Có nên cho bé ngồi xe tập đi không? Các mẹ nên biết những tác hại của việc sử dụng xe tập đi

Có nên cho bé ngồi xe tập đi không? Câu hỏi này khiến nhiều bậc phụ huynh lo lắng. Hãy cùng xem các chuyên gia sẽ khuyên trẻ sử dụng xe tập đi nhé.

Tham gia Rollator, càng sớm càng tốt?

Nhím được 4 tháng tuổi, bố chồng hào hứng sang nhà chị họ cho mượn. người đi bộTôi rất lo lắng!

Nhím nhà em hôm nay mới được 4 tháng, đã trộm vú mẹ nên rất khỏe. 1,5 tháng đậu phụ cuộn, 3,5 tháng ngồi ăn. Giờ cô ấy luôn đòi bố mẹ bế. Khi mẹ chồng tôi thấy tôi nhanh nhẹn, họ rất thích. Mặc cho nhím của bạn cả ngày để nổi bật ở bất cứ đâu.

Có nên cho bé ngồi xe tập đi không?  Những tác hại của việc sử dụng xe tập đi mà các mẹ nên biết - Phần 1

Vào ngày cuối cùng, để “mừng” sinh nhật 4 tháng tuổi của Nhím, bố chồng tôi đã hào hứng đến nhà anh họ tôi và cho nó mượn một chiếc xe tập đi. Đi làm về, thấy con tập tễnh giữa nhà với xe đẩy, chân chống xuống sàn, trằn trọc liên tục, tôi “tá hỏa” rồi dắt người đẩy xe đẩy. Khi anh ấy hỏi ông bà của mình, “Hãy tập càng sớm càng tốt. Nhím khỏe hơn đứa trẻ nhà hàng xóm, giờ nó cần tập đi sớm hơn. Đó là con đường duy nhất về phía trước. Hôm nay không muốn thức dậy. ” Tôi rất lo lắng khi nghe điều này. Tôi lo sợ hệ xương của con tôi chưa phát triển hoàn thiện. Vì vậy, khi tôi vào xe đẩy sớm, tôi đã giận mẹ vì đã đưa con đi dạo. Nhưng khi tôi nói chuyện với chồng tôi, anh ấy không thể giúp tôi vì chồng tôi không bao giờ trái lời bố.

Hai chị em bàng hoàng khi thấy mình đang ngồi trên ghế sa lông, một kẻ ăn bám không ổn định, lắc lư nhưng lòng như lửa đốt. Về làm dâu, tôi không muốn nói về gia đình chồng. Thưa các cô, có đúng là càng sớm thì càng tốt không? Có phải chị bỏ rơi con 4 tháng như Nhím nhà tôi không? Chân bà có bị vẹo không, thưa bà?

Cho trẻ ngồi xe lăn quá sớm – lợi ít, hại nhiều

Theo các bác sĩ nhi khoa, việc ngồi xe tập đi sớm có ưu và nhược điểm của nó. Sau khi nhận được bình luận của bạn đọc Đỗ Linh Hương (Ba Đình – Hà Nội) về việc bé Nhím (con chị Hương) 4 tháng tuổi, ông ngoại đã mượn xe tập đi cho bé với hy vọng bé biết mình đến sớm.

Câu chuyện của Linh Hương khiến nhiều chị em chú ý. Hầu hết các ý kiến ​​đều cho rằng còn quá sớm để ngừng sử dụng xe tập đi cho bé khi 4 tháng tuổi. Chị Hương cho biết: “Nhím nhà em hôm nay mới 4 tháng, trộm vía của mẹ nên rất cứng cáp. 1,5 tháng biết lăn, biết ngồi được 3,5 tháng. Giờ bé nào cũng đòi bố mẹ bế”.

Một độc giả bức xúc nói: “Cô đừng bỏ con, con tôi mất 4,5 tháng rồi, giờ mới ngồi thẳng được, buồn từ tận đáy lòng. Tôi đang tìm bác sĩ chữa cho con”.

Một bà mẹ khác nói: “Mẹ có phải bảo con không? Con gầy, con chán ăn, mới bốn tháng tuổi, xương còn yếu, chân chưa đi đứng được mà nuông chiều mẹ – luật. giúp con bạn ngồi dậy

Về vấn đề này, Dr. Mai Trung Dũng (PGĐ PHCN – Bệnh viện 354 Hà Nội), “Việc cho bé 4 tháng tuổi ngồi xe tập đi là quá sớm, hệ xương của trẻ lúc đó còn rất yếu, chưa thể Ngồi thế này Khi trẻ bị ép ngồi như vậy, cột sống, sụn và các cơ của trẻ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Dr. Đầu tiên chết tiệt. Áp lực lên cột sống khiến trẻ có nguy cơ bị gù và cong vẹo cột sống. Ngoài ra, cơ bắp của trẻ còn yếu, không chịu được trọng lượng cơ thể.

Khi trẻ ngồi trên xe tập đi, chân duỗi ra theo cách này cũng có thể gây cong, vẹo chân về phía sau gây mất thẩm mỹ khi đi.

Mặt khác, với hệ xương yếu, sụn vốn là nền tảng của sự phát triển xương cũng bị ảnh hưởng khi trẻ ngồi dậy sớm. Ông nói: “Sụn xương tiếp xúc với căng thẳng sớm có thể gây ra xơ hóa sớm, làm chậm sự phát triển của xương. Trẻ không đạt được kích thước bình thường. Sụn ở cột sống, chẳng hạn như sụn ở khớp gối và khớp háng, có thể bị ảnh hưởng”.

