Đau dây thần kinh sinh ba (Bệnh phiền muộn) là gì? Nó có thể được điều trị?

Đau dây thần kinh sinh ba hay còn gọi là “bệnh khiến bạn phát điên” hay “bệnh tự tử” trong dân gian là một bệnh lý sức khỏe biểu hiện bằng những cơn đau dữ dội ở vùng mặt. Bệnh nhân đau dây thần kinh sinh ba thường mô tả những cơn đau mà họ gặp phải là những cơn đau không thể chịu đựng được. Mặc dù nhiều nghiên cứu đã được tiến hành về bệnh đau dây thần kinh sinh ba trong suốt lịch sử, nhưng sự phát triển của y tế và khoa học ngày nay đã mang đến những phương pháp mới trong việc điều trị căn bệnh này. Đau dây thần kinh sinh ba là gì? Điều trị đau dây thần kinh sinh ba là gì? Để biết câu trả lời cho nhiều câu hỏi như vậy, bạn có thể xem lại phần còn lại của bài viết.

Đau dây thần kinh sinh ba là gì?

Đau dây thần kinh sinh ba là một bệnh lý thần kinh khiến người bệnh không thể thực hiện các công việc hàng ngày làm gián đoạn giấc ngủ và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Thông tin trong tài liệu về đau dây thần kinh sinh ba MS. II. Nó dường như có niên đại hàng thế kỷ. Tuy nhiên, từ đó đến nay vẫn có nhiều ý kiến ​​khác nhau về nguyên nhân chính xác và cách điều trị bệnh. Đau dây thần kinh sinh ba là một bệnh thần kinh trong đó một hoặc nhiều nhánh của dây thần kinh sinh ba, dẫn truyền các cảm giác của mặt bị ảnh hưởng và kết quả là người ta thấy những cơn đau dữ dội. Mặc dù những cơn đau này thường thấy ở phần dưới của khuôn mặt, nhưng đôi khi chúng có thể ảnh hưởng đến mũi và mắt. Đau dây thần kinh sinh ba hầu hết xảy ra ở lứa tuổi cao. Bệnh đau dây thần kinh sinh ba có thể được xem xét thành 4 loại tùy theo mức độ nghiêm trọng của bệnh và khu vực mà nó ảnh hưởng. Những điều này như sau:

 • Đau dây thần kinh sinh ba cần thiết: Đau dây thần kinh sinh ba thiết yếu là một căn bệnh không thể xác định chính xác nguyên nhân và biểu hiện bằng những cơn đau nhanh như chớp. Bệnh chủ yếu gặp ở tuổi cao. Hiếm khi có thể gặp ở lứa tuổi trẻ do ảnh hưởng của các bệnh như HCTH. Ngoài ra, đau dây thần kinh sinh ba thường gặp ở phụ nữ nhiều hơn nam giới.
 • Đau dây thần kinh sinh ba thứ phát: Đau dây thần kinh sinh ba thứ phát phần lớn xảy ra do các yếu tố như sâu răng, các bệnh lý răng hàm mặt như răng khôn, viêm xoang và các khối chèn ép vào dây thần kinh vùng mặt. Đau dây thần kinh sinh ba thứ phát có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Đau do dây thần kinh sinh ba thứ phát liên tục. Đồng thời, ngoài cảm giác đau, người ta còn có thể thấy những cảm giác đột ngột như sét đánh.
 • Herpes zoster: Herpes zoster, còn được gọi là bệnh giời leo ở người, xảy ra do tổn thương dây thần kinh sinh ba do nhiễm virus. Cơn đau thường đến đột ngột và trầm trọng hơn khi chạm vào. Có thể bị đỏ và phát ban sau cơn đau.
 • Gây mê dolorosa: Dolorosa gây mê là một cơn đau nhói, khởi phát đột ngột, xảy ra do các can thiệp điều trị vào dây thần kinh sinh ba vì nhiều lý do khác nhau. Thường thì cơn đau không phụ thuộc vào tác nhân kích thích như chạm và liên tục.

