, con tìm chữ cái

Hai mẹ con ngồi trên sàn với một dãy chữ cái bằng nhựa trước mặt. Họ ngâm nga “A, B, C” hoặc bất kỳ từ nào theo giai điệu tự tạo. Sau đó hướng dẫn trẻ tìm chữ cái mà mẹ vừa nói.

8. Nguyên âm

Bạn và em bé của bạn đang biến thế giới thành một quả bóng nhỏ. Sau đó, lấp đầy bên trong quả bóng bằng các chữ cái bằng nhựa đồ chơi nhỏ. Sau đó, bạn và trẻ tìm các chữ cái bên trong quả bóng bằng cách đập chúng.

Những bài học trên đây sẽ giúp các mẹ xây dựng phương pháp học tập sáng tạo thông minh cho con mình để đặt nền móng sau này. Các bậc cha mẹ thường nói “đây là ý dạy con từ thuở còn thơ”. Hãy thường xuyên ghé thăm mecuti.vn để cập nhật những mẹo hay và mới cho mọi phụ nữ hiện đại nhé.

Leave a Comment

Khuyễn mãi
LAZADA