Cân nặng và chiều cao chuẩn của trẻ em Việt Nam theo tháng tuổi

Cân nặng và chiều cao chuẩn của trẻ em Việt Nam theo tháng tuổi Các mẹ nên biết cách theo dõi sự phát triển của con mình. Chiều cao và cân nặng có quan hệ mật thiết với nhau trong mọi giai đoạn phát triển của trẻ. Nếu cân nặng của trẻ dưới tiêu chuẩn có nghĩa là trẻ bị nhẹ cân hoặc suy dinh dưỡng. Để trẻ đạt tiêu chuẩn, cần thay đổi chế độ ăn. Hãy cùng mecuti.vn điểm qua những thông tin dưới đây để hiểu thêm về khoa học chăm con nhé!

Trẻ sơ sinh từ 12 tháng đến 23 tháng 29 ngày được gọi chung là trẻ sơ sinh 1 tuổi. Trẻ sơ sinh ở độ tuổi này sẽ nhận được trung bình 200-300 g mỗi tháng. Trẻ 12 tháng tuổi được coi là bình thường nếu cân nặng lúc sinh gấp 3 lần cân nặng lúc sinh.

Nếu bé không tăng cân trong một tháng trong quá trình phát triển, cha mẹ không cần lo lắng vì mức tăng cân ở độ tuổi này ít hơn so với trẻ dưới 1 tuổi. Tuy nhiên, nếu trẻ không tăng hoặc giảm cân liên tục trong 2-3 tháng, trẻ nên được đưa đến bác sĩ để được đánh giá và khuyến nghị cho ăn.

Cân nặng trung bình của trẻ 1 tuổi:

Cân nặng của trẻ theo tháng, mức tăng trưởng chuẩn cao của trẻ em Việt Nam Cha Mẹ Cần Biết - Phần 1

Dưới đây là một số chỉ số phát triển khác ở trẻ 1 tuổi:

Kích thước tiêu chuẩn cho một em bé 1 tuổi

Bé sơ sinh thường dài 48-52 cm. Chiều cao trung bình của trẻ 12 tháng tuổi là 75 cm, lúc 24 tháng là 85 cm (người lớn thường cao gấp đôi trẻ 2 tuổi). Trong 2 năm đầu đời, chiều cao của bé tăng rất nhanh: trung bình là 25 cm trong năm đầu tiên, và khoảng 10 cm trong năm thứ hai. Chăm sóc tốt trong giai đoạn này sẽ tạo điều kiện tốt cho sự phát triển của trẻ khi trưởng thành.

Chiều cao trung bình của trẻ 1 tuổi:

Cân nặng, Chiều cao, Tăng trưởng Chuẩn của Trẻ em Việt Nam theo tháng, Những Điều Cha Mẹ Cần Biết - Phần 2

răng

Trẻ bắt đầu mọc răng khi được 6 tháng tuổi. Sau đó, số lượng răng được tính bằng cách lấy số tháng trừ đi 4 (ví dụ, trẻ 18 tháng có 14 răng). 24 tháng tuổi, bé sẽ mọc đủ 20 chiếc răng sữa. Một số bé chậm mọc răng có thể do suy dinh dưỡng hoặc còi xương. Một số trẻ mọc răng chậm (có thể do di truyền), nhưng vẫn khỏe mạnh và phát triển bình thường so với lứa tuổi của trẻ.

Cha mẹ nên cho trẻ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong thời gian dài hơn (15-20 phút mỗi ngày) vào buổi sáng để cơ thể tổng hợp vitamin D, đồng thời nên cho trẻ uống ít nhất 500 ml sữa mỗi ngày để cung cấp đầy đủ canxi. Chế độ dinh dưỡng của trẻ cũng cần tương ứng với số lượng răng; Trẻ sơ sinh không thể ăn cơm cho đến khi răng nhai (răng hàm) mọc vào.

Bé 15 tháng tuổi có thể ríu rít nói tên “Bố”, “Mẹ” hoặc một đồ vật quen thuộc. 18 tháng tuổi, bé sẽ nói trung bình 10 từ mô tả một hoặc nhiều bộ phận trên cơ thể. Đến 24 tháng, bé đã biết ghép 3 từ trong một câu.

Chuyển động của một em bé 1 tuổi

10 – 12 tháng bé bắt đầu đứng dậy, 15 tháng bé có thể tự đi và leo cầu thang. Trẻ 18 tháng tuổi có thể đi bộ (nhưng chưa di chuyển), leo cầu thang bằng tay người lớn, ngồi không có tựa trên ghế nhỏ và thích lục lọi trong ngăn kéo hoặc thùng.

Trẻ 24 tháng tuổi có thể đi lại tốt, leo cầu thang, nhảy múa, trèo lên đồ đạc và mở cửa một cách độc lập.

