Chia sẻ cách Nhật Bản nuôi dạy những đứa trẻ thông minh

Chia sẻ cách Nhật Bản nuôi dạy những đứa trẻ thông minh một người mẹ dành những năm đầu đời của mình để giáo dục con mình một cách hiệu quả. Giáo dục con cái đúng cách sẽ giúp chúng hình thành nhân cách ngay từ khi còn nhỏ, và người Nhật rất giỏi trong việc giáo dục này. Người Nhật nuôi dạy con cái như thế nào trong quá trình phát triển tâm lý của trẻ em? Để có thêm kinh nghiệm chăm con, hãy cùng mecuti.vn tham khảo những thông tin dưới đây nhé!

1 2 3 4 5 Nuôi dạy trẻ 6 tuổi đúng cách: Cách ứng xử khi trẻ quấy khóc, cha mẹ nên làm gì?  - Tập 1

Bạn dạy con như thế nào cho đúng?

Việc trẻ ăn uống quá độ sẽ không tốt và đôi khi khiến trẻ bị ốm. Nó không chỉ là thức ăn làm cho trẻ em vui vẻ. Ngoài tác dụng về vị giác, còn có tác dụng về thị giác và thính giác. Vì vậy, khi cô ấy khóc, tôi sẽ gọi cô ấy, lắc những thứ phát ra tiếng ồn hoặc thu hút sự chú ý của cô ấy bằng bóng bay …

Vì trẻ em cần có khả năng nhận ra tiềm năng của mình, các trò chơi cũng phải đáp ứng các tiêu chí này. Tôi dành một góc phòng của con trai làm nơi tập luyện. Ở đó tôi chuẩn bị các dụng cụ phù hợp để giáo dục sức khỏe, các con tôi có thể sử dụng gậy, xích đu, v.v. Tất cả các trò chơi của trẻ em đều hướng đến mục tiêu phát triển trí tuệ, thể lực, sự nhiệt tình và thăng tiến. Cố gắng hết sức mà không lãng phí sức lực của bạn.

1 2 3 4 5 Nuôi dạy trẻ 6 tuổi đúng cách: Cách ứng xử khi trẻ quấy khóc, cha mẹ nên làm gì?  - Phần 2

Trẻ con thường rất thích giả vờ, giả vờ. Trò chơi này rất hiệu quả trong việc mở rộng tầm hiểu biết của trẻ. Sẽ rất hữu ích khi tổ chức các kịch bản như vậy trong rạp chiếu phim, đặc biệt là cho trẻ em. Tôi nghĩ phim cũng có thể đưa ra nhiều chủ đề để thảo luận, nhưng so với đó, loại phim này mang tính giáo dục thực hành nhiều hơn. Tôi thường xuyên đưa các con đến những nơi như thế này, và khi chúng quay lại, chúng sẽ diễn cùng nhau hoặc đủ số người sẽ sử dụng các con rối.

Con trai tôi và tôi cũng thích chơi trò chơi bịt mắt. Trẻ bị bịt mắt sẽ đoán xem đồ vật là gì hoặc đi vòng quanh phòng để xác định đồ vật. Những trò chơi như vậy giúp trẻ phát triển xúc giác.

Chúng tôi đang chơi câu đố “Có bao nhiêu người trong số này” để phát triển thị giác. Tôi sẽ đặt các quân cờ hoặc hạt đậu trên bàn, sau đó để cậu bé nhìn vào chúng và hỏi có bao nhiêu quân. Có nhiều cách để thực hiện trò chơi này. Ví dụ, bạn có thể hỏi có bao nhiêu quả táo trên đĩa trong khi bạn đang ăn, hoặc bạn có thể hỏi có bao nhiêu thứ trên vỉa hè trong khi đi bộ xuống phố … bạn có trí nhớ tốt.

Khi con trai tôi còn nhỏ, tôi thường đưa cháu đi nhiều nơi, lần sau cháu đến đó thả trước rồi đón cháu. Khi bé được 16 tháng, bé có thể đưa mẹ đi nhiều nơi.

Nói đến trò chơi phát triển thị giác thì có rất nhiều. Ví dụ, tôi nghĩ về một cái gì đó trong một căn phòng và nói rằng nó màu đỏ. Sau đó, con tôi lần lượt nhìn xung quanh phòng các đồ vật màu đỏ để đoán và chỉ đoán một vài lần, ví dụ 3 hoặc 5. Nếu đoán sai, trẻ sẽ thua.

Hãy nói về trò chơi bảng cửu chương một lần nữa. Tôi viết các phép tính trên một mảnh bìa cứng, ví dụ như 5 × 7, 8 × 9. Còn rất nhiều phần như vậy sẽ được đưa ra sau. Người chơi phải trả lời ngay 35, 72. Nếu trả lời chậm hoặc không chính xác, người chơi khác trả lời và lấy thẻ.

Khi lái máy bay, cần phải nhớ các thao tác điều khiển máy bay. Trẻ cũng cần ghi nhớ những hành động của chính mình, hay nói cách khác, trẻ cần biết cách điều khiển tay chân của mình. Có một trò chơi tên là “Imitation Bronze” của người Hy Lạp. Trong trò chơi này, một người ở một vị trí nhất định trong khi người kia đếm 50 hoặc 100 nếu một nước đi bị mất.

Để làm nhiều đồ chơi nâng cao sự khéo léo của chúng tôi, chúng tôi sử dụng vải, giấy, v.v. chúng ta có thể sử dụng Ngoài ra còn có nhiều trò chơi trí não để bạn luyện tập và các bé có thể chơi mà không thấy chán. Tôi thường dùng giấy để làm thuyền và bướm cho con tôi, vải để làm búp bê, hộp thuốc lá để làm xe ngựa, hộp lớn, cầu và tháp để làm nhà và lâu đài … Tôi cũng sử dụng hạt giống. Đậu Nam Kinh được làm thành hình người bằng cách làm ngựa từ chuối. Những thứ này không chỉ để chơi mà còn khuyến khích sự sáng tạo của trẻ.

Khi còn nhỏ, họ dạy con tôi may vá và may quần áo cho búp bê. Năm 4 tuổi, cô đã tặng mẹ món quà đầu tiên là một con búp bê có mũ được may bằng rất nhiều chỉ. Vì vậy, tôi đã dạy cô ấy đan và cô ấy làm một số thủ công. Tuy nhiên, các dây thần kinh sẽ bị ảnh hưởng nếu vết khâu lâu hơn, vì vậy mỗi lần chỉ nên thực hiện khoảng 15 phút. Đối với một cái gì đó như sơn có thể mất nhiều thời gian hơn, khoảng 30 phút. Nhưng thường thì trẻ em không được phép làm bất cứ điều gì mà không làm việc chăm chỉ.

Thức ăn, vui chơi và bạn bè cho trẻ nên thay đổi thường xuyên. Emerson từng nói rằng nếu chỉ có hai người trên thế giới, họ sẽ hình thành mối quan hệ chủ tớ trong một ngày. Vì lý do này, tôi đảm bảo rằng trẻ em không chơi với bạn bè của chúng mọi lúc, nhưng tránh bất kỳ hình thức tiếp xúc nào giữa chúng. Có người nói trai gái chơi với nhau là không tốt, nhưng tôi nghĩ ngược lại. Khi con gái chơi đùa như vậy, chúng trở nên mềm mại và nữ tính hơn, và con trai có cơ hội thể hiện sự dũng cảm và dũng cảm của mình. Cả hai bên đều đang phát triển nhanh chóng.

Nuôi dạy con đúng cách 1 2 3 4 5 6 tuổi: Khi trẻ quấy khóc, bạn sẽ hành động như thế nào?  Cha mẹ nên làm gì?  - Chương 3

Làm vườn cũng rất tốt cho kiến ​​thức và rèn luyện sức khỏe của trẻ em. Tôi đã mua một cái xẻng và một cái xẻng nhỏ khi tôi mới tập đi. Tôi dạy nó cách gieo hạt, trồng hoa, trồng cỏ, thủy sinh. Tôi thấy rằng việc làm này còn giúp khuyến khích cảm hứng và tính kiên trì ở trẻ.

