Cùng khám phá phương pháp kangaroo áp dụng hiệu quả cho trẻ sinh non mà mẹ nên áp dụng.

Phương pháp Kangaroo cho trẻ sinh non. Đây là một phương pháp mới được áp dụng ở trẻ sinh non. Với phương pháp này giúp trẻ ngủ ngon hơn, giữ nhiệt tốt hơn để đảm bảo thể chất phát triển ổn định, đồng thời mẹ cũng thể hiện được tình mẫu tử trong sáng bằng chính bản chất của phương pháp này. Phương pháp này là ôm em bé vào lòng bằng túi kangaroo. Không có bậc cha mẹ nào lại không muốn con mình được khỏe mạnh và ăn uống đầy đủ khi chào đời, nhưng những phương pháp tiên tiến như thế này chắc chắn sẽ rất hiệu quả cho họ khi có tình huống bất ngờ xảy ra.

Hãy cùng Mecuti.vn tìm hiểu phương pháp kangaroo dưới đây được thực hiện như thế nào và lợi ích của nó ra sao nhé!

Ngay cả khi không có lồng ấp, mẹ vẫn luôn giữ trẻ sát với cơ thể, da kề da, trong vài tuần đầu sau sinh để cung cấp đủ hơi ấm cho trẻ sinh non. Phương pháp bắt chước chuột túi này ra đời tại Colombia năm 1979 và được phát triển bởi Bệnh viện Từ Dũ TP.HCM. Hồ Chí Minh có hiệu lực từ năm 1997.

Trẻ sinh non (sinh trước 36 tuần, cân nặng dưới 2.500 kg) thường rất yếu, cơ giảm sút, mềm nhũn, tay chân duỗi thẳng, bất động, mắt nhắm nghiền, không nghe thấy tiếng khóc. Trẻ sơ sinh dễ mất nhiệt, khó thoát nhiệt và cần được ủ ấm ngay lập tức bằng cách đặt trẻ vào lồng ấp. Nếu không có lồng ấp, mẹ nên ủ ấm cho bé bằng thân nhiệt của chính mình để bé sinh hoạt và phát triển bình thường.

Trong phương pháp này, trẻ được đặt thẳng đứng sát vào ngực mẹ, má của trẻ áp vào da ngực của mẹ, đồng thời dang rộng hai chân của trẻ dưới bầu ngực của mẹ (tư thế con ếch). Quần áo trẻ em và tã lót được giữ ở mức tối thiểu. Trẻ em được giữ trong tư thế ếch cả ngày lẫn đêm, ngoại trừ việc dọn dẹp (lau). Nếu trẻ đói, mẹ cũng cho trẻ bú ở tư thế này. Ban đêm mẹ chỉ được nằm nghiêng một chỗ, không được nằm để bé đứng thẳng. Một thành viên khác trong gia đình có thể thay thế mẹ bế con khi mẹ tắm hoặc cho con ngả lưng. Phương pháp này tiếp tục cho đến khi trẻ đạt cân nặng trung bình của trẻ đủ tháng.

Ngoài việc ủ ấm cho bé, phương pháp kangaroo còn tạo điều kiện cho con bú bằng cách tạo ra sự thân thiết và gắn kết tình cảm giữa mẹ và con. Phương pháp này cũng có thể được sử dụng để điều trị cho trẻ sinh non trên cơ sở ngoại trú.

Tuy nhiên, không thể áp dụng phương pháp kangaroo cho tất cả trẻ sinh non. Nhiều nơi trên thế giới, các bệnh viện chỉ áp dụng phương pháp mổ chuột túi cho những em bé có tình trạng lâm sàng tốt, khả năng bú và nuốt, không mắc bệnh hô hấp, tim mạch. Các bệnh viện ở Pháp chỉ cho phép thực hiện phương pháp này cho những thai nhi nặng hơn 1.500 gam và 28 tuần tuổi.

Khám Phá Phương Pháp Kangaroo Các Mẹ Nên Áp Dụng Hiệu Quả Cho Trẻ Sinh Non - Phần 1

Chăm sóc bé bằng phương pháp kangaroo

Bế trẻ trước ngực, kiểu kangaroo, là một trong những cách chăm sóc trẻ sơ sinh tốt nhất, đặc biệt là đối với trẻ sinh non.

