Chứng khó tiêu ở trẻ sơ sinh: Nguyên nhân và cách điều trị

Bạn đã bao giờ để ý đến biểu hiện và cử động của con mình khi đi đại tiện chưa? Bé có vẻ khó đi đại tiện do rặn nhiều lần và quấy khóc? Nếu có, thì mẹ không đơn độc đâu.

Bởi vì, có một tình trạng trẻ sơ sinh dưới 6 tháng đi đại tiện khó khăn mà theo y học gọi là chứng khó tiêu ở trẻ sơ sinh ( Infant Dyschezia ).

Mặc dù trường hợp này tương đối phổ biến ở trẻ sơ sinh, nhưng tốt hơn hết là cha mẹ nên biết thêm về tình trạng này. Vì vậy, khi trẻ gặp phải triệu chứng này, Mẹ không cần phải hoảng sợ mà có thể áp dụng ngay cách điều trị đầu tiên cho trẻ.

Vì vậy, hôm nay Caolonkhoemanh.com đã tổng hợp những thông tin về chứng đầy hơi khó tiêu ở trẻ sơ sinh để giúp bạn hiểu rõ hơn nhé

Tìm hiểu về chứng khó tiêu ở trẻ sơ sinh

Chứng khó tiêu ở trẻ sơ sinh là tình trạng rối loạn quá trình đại tiện, trong đó phân hoặc phân bị giữ lại trong trực tràng của trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi.

Nói chung, trẻ sơ sinh bị đầy hơi khó thở có các biểu hiện như rặn và khóc to trong khoảng thời gian khoảng 5-10 phút. Phân của trẻ bị đầy hơi thường có kết cấu mềm, không cứng.

Chứng khó tiêu ở trẻ sơ sinh đôi khi bị nhầm với táo bón chức năng. Đừng hiểu lầm tôi, trong khi chứng khó tiêu xảy ra ở trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi, táo bón chức năng ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh từ 6-24 tháng tuổi và trường hợp này rất hiếm xảy ra ở trẻ sơ sinh đến 3 tháng tuổi. Để phân biệt với chứng khó tiêu, các triệu chứng sau của táo bón chức năng:

  • Khối lượng phân lớn trong trực tràng
  • Phân cứng hoặc phân trẻ
  • Chương trình sinh hoạt không suôn sẻ, với tần suất cao nhất khoảng 2 lần mỗi tuần

Từ các dấu hiệu đã được đề cập, có thể thấy sự khác biệt giữa chứng khó tiêu và táo bón chức năng ở trẻ sơ sinh qua phân. Phân ở trẻ mắc chứng khó tiêu có xu hướng bình thường / mềm, mặc dù quá trình đại tiện khó khăn.

Nguyên nhân của chứng khó tiêu ở trẻ sơ sinh

Chứng khó tiêu ở trẻ sơ sinh xảy ra do não, cơ và xương chậu dưới cần nhiều sự phối hợp trong quá trình đi tiêu. Trong khi đó, trẻ sơ sinh chưa có phản xạ đại tiện hoàn hảo. Điều này có nghĩa là trẻ sơ sinh mắc chứng khó tiêu chưa kiểm soát được các cơ vùng chậu và hậu môn.

Trên thực tế, để có thể đại tiện, cần phải thư giãn các cơ vùng chậu và cơ vòng (cơ tròn) giữ cho hậu môn đóng lại. Vì vậy, cuối cùng bé sẽ cố gắng đẩy phân ra ngoài bằng cơ hoành và cơ bụng, đồng thời ngậm chặt hậu môn.

Em bé sẽ làm điều này lặp đi lặp lại trong khi vặn vẹo và căng thẳng. Thông thường trong vòng 10 phút hoặc lâu hơn, các cơ sẽ thư giãn và phân sẽ đi qua.

Theo bản năng, con bạn sẽ khóc để giúp tạo áp lực trong bụng, giúp phân dễ dàng đi qua hơn. Mặc dù không phải thường xuyên khóc cũng cho thấy một quá trình khá đau đớn đối với em bé.

Mẹ không cần lo lắng, khả năng giãn cơ của bé sẽ tăng lên theo thời gian. Khi hệ tiêu hóa và khả năng truyền đạt nhu cầu của não bộ của bé đã hoàn thiện thì tất nhiên quá trình đi đại tiện cũng sẽ dễ dàng hơn.

Cách xử lý chứng khó tiêu ở trẻ sơ sinh

Mát-xa cho trẻ sơ sinh là một cách tuyệt vời để giúp trẻ sơ sinh bị đầy hơi. Bởi vì massage có thể kích thích ruột, thư giãn các cơ, cũng như kích thích não bộ của em bé truyền đạt các nhu cầu của nó đến cơ thể thông qua quá trình myelination.

Myelination là quá trình hình thành bao myelin hoặc chất béo trên các đầu dây thần kinh được myelin hóa. Khi các đầu dây thần kinh được bao phủ hoàn toàn, thông điệp từ cơ thể đến não sẽ được truyền tải nhanh chóng hơn. Vì vậy, cơ thể có thể phản ứng nhanh hơn để đáp ứng các nhu cầu của em bé, bao gồm cả việc đại tiện.

Một cách khác để giúp em bé vượt qua quá trình đại tiện này là cung cấp một cái chạm nhẹ nhàng. Chỉ cần đặt tay Mama lên bụng bé và mỉm cười với bé sẽ mang lại cho bé cảm giác an toàn và thư thái.

Ngoài massage, đây là những cách khác bạn có thể giúp em bé của mình:

  • Tăng tần suất cho con bú / uống nước (không nên dùng sữa công thức)
  • Không đưa ngón tay hoặc nhiệt kế vào hậu môn của trẻ mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ hoặc nữ hộ sinh trước
  • Không cho trẻ sơ sinh từ 1-2 tháng tuổi uống thuốc nhuận tràng khi chưa có chỉ định của bác sĩ
  • Không nên cho trẻ ăn thức ăn khác ngoài sữa vì trẻ dưới 6 tháng chưa sẵn sàng để tiêu hóa thức ăn đặc / bán rắn

Bạn nên tránh đưa ra các kích thích hoặc kích thích vào hậu môn của trẻ. Một số cha mẹ có thể dùng khăn ướt lau quanh hậu môn của trẻ hoặc thậm chí cắm nhiệt kế vào hậu môn để giúp trẻ hết chướng bụng.

Trên thực tế, mặc dù có thể tạo điều kiện thuận lợi cho việc thải phân hoặc phân ra ngoài nhưng những phương pháp này có thể khiến quá trình bài tập đại tiện bị chậm lại. Điều này có nghĩa là sự phát triển khả năng của em bé thực sự bị cản trở, do đó em bé có khả năng bị đầy hơi lâu hơn. Tốt hơn để tránh nó, phải không?

Leave a Comment

Khuyễn mãi
LAZADA