Có rất nhiều bà mẹ không quan tâm đến những trò chơi của con mình. Trong khi họ bận bịu may vá nấu nướng, tôi đã làm rất nhiều thứ và vui vẻ khoe chúng với tôi, nhưng họ thậm chí còn không để ý. Vì như vậy, trẻ sẽ nổi nóng, dẫn đến hành vi phá phách, rồi lại bị mắng mỏ. Nhưng tất cả là lỗi của người lớn.

Cha mẹ nên cố gắng chơi cùng con. Một người mẹ để con mình chơi một mình vì bận bịu không đáp ứng được nghĩa vụ học tập của con. Trong thời đại ngày càng phát triển như hiện nay, mọi thứ đều cần phải tính toán, không nhất thiết phải bao quát tất cả mà phải sử dụng sự tiến bộ của con người để không lãng phí thời gian trong một ngày như vốn có. nên dành cho sự nghiệp giáo dục con cái. Việc để trẻ tự chơi chắc chắn sẽ dẫn đến cãi vã và rơi nước mắt. Người lớn phải luôn giám sát việc trẻ em vui chơi trong và ngoài nhà. Về vấn đề này, phụ nữ nước ta nên rút kinh nghiệm từ các bà mẹ Nhật Bản. Trong dịp Tết, từ tháng Năm, tháng Ba và tháng Bảy, có những lễ hội mà người lớn làm rất nhiều điều để trẻ em thích thú. Một đặc điểm khác của các bà mẹ Nhật là họ không dành một góc đặc biệt trong phòng để sắp xếp đồ đạc nhỏ trong nhà và cấm con cái đụng vào. Họ thường dọn dẹp mọi thứ để bọn trẻ có thể chơi ở một nơi rộng lớn. Họ cũng không đi giày dép trong nhà, vì vậy sàn nhà luôn sạch sẽ và trẻ em có thể chơi đùa trên đó một cách thoải mái. Nhân tiện, ở đây tôi muốn nói thêm một chút về các trò chơi bài của Nhật Bản. Nó là một loại trò chơi rất hiệu quả trong việc giúp trẻ tập trung và có trí nhớ tốt. Tôi thường viết thẻ về các môn học như lịch sử, địa lý, toán học và chơi với con tôi như chơi bài, hiệu quả là không thể tin được.

Mối quan hệ với con cái cũng rất quan trọng. Tất nhiên, nên khuyến khích trẻ tổ chức và tham gia các câu lạc bộ để trẻ vui và có ích. Con trai tôi hiện là thành viên của một tổ chức từ thiện thanh niên gửi hoa và đồ chơi tự làm cho trẻ em bị bệnh.

Tuy nhiên, một trong những sở thích quan trọng nhất của trẻ em là đọc sách. Nhưng việc trẻ thích đọc sách nào phụ thuộc vào việc trẻ đọc sách nào trước, vì vậy các bậc cha mẹ cũng cần hết sức lưu ý khi lựa chọn những cuốn sách định hướng cho con mình. Đây không chỉ là một cuốn sách để đọc, nó là thứ sẽ ảnh hưởng đến tương lai của con bạn. Báo chí hầu như không có thói quen đọc của trẻ em, thậm chí có trẻ còn bị bố mẹ không cho đọc. Tôi không nghĩ vậy, nhưng trên các báo ở nước ta thường có những hình ảnh, bài viết lố lăng, nên cần phải chú ý chọn lọc.

Những câu chuyện chúng ta kể cho con cái cũng rất quan trọng, đặc biệt là khi chúng còn nhỏ. Đó không chỉ là sự phát triển trí tuệ mà còn là cầu nối để dạy dỗ con cái. Tôi thường kể cho con nghe những câu chuyện, kể về những điều con hứng thú, kể cho con nghe câu chuyện có trong cuốn sách này hay cuốn sách kia và khuyến khích chúng tự đọc.

Nhờ kinh nghiệm trong bài viết chia sẻ cách Nhật Bản nuôi dạy con thông minh hi vọng sẽ giúp phần nào các bậc cha mẹ nuôi dạy con ngoan ngoãn và nghe lời, kinh nghiệm trên đây quả là vô giá phải không nào? Là những? Chúc các mẹ nuôi con thành công và đừng quên add mecuti.vn để biết thêm nhiều thông tin sức khỏe nhé!

Leave a Comment

Khuyễn mãi
LAZADA