Chăm sóc kangaroo được sử dụng vào một thời điểm cụ thể và kết thúc khi cơ thể hoặc tâm trí của em bé đã lành lại. Loại hình chăm sóc này được phát triển vào năm 1978 bởi Dr. Edgar Rey Sanabria của Đại học Quốc gia Colombia đã bắt chước một bà mẹ kangaroo chăm sóc một đứa trẻ sinh non. Tuy nhiên, ngày nay nó cũng được các mẹ sử dụng linh hoạt ở trẻ sơ sinh sức đề kháng còn yếu hoặc chưa tốt.

chăm sóc trẻ sinh non

Là mẹ, ai cũng mong muốn thú cưng của mình sinh ra ở độ tuổi trưởng thành, đủ sức khỏe để thích nghi với cuộc sống mới. Nhưng không phải lúc nào ông trời cũng chiều lòng người, bởi có rất nhiều nguyên nhân khiến mẹ phải sinh con sớm hơn dự kiến. Trong những trường hợp như vậy, sức khỏe của bé thực sự rất tồi tệ và cân nặng của bé cũng rất tệ. Trước đây, các bác sĩ thường sẽ cách ly người mẹ và cho trẻ vào lồng ấp để tiếp tục bú mẹ. Hiện nay có một phương pháp khác tốt hơn cho mẹ và bé: Mẹ và gia đình sẽ nuôi con bằng phương pháp kangaroo thường áp dụng cho các bé dưới 2kg.

Chăm sóc những đứa trẻ như chuột túi cần dựa trên 3 nguyên tắc. Đầu tiên, tiếp xúc da kề da càng lâu càng tốt, 24 giờ một ngày. Thứ hai, nên cho trẻ bú hoàn toàn bằng sữa mẹ. Thứ ba, thường xuyên xoa bóp cho trẻ trong thời gian trẻ bú mẹ. Tư thế Chuẩn: Em bé nằm sấp như ếch giữa hai vú, trên ngực mẹ. Ngoài mẹ, các thành viên trong gia đình như bố hoặc ông bà có thể thay phiên nhau chăm sóc em bé. Quần áo Kangaroo cũng được tạo ra để cố định trẻ sơ sinh và hỗ trợ các bà mẹ làm những công việc nhẹ nhàng.

Để cơ thể mẹ tiếp xúc hoàn toàn với cơ thể em bé cũng giống như mang thai và giúp em bé thực hiện các chức năng của các bộ phận cơ thể bị thiếu do sinh non. Nói cách khác, người mẹ đã trở thành một lồng ấp tự nhiên 24/7 cho con mình. Chải lông kiểu Kangaroo giúp điều hòa và ổn định thân nhiệt, nhịp tim của trẻ; tiêu hóa và hấp thụ thức ăn từ lồng ấp tốt hơn và tăng trọng nhanh hơn; em bé không tháo hông; giảm tỷ lệ tử vong và bệnh tật; Giảm chi phí và thời gian nằm viện; Giúp sữa mẹ về tốt hơn. Tuy nhiên, việc người mẹ có thể trực tiếp cứu sống con mình sẽ giúp người mẹ giảm bớt lo lắng, trầm cảm và cảm giác tội lỗi liên quan đến sinh non. Điều đó cũng khiến gia đình có thiện cảm.

Khám Phá Phương Pháp Kangaroo Các Mẹ Nên Áp Dụng Hiệu Quả Cho Trẻ Sinh Non - Phần 2

Hướng dẫn thực hành về phương pháp kangaroo

Kangaroo mẹ chăm sóc (PP CSBMK) là một phương pháp chăm sóc trẻ sinh non và nhẹ cân, dựa trên ý tưởng rằng kanguru chăm sóc con của chúng bằng cách đặt chúng vào một túi trước vú mẹ.

Ngày nay PP CSBMK được sử dụng hầu như khắp nơi trên thế giới và được coi là một phương pháp hoàn toàn nhân đạo, đứa trẻ nằm trong lòng mẹ và trong hơi ấm của mẹ.