Đối với các bậc cha mẹ, Dr. Lời khuyên của chị Dung: “Thật sai lầm khi nghĩ rằng trẻ cần được ngồi xe tập đi sớm để tập đi nhanh chóng. Không nên ép trẻ ngồi vào xe tập đi ngay từ khi còn nhỏ và cần tôn trọng sự phát triển tự nhiên của trẻ”. Như người xưa nói, tập đi là một quá trình tự nhiên: “4 tháng mới biết lật, 7 tháng biết bò, 9-10 tháng mới biết đi”.

Có nên cho bé ngồi xe tập đi không?  Những tác hại của việc sử dụng xe tập đi mà các mẹ nên biết - Phần 2

Một số chuyên gia khác cũng đồng tình, cho rằng không nên cho trẻ ngồi xe tập đi quá sớm trừ khi xương của trẻ thực sự chắc khỏe. Khi trẻ ở giai đoạn đầu tập đi, trẻ sẽ cố gắng với tới bằng cách đá chân và trẻ sẽ được tạo thói quen đi theo 5 đầu ngón chân. Mặt khác, guồng có nhiều bánh xe quay khi chúng di chuyển nên cha mẹ cần theo dõi sát sao con mình.

Chân của trẻ em uốn cong ngay từ khi bắt đầu tập đi

Bế nách, để trẻ ở tư thế lăn sớm khiến trẻ bị gập chân, bị rối, bế trẻ thẳng khi cổ chưa đủ cứng dễ khiến trẻ bị gãy cổ… đều là những quan niệm sai lầm phổ biến. Mọi người.

Theo bác sĩ Nguyễn Ngọc Hùng, Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Nhi Trung ương, trẻ dưới 2 tuổi thường không bị chấn thương trật khớp (nếu có thì hay bị hóc xương), vì trong thời gian này, trẻ nhỏ. hệ thống xương và dây chằng, bệnh thủy tinh thể hoặc bệnh còi xương, rất mềm, đàn hồi và cân đối tốt, trừ phần xương mềm.

Đây là Dr. Hùng giải thích về một số quan niệm sai lầm phổ biến của phụ huynh:

Cho trẻ tập đi sớm, dắt trẻ đi tập đi từ khi còn nhỏ … khiến chân trẻ bị cong.

Thực tế, nhiều trẻ em đi xe một bánh bị ngã do xe chạy quá nhanh và lăn xuống bậc tam cấp, cầu thang. Tuy nhiên, ý kiến ​​cho rằng tư thế bé đứng trong xe lâu gây biến dạng xương, dẫn đến biến dạng chân chữ O, chữ X là không đúng. Trên thực tế, việc cho bé ngồi xe này (khoảng 6 tháng) hay đi dạo sẽ không ảnh hưởng đến sự phát triển xương của trẻ.

Có nên cho bé ngồi xe tập đi không?  Những tác hại của việc sử dụng xe tập đi mà các mẹ nên biết - Phần 3

Xương và dây chằng của trẻ rất mềm và đàn hồi. Ngoài ra, mỗi đứa trẻ đều có tốc độ phát triển riêng, một số trẻ có thể biết đi từ 10 tháng, một số đôi khi cần 16 tháng. Ngoài ra, đôi khi cha mẹ muốn ép con tập đi sớm vì nếu chưa sẵn sàng, trẻ sẽ đứng yên, cúi xuống nhưng không chịu nhấc chân lên dù mẹ hoặc bà cố gắng hướng dẫn. nó là hoàn toàn bình thường.

Tốt nhất nên để trẻ phát triển tự nhiên theo nhu cầu và “con đường” riêng của chúng.

Nếu bạn thấy con mình đi loanh quanh hoặc bị vẹo chân, bạn nên tìm cách điều trị càng sớm càng tốt.

Điều này là hoàn toàn sai lầm. Do thiếu hiểu biết, nhiều bậc cha mẹ vì ngại chăm sóc đôi chân chữ O, chữ X của con mình mà phải phẫu thuật, kéo dài chân, có khi gãy, cắt xương. Trên thực tế, từ sơ sinh đến 5 tuổi, xương của trẻ xảy ra hai thay đổi sinh lý, đó là chân thẳng, sau đó cong, rồi thẳng. Đây là lý do tại sao bạn có thể thấy chân bé bị cong, nhưng thực tế bé chỉ đang trong giai đoạn của hai thay đổi này. Và trong mọi trường hợp, cha mẹ không nên đưa con đi điều trị, đặc biệt là phẫu thuật chỉnh hình, trước 5 tuổi, trừ khi trẻ có bất kỳ vấn đề y tế nào khác.

Nên cho trẻ ngồi xe tập đi từ 10-18 tháng. Nếu trẻ không muốn tập đi, đừng ép trẻ. Hãy để trẻ hành động theo khả năng tự nhiên của chúng. Ngoài ra, nếu phát hiện trẻ bị rối loạn dáng đi như khoèo, xoay trong bàn chân, khó ngồi thẳng lưng hoặc vấp ngã thì nên đánh giá trẻ sớm để điều trị kịp thời.

Leave a Comment

Khuyễn mãi
LAZADA