Hiện tại, vẫn chưa rõ nguyên nhân chính xác gây ra đau dây thần kinh sinh ba, nhưng có thể thấy rằng các can thiệp hoặc chấn thương khác nhau ảnh hưởng đến dây thần kinh sinh ba có thể gây ra đau dây thần kinh sinh ba. Đau dây thần kinh sinh ba thường xảy ra do áp lực từ một mạch lên dây thần kinh sinh ba hoặc thân não. Một cú đánh vào mặt và một khối ở mặt có thể gây ra áp lực này, trong khi các biện pháp can thiệp như nhổ răng có thể làm hỏng dây thần kinh sinh ba trong một số trường hợp. Ngoài ra, do hậu quả của các bệnh ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương như bệnh đa xơ cứng, dây thần kinh sinh ba có thể bị ảnh hưởng và có thể bị đau dữ dội ở vùng mặt.

Các triệu chứng của đau dây thần kinh sinh ba là gì?

Đau dây thần kinh sinh ba là căn bệnh thường khởi phát đột ngột và biểu hiện bằng những cơn đau dữ dội. Mặc dù các triệu chứng khác nhau ở mỗi bệnh nhân, nhưng các triệu chứng phổ biến nhất có thể được liệt kê như sau:

 • Đa số bệnh nhân đau dây thần kinh sinh ba mô tả cơn đau của họ là khởi phát đột ngột, diễn ra trong thời gian ngắn và từng cơn. Các cơn đau thường biến mất trong vòng hai phút.
 • Các cơn đau có thể xảy ra một cách tự nhiên mà không cần bất kỳ tác nhân nào.
 • Cơn đau có thể giống như đau răng, và do đó, có thể thực hiện nhổ răng không cần thiết.
 • Các tác nhân như đánh răng, trang điểm và rửa mặt cũng có thể gây ra các cơn đau.
 • Trong chứng đau dây thần kinh sinh ba, cơn đau thường là đau nhói, sét đánh và cảm giác điện giật.
 • Trong bệnh đau dây thần kinh sinh ba, cơn đau thường chỉ là tạm thời nhưng một số trường hợp lại thấy cơn đau kéo dài.

Làm thế nào được điều trị đau dây thần kinh sinh ba?

Nếu bệnh đau dây thần kinh sinh ba không được chẩn đoán ngay từ sớm và không tiến hành điều trị thì về lâu dài sẽ làm giảm đáng kể chất lượng cuộc sống của người bệnh. Điều trị đau dây thần kinh sinh ba như thế nào? Bệnh nhân bị đau dây thần kinh sinh ba mô tả cơn đau mà họ trải qua là hành hạ và thường làm nghiên cứu về cách điều trị bệnh. Mức độ nghiêm trọng của bệnh quyết định các phương pháp điều trị trong bệnh đau dây thần kinh sinh ba. Ở những bệnh nhân bị đau dây thần kinh sinh ba, việc điều trị đầu tiên được bắt đầu bằng điều trị bằng thuốc. Trong điều trị đau dây thần kinh sinh ba, chủ yếu sử dụng các loại thuốc được sử dụng trong các bệnh có cơn co giật như động kinh hoặc các loại thuốc có đặc tính làm giãn cơ. Tuy nhiên, không có đủ bằng chứng về tác dụng phụ lâu dài của những loại thuốc này. Vì lý do này, các loại thuốc được sử dụng trong điều trị bệnh động kinh được sử dụng cho bệnh nhân trong thời gian ngắn hạn, với liều tối đa hàng ngày là 600-1200 mg. Thuốc sử dụng trong bệnh động kinh về lâu dài có thể ảnh hưởng xấu đến hệ thống miễn dịch của bệnh nhân, vì chúng có thể làm giảm lượng bạch cầu của bệnh nhân. Vì lý do này, trong những trường hợp cần sử dụng thuốc điều trị động kinh trong thời gian dài, người bệnh nhất định phải nằm trong sự kiểm soát của bác sĩ và nếu cần thì chỉ nên sử dụng thuốc trong thời gian bị các cơn đau hành hạ.

