Cách chữa nấc cho trẻ sơ sinh hiệu quả

Hiện nay, có rất nhiều cách chữa nấc cho trẻ sơ sinh mà các mẹ có thể thực hiện dễ dàng ngay tại nhà. Thông thường, các cách trị nấc cho trẻ sơ sinh thường dễ áp dụng và mang lại hiệu quả cao.

Những meọ chữa nấc cho trẻ sơ sinh này được đúc kết từ kinh nghiệm của những người đi trước và kết hợp với sự phát triển của khoa học kỹ thuật. Do đó, tuy đơn giản nhưng những cách chữa nấc cho trẻ sơ sinh mang lại hiệu quả rất cao trong thực tế. Sau đây, chúng ta cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách trị nấc cho trẻ sơ sinh.

Tại sao trẻ sơ sinh hay bị nấc?

Nhiều mẹ rất lo lắng khi trẻ sơ sinh hay bị nấc. Tuy nhiên, phần lớn trường hợp trẻ sơ sinh bị nấc là phản ứng bình thường của cơ thể bởi nấc xảy ra do cơ hoành bị co thắt khi bị kích thích do các nguyên nhân sau:

Có rất nhiều trường hợp trẻ sơ sinh bị nấc cụt do bé nuốt phải nhiều không khí cùng với sữa trong quá trình bú. Vì vậy, không khí làm cơ hoành co thắt khiến trẻ sơ sinh bị nấc.

cach-chua-nac-cho-tre-so-sinh-1

Trẻ sơ sinh bị nấc cụt cũng do nhiệt độ thay đổi đột ngột khiến bé gặp trục trặc, trong đó có nấc. Thông thường, bé thường bị nấc khi tiếp xúc với không khí lạnh. Vì thế, cách chữa nấc cho trẻ sơ sinh tốt là luôn giữ ấm cơ thể.

Bệnh trào ngược axit hay trào ngược dạ dày thực quản cũng khiến bé là bạn bị nấc. Trong trường hợp này, bạn cần đưa bé đến các cơ sở y tế để khám.
Khi đã nắm bắt được các nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh hay bị nấc, bạn sẽ tìm ra được cách chữa nấc cho trẻ sơ sinh tốt nhất.

Cách chữa nấc cụt cho trẻ sơ sinh

Khi các bé bị nấc, mẹ có thể áp dụng ngay 2 cách trị nấc cụt cho trẻ sơ sinh đơn giản tại nhà dưới đây:

Vỗ lưng: đây là một mẹo chữa nấc cho bé đơn giản nhất và thường xuyên được áp dụng. Mẹ chỉ cần vỗ nhẹ trên lưng và vai của bé. Lưu ý rằng các mẹ nên vỗ nhẹ nhàng và dứt khoát bởi sẽ giúp bé ợ hơi và hết nấc.

cach-chua-nac-cho-tre-so-sinh-2

Uống nước: một trong những cách chữa nấc cho trẻ sơ sinh thông dụng nhất cho bé uống từng hớp nước nhỏ để ngừng cơn nấc. Chỉ mất khoảng 2,5ml nước lọc là đã có thể ngăn chặn cơn nấc.

Tuy nhiên, nếu sau khi đã áp dụng hai mẹo chữa nấc cho bé mà tình trạng vẫn không thuyên giảm thì bạn nên đưa bé đến các cơ sở y tế gần nhất. Bởi lẽ, hai cách chữa nấc cho trẻ sơ sinh trên chỉ áp dụng trong trường hợp bé bị nấc do thay đổi nhiệt độ hoặc do nuốt phải quá nhiều không khí. Trong trường hợp bé bị nấc do trào ngược thực quản dạ dày thì chỉ có bác sỹ mới phát hiện và điều trị được.

Trên đây là những cách chữa nấc cho trẻ sơ sinh mang lại hiệu quả tốt nhất. Với những cách chữa nấc cho trẻ sơ sinh trên đây, các mẹ sẽ bớt lo lắng và có giải pháp chữa trị kịp thời nhất. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn!

Bài viết liên quan:

Nguồn tham khảo: