Dấu hiệu thiếu vitamin C ở trẻ em

Vitamin C là một trong những chất dinh dưỡng quan trọng cần được cung cấp để hỗ trợ phát triển sức khỏe của trẻ, tăng cường sức đề kháng.

Vitamin C có thể tìm thấy từ nhiều loại rau củ, trái cây cho đến các loại thực phẩm bổ sung cho trẻ em.Tuy nhiên, trẻ em thường không chịu ăn rau củ do đó cở thểm thường xuyên gặp tình trạng thiếu hụt.

Vitamin C

Vitamin C rất hữu ích để duy trì khả năng miễn dịch và hỗ trợ sự phát triển xương và răng của trẻ còn trong giai đoạn sơ sinh, không chỉ vậy, vitamin C còn đóng vai trò quan trọng trong việc giúp hấp thu các chất dinh dưỡng khác trong cơ thể như sắt.

Với tầm quan trọng của vitamin C đối với cơ thể, thì các mẹ đừng để con mình thiếu hụt lượng dinh dưỡng này nhé. Vì vậy, cha mẹ cần lưu ý những dấu hiệu cho thấy con mình đang thiếu vitamin C được Caolonkhoemanh trích dẫn dưới đây để bổ sung vitamin C cho trẻ.

10 dấu hiệu thiếu vitamin C ở trẻ ba mẹ cần biết

Da khô và sần sùi

Da khô sần sùi

Vitamin C đóng một vai trò quan trọng trong việc sản xuất collagen, là một loại protein trong các mô liên kết như da, tóc, khớp, xương và mạch máu. Khi nồng độ vitamin C thấp, da sẽ có kết cấu từ thô ráp, gập ghềnh, dẫn đến khả năng mắc bệnh dày sừng nang lông.

Đau và sưng khớp

Khớp là bộ phận chứa nhiều mô liên kết giàu collagen. Do đó, các khớp cũng có thể bị ảnh hưởng nếu cơ thể trẻ thiếu vitamin C.

Trẻ có thể bị đau và sưng khớp. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, tình trạng này thậm chí có thể khiến người bệnh đi khập khiễng hoặc đi lại khó khăn.

Xương bị yếu

Thiếu vitamin C cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển xương của trẻ. Nghiên cứu cho thấy rằng vitamin C đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành xương, vì vậy sự thiếu hụt chất dinh dưỡng này có thể làm tăng tốc độ mất xương sớm.

Trẻ đau và sưng khớp

Có vấn đề về miệng

Trẻ em thường gặp các vấn đề về răng miệng như chảy máu và sưng nướu răng là một dấu hiệu phổ biến khác của tình trạng thiếu vitamin C. Nếu không có đủ vitamin C, mô nướu trở nên yếu và dễ bị viêm, khiến mạch máu dễ chảy máu. Trong trường hợp nghiêm trọng, điều này có thể dẫn đến mất răng do nướu không khỏe và ngà răng yếu.

Khả năng miễn dịch kém

Vitamin C được biết đến với chức năng chống nhiễm trùng và tiêu diệt các mầm bệnh gây bệnh. Nếu thiếu vitamin C, trẻ sẽ có hệ miễn dịch kém và nguy cơ nhiễm trùng cao hơn, kể cả những bệnh nghiêm trọng như viêm phổi.

Tóc mọc bất thường

rụng tóc do thiếu vitamin c

Viện Y tế Quốc gia Mỹ cho biết, việc thiếu vitamin C cũng có thể khiến tóc của trẻ mọc thành hình xoắn hoặc cuộn lại. Điều này xảy ra do các khiếm khuyết phát triển trong cấu trúc protein của tóc khi tóc phát triển. Ngoài ra, tóc cũng mỏng manh hơn và dễ gãy, rụng.

Các nang lông màu đỏ tươi

Các nang lông trên bề mặt da chứa nhiều mạch máu nhỏ cung cấp máu và chất dinh dưỡng cho khu vực này. Khi cơ thể thiếu vitamin C, các mạch máu li ti này trở nên giòn và dễ vỡ, làm xuất hiện các đốm nhỏ li ti màu đỏ tươi xung quanh nang lông. Điều này cho thấy trẻ bị thiếu vitamin C trầm trọng.

Móng tay hình thìa có sọc và đốm

Móng tay hình thìa có đặc điểm là hình dạng lõm và thường mỏng và dễ gãy. Các đốm đỏ hoặc đường dọc ở móng tay, được gọi là xuất huyết dạng mảnh, cũng có thể xuất hiện khi thiếu vitamin C do sự suy yếu của các mạch máu dễ vỡ.

Cơ thể dễ bầm tím

Cơ thể trẻ dễ bị bầm tím

Cơ thể của trẻ dễ bị bầm tím là một dấu hiệu phổ biến của sự thiếu hụt vitamin C vì sản xuất collagen kém khiến mạch máu yếu. Các vết bầm tím do thiếu vitamin C có thể bao phủ các vùng lớn trên cơ thể hoặc xuất hiện dưới dạng các chấm nhỏ màu tím dưới da.

Xem thêm: Vitamin D ảnh hưởng gì đến chiều cao của trẻ

Chậm lành vết thương

Vì thiếu vitamin C sẽ làm chậm tốc độ hình thành collagen, khiến các vết thương trên cơ thể trẻ chậm lành hơn. Đây là một dấu hiệu của sự thiếu hụt vitamin C tiên tiến cần đề phòng.

Leave a Comment

Khuyễn mãi
LAZADA