Nội dung chính

Tư thế Kangaroo: da kề da liên tục 24/24 giờ và càng lâu càng tốt.
Chế độ ăn kiêng Kangaroo: Chỉ cho con bú nếu có thể.
Động viên, xoa bóp định kỳ cho trẻ trong quá trình chăm sóc.
Xuất viện sớm và theo dõi chặt chẽ.

Lợi ích của Chăm sóc Kangaroo

1. Dành cho trẻ em

Trẻ ngủ ngon hơn và ít quấy khóc hơn.
Nó giúp kiểm soát và ổn định nhiệt độ cho bé.
Nó làm giảm ngưng thở, ổn định nhịp tim (với chuyển động liên tục của thai nhi và nhịp hô hấp).
Việc cho con bú dễ dàng hơn.
Giúp bé tiêu hóa và hấp thụ thức ăn tốt hơn.
Khớp háng ở vị trí bằng phẳng giúp giảm tình trạng trật khớp háng.
Thuốc giảm đau tốt cho trẻ sơ sinh.
Giúp trẻ phát triển thể chất tốt hơn.
Nâng cao khả năng nhận thức và giúp trẻ vận động tốt hơn.
giảm tỷ lệ tử vong và bệnh tật.
Giảm chi phí và thời gian nằm viện.

2. Gửi mẹ và gia đình

Nó thể hiện sự gắn bó thiêng liêng giữa mẹ và con.
Nó giúp mẹ bầu tự tin, giảm lo lắng sợ hãi, giảm trầm cảm.
Gia đình thông cảm và chia sẻ trách nhiệm nuôi dạy con cái.
Ngành y tế có trách nhiệm chia sẻ gánh nặng lâu dài với các gia đình.

Cách đặt em bé vào túi kangaroo:

Khám Phá Phương Pháp Kangaroo Các Mẹ Nên Áp Dụng Hiệu Quả Cho Trẻ Sinh Non - Phần 3

Trong khi ôm mông trẻ bằng một tay, tay kia giữ trẻ dưới cổ và lưng.
Nâng nhẹ phần dưới của cằm để tránh đầu và cổ bé bị vặn và cản đường thở của bé.
Đặt trẻ úp mặt vào vú mẹ, từ vú này sang vú mẹ khác, đầu trẻ quay sang một bên. Đặt cánh tay của trẻ dưới bầu vú mẹ và trên chân của trẻ như một con ếch.
Giữ đầu trẻ bằng một tay, kéo hai chân trẻ dưới lớp áo kangaroo, sau đó kéo phần trên của áo lên đến tai của trẻ.
Đổi tay giữ đầu và cởi áo hoàn toàn. Cuối cùng, kéo phần dưới áo lên để che chân bé.
Trẻ cần đội mũ, đi tất và quấn tã nhiều hơn. Mẹ nên đeo một chiếc địu linh hoạt để giữ trẻ ở tư thế kangaroo và tránh di chuyển đầu và cổ của trẻ.
Bà mẹ có thể đi bộ và làm các công việc nhẹ nhàng trong bao tải kangaroo cùng con.
Một người mẹ trở thành một lồng ấp tự nhiên cho con mình 24 giờ một ngày.

Đối với trẻ sinh non hoặc thiếu tháng, lồng ấp hoặc phương pháp kangaroo tiên tiến hơn có thể thực hiện tại bệnh viện và điều trị ngoại trú tại nhà là những phương pháp tốt nhất nên sử dụng. Và những thông tin trên chắc chắn sẽ giúp các mẹ hiểu rõ hơn về phương pháp kangaroo để có thể áp dụng hiệu quả cho bé yêu của mình. Kangaroo – phương pháp vừa lưu giữ tình mẫu tử trong sáng vừa tốt cho sức khỏe của trẻ sinh non. Hãy luôn đồng hành và ủng hộ Mecuti để có được những thông tin tốt nhất nhằm vượt qua hoàn cảnh của các bé sơ sinh nhé!

Leave a Comment

Khuyễn mãi
LAZADA