Điều trị bằng thuốc là phương pháp điều trị ưu tiên đầu tiên trong chứng đau dây thần kinh sinh ba, nhưng thuốc động kinh có thể giúp giảm đau trong thời gian ngắn ở một số bệnh nhân, nhưng có thể không đủ để ngăn chặn cơn đau về lâu dài. Trong trường hợp này, các bác sĩ chuyên khoa có thể được hưởng lợi từ phương pháp phẫu thuật trong điều trị. Điều trị phẫu thuật có thể được thực hiện như phẫu thuật mở hoặc phẫu thuật kín. Các lựa chọn điều trị chính được sử dụng trong đau dây thần kinh sinh ba có thể được liệt kê như sau:

 • Giải nén vi mạch (MVD): Hoạt động MVD là một thủ tục được thực hiện với phẫu thuật mở. Trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân được gây mê toàn thân. Bệnh nhân được đặt nằm nghiêng với bên đau lên. Điểm quan trọng ở đây là không làm tổn thương các dây thần kinh khỏe mạnh của bệnh nhân. Sau khi cạo lông sau tai bệnh nhân, một vết rạch dài khoảng 2 cm được mở để tiếp cận dây thần kinh sinh ba. Trong phẫu thuật này, một lớp được đặt giữa mạch và dây thần kinh bằng vi phẫu, và dây thần kinh sinh ba được giải phóng khỏi áp lực. So với các phương pháp khác, nguy cơ mất cảm giác trên khuôn mặt của bệnh nhân sau phẫu thuật giải nén vi mạch là rất thấp.
 • Rhizotomy một phần cảm giác (PDR): Cắt dây thần kinh cảm giác từng phần là phương pháp thường được áp dụng trong trường hợp không tìm thấy nguồn chèn ép dây thần kinh sinh ba trong quá trình phẫu thuật MVD hoặc cơn đau vẫn tiếp tục sau khi thực hiện phương pháp MVD. Trong phương pháp này, các nhánh cảm giác bị cắt trong khi các nhánh vận động trong thần kinh được bảo tồn. Vì vậy, nó nhằm mục đích làm biến mất cảm giác đau đớn. Tuy nhiên, do phương pháp này có khả năng cao mất cảm giác vùng mặt nên người ta thấy rằng các phương pháp can thiệp xâm lấn khác được ưu tiên hơn thay vì phương pháp này.
 • Sự đông máu bằng tần số vô tuyến qua da: Trong phương pháp này, một cây kim được đưa qua vùng má của bệnh nhân và nhiệt được truyền đến dây thần kinh để tăng khả năng chịu đau của dây thần kinh. Người ta thấy cơn đau giảm đi rất nhiều ở những bệnh nhân được áp dụng phương pháp này. Tuy nhiên, sau khi phẫu thuật, bệnh nhân có thể gặp phải những tác dụng phụ nghiêm trọng như mất cảm giác vùng mặt.
 • Qua daSự phân giải glyxerol nội tại (GR): Glycerol được tiêm vào khu vực mà dây thần kinh sinh ba phân nhánh với sự trợ giúp của kim.
 • Vi nén bóng qua da: Dưới các phương pháp hình ảnh đặc biệt, dây thần kinh sinh ba được tiếp cận bằng một ống thông có gắn bóng và đặt bóng. Dây thần kinh bị tổn thương do ấn vào quả bóng một thời gian, sau đó quả bóng được lấy ra.
 • Xạ phẫu bằng dao gamma: Xạ phẫu bằng dao gamma là phương pháp điều trị được thực hiện bằng vi phẫu. Các sóng chùm ion hóa tập trung được truyền trực tiếp đến các dây thần kinh được nhắm mục tiêu. Vì các tia được chiếu trực tiếp vào mô đích trong phương pháp dao gamma nên nguy cơ làm tổn thương các dây thần kinh xung quanh là rất thấp.
 • Tiêm cồn ngoại vi: Trong phương pháp này, trước hết nguồn gốc của cơn đau được xác định và rượu được tiêm vào khu vực gây ra cơn đau. Nó nhằm mục đích chặn các dây thần kinh gây đau.

Đau dây thần kinh sinh ba là căn bệnh ảnh hưởng xấu đến cuộc sống sinh hoạt của người bệnh và có thể tái phát nếu không lựa chọn đúng phương pháp điều trị và phát hiện muộn. Đừng quên tham khảo ý kiến ​​của một cơ sở y tế mà không mất thời gian vì cơn đau của bạn không biến mất. Kính chúc quý khách hàng ngày khỏe mạnh.

Nội dung trang chỉ dành cho mục đích thông tin. Các mục chứa thông tin về chăm sóc sức khỏe trị liệu không có trong nội dung trang. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để chẩn đoán và điều trị.

Leave a Comment

Khuyễn mãi
LAZADA