Cần phát triển 5 giác quan để giúp bé thông minh và nhanh nhẹn

5 giác quan để phát triển khi còn bé, để bạn có thể kích thích sự phát triển và hoàn thiện các giác quan của bé. Nhưng cách tốt nhất và thuận tiện nhất để phát triển các giác quan của bé là gì?

Nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng những gì trẻ nhìn thấy đầu đời giúp phát triển và hoàn thiện vỏ não thị giác, có tác động tích cực đến khả năng nhận thức, học tập và ghi nhớ của trẻ. Cùng mecuti.vn tham khảo những gợi ý dưới đây nhé!

1. Nhấn

Tiếp xúc sớm cũng phát triển ở trẻ sơ sinh. Da em bé rất nhạy cảm. Trẻ sơ sinh rất nhạy cảm với nóng, lạnh và ẩm ướt, vì vậy trẻ thường quấy khóc khi nước tiểu ướt, lạnh hoặc nóng. Đó là lý do tại sao bạn không nên quấn bé trong chăn hay đeo bao tay cả ngày, hãy vận động tay chân cho bé nhiều nhất có thể để bé trải nghiệm thế giới bên ngoài.

5 giác quan cần phát triển giúp bé thông minh nhanh nhẹn phần 1

Đồng thời, bạn nên cho bé chạm vào một số đồ vật như khăn tắm, đồ chơi sang trọng, que, thanh kim loại. Để trẻ hóa làn da và bàn tay của em bé. Khi còn nhỏ, con bạn có thể thích bú mẹ. Điều này cho phép trẻ sơ sinh khám phá thế giới xung quanh và tìm thấy sự thoải mái. Thay vì cấm bé làm công việc yêu thích này, bạn chỉ cần đảm bảo rằng bàn tay của bé luôn sạch sẽ và gọn gàng.

2. hương vị

Trẻ sơ sinh phát triển vị giác từ rất sớm. Khi mới sinh ra, bé có thể phân biệt được 4 vị khác nhau: ngọt, mặn, đắng và chua. Trẻ sơ sinh thường rất thích ăn ngọt và không hiểu vị chua chua. Tuy nhiên, theo thời gian, cần cho bé tiếp xúc với nhiều loại hương vị khác nhau để “trí nhớ” của bé được bồi đắp thêm nhiều hương vị. Không nên làm hỏng vị ngọt của bé và không cho bé ăn, nếu không bé sẽ không thích và sau này sẽ nếm những mùi vị khác.

5 giác quan cần phát triển giúp bé thông minh nhanh nhẹn Phần 2

Tuy nhiên, khi mới sinh, bé được nuôi bằng sữa mẹ nên việc chuyển sang thực phẩm khác khiến bé bị “sốc”, phải mất một thời gian dài mới quen.

Ý kiến ​​thứ 3

Khi mới sinh, thị lực của trẻ kém hơn người lớn 60 lần do mắt chưa phát triển hoàn thiện và mật độ tế bào võng mạc còn thấp. Sau 48 giờ, em bé nhận ra mẹ của nó. Từ tuần thứ ba đến tuần thứ năm, sự tập trung thị giác xuất hiện, bé thích những đồ vật sáng, tròn và chuyển động chậm. Em bé thích xem các bức tranh có nhiều màu sắc khác nhau đặt cạnh nhau (ví dụ, một quả địa cầu sọc đen và trắng); Tranh ảnh có nội dung phong phú và phức tạp (ví dụ: khuôn mặt của những người ở gần) và trẻ sơ sinh đặc biệt thích màu đỏ.

Bé có thể nhìn người hoặc vật cách mắt khoảng 20 cm quá gần hoặc quá xa, bé không thể nhìn rõ. Ngoài ra, em bé sơ sinh có khả năng ghi nhớ những đồ vật nhìn thấy, vì vậy bạn phải liên tục “làm mới” đồ vật trước mắt bé để khiến bé “thích thú” tìm kiếm những kích thích thị giác. phát triển, xây dựng.

4. Thính giác

Em bé sơ sinh không chỉ nghe âm thanh, chúng còn được định hướng theo hướng của âm thanh. Điều này cho thấy dây thần kinh thính giác và thị giác đã hoàn thành quá trình “kết dính” với nhau ngay từ khi mới sinh ra.

5 giác quan cần phát triển để giúp bé thông minh nhanh nhẹn Chương 3

Trong giai đoạn sơ sinh, trẻ sơ sinh thường thích nghe giọng nói của mẹ và những âm thanh nhẹ nhàng, êm dịu và “đẩy đi” những tiếng ồn và âm thanh lớn. Vì vậy, bạn nên “tận dụng” khoảng thời gian này để “làm bạn” với bé và cho bé nghe những giai điệu nhẹ nhàng trữ tình. Một âm thanh đột ngột, chẳng hạn như tiếng vỗ tay lớn hoặc đóng sầm cửa, khiến trẻ đột nhiên im lặng và bất động.

5. khứu giác

45 giờ sau khi chào đời, bé mới thực sự nhận biết được mùi của mẹ và rất yêu mẹ và tỏ ra rất thích mùi sữa mẹ. Để có thể phân biệt được nhiều loại mùi hương hơn, bạn nên cho bé ngửi nhiều mùi hương khác nhau để phát triển khứu giác, ví dụ: B. Có thể đặt những loại hoa trong nhà tỏa ra mùi hương dịu nhẹ, tạo cảm giác thư thái và một tinh thần điềm tĩnh. Sự phấn khích cho mẹ và con.

Lựa chọn những thực phẩm giàu dinh dưỡng tốt cho mẹ và con, giúp bé làm quen với khẩu vị, tạo cảm giác ngon miệng ở mẹ và con.

Cảm nhận về mặt cảm quan rất quan trọng đối với trẻ sơ sinh trong giai đoạn đầu, mẹ nên chú ý đến nhận thức và sự phát triển của bé trong giai đoạn này. mecuti.vn chúc các bạn tiếp tục thành công trong công cuộc nuôi dạy trẻ sơ sinh khoa học, đặc biệt là các bà mẹ có con nhỏ lần đầu, chúc các bạn ngày càng hạnh phúc bên gia đình!

Leave a Comment

Khuyễn mãi
LAZADA