Bé nói chuyện 1-2 tuổi

Bé 15 tháng tuổi có thể ríu rít nói tên “Bố”, “Mẹ” hoặc một đồ vật quen thuộc. 18 tháng tuổi, bé sẽ nói trung bình 10 từ mô tả một hoặc nhiều bộ phận trên cơ thể. Đến 24 tháng, bé đã biết ghép 3 từ trong một câu.

Có những trẻ nói rất sớm và lưu loát, cũng như có trẻ nói rất chậm. Nhưng nếu cha mẹ thấy trẻ nói được một vài từ, hiểu và đáp ứng được hầu hết các nhu cầu của người lớn thì chắc chắn trẻ sẽ nói được.

tâm lý và xã hội

Trẻ sơ sinh đến 15 tháng tuổi có thể làm theo những mệnh lệnh đơn giản, chỉ ngón tay để bày tỏ mong muốn và ôm bố hoặc mẹ thật chặt để bày tỏ tình yêu thương.

18 tháng tuổi, trẻ thích ăn một mình hoặc tự làm mọi việc và chỉ tìm kiếm sự giúp đỡ khi gặp khó khăn. Trẻ sơ sinh có thể biết khi nào chúng ướt hoặc bẩn, và chúng đã biết cách ôm và hôn bố mẹ.

Bé 24 tháng tuổi cầm thìa thành thạo, biết giúp mẹ cởi đồ, biết kể chuyện vừa xảy ra và biết nghe những câu chuyện đơn giản.

Các tiêu chuẩn tăng trưởng được sử dụng ở Việt Nam

Theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trẻ sinh ra là con trai phải có chiều dài trung bình là 49,9 cm và cân nặng là 3,3 kg; 49,1 cm và 3,2 kg đối với bé gái. Khi được 6 tháng, bé trai sẽ đạt chiều dài 67,6 cm, cân nặng 7,9 kg; Các cô gái cao 65,7 cm và nặng 7,3 kg. Bé trai 1 tuổi: 75,7 cm và 9,6 kg; Nữ: 74 cm và 8,9 kg.

  • Bé trai 18 tháng: 82,3 cm và 10,9 kg; Nữ: 80,7 cm và 10,2 kg.
  • 24 tháng (2 tuổi) nam: 87,8 cm và 12,2 kg; Nữ: 86,4 cm và 11,5 kg.
  • 36 tháng (3 tuổi), nam: 96,1 cm và 14,3 kg; Nữ: 95,1 cm và 13,9 kg.
  • Nam 42 tháng tuổi: 99,9 cm và 15,3 kg; Nữ: 99 cm và 15 kg.
  • 48 tháng (4 tuổi): nam: 103,3 cm và 16,3 kg; Nữ: 102,7 cm và 16,1 kg.
  • 54 tháng, nam: 106,3 cm và 17,3 kg; Nữ: 106,2 cm và 17,2 kg.
  • 60 tháng (5 tuổi), nam: 110 cm và 18,3 kg; Nữ: 109,4 cm và 18,2 kg.

Cân nặng, Chiều cao, Tăng trưởng Chuẩn của Trẻ em Việt Nam theo tháng, Những Điều Cha Mẹ Cần Biết - Phần 4

Thông tin trên được Hội Nhi khoa Việt Nam công bố tại cuộc họp báo tại Hà Nội ngày 13/11 về nhu cầu dinh dưỡng của trẻ em Việt Nam và khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới về chuẩn tăng trưởng.

Giáo sư Nguyễn Thu Nhạn, Chủ tịch Hội Nhi khoa Việt Nam cho biết, khuyến nghị tiêu chuẩn tăng trưởng của WHO được công bố dựa trên nghiên cứu về sự tăng trưởng của trẻ được bú mẹ, được hỗ trợ dinh dưỡng và chăm sóc tốt ngay từ khi mới sinh. 0-5 năm ở nhiều quốc gia. Nếu trẻ không đạt được các tiêu chí khuyến cáo ở trên thì khi trưởng thành có nguy cơ rất cao sẽ nhỏ bé và yếu ớt.

hồ sơ Tuy nhiên, ông Nhân cho biết, tốc độ tăng trưởng của trẻ tăng nhanh trong những năm gần đây; Tuy nhiên, có sự khác biệt rõ rệt giữa các vùng, đặc biệt là giữa thành thị và nông thôn trong việc đáp ứng nhu cầu năng lượng trong bữa ăn hàng ngày của trẻ. Phổ biến nhất là trẻ em nông thôn không có các thành phần như dầu, shortening, rau trong bát bột, nhưng trẻ em thành phố lại ăn nhiều thịt, bánh ngọt và các chất béo khác. Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng, béo phì ở trẻ em. Tỷ lệ béo phì ở trẻ em đáng báo động là 7,9% ở Hà Nội và 22,7% ở TP.HCM.

Tổng quan khi bé được 1 tuổi

Trẻ 1 tuổi của bạn đã biết những gì? Cha mẹ hiểu những gì con yêu của mình có thể nghĩ và làm khi 1 tuổi và giúp con phát triển một cách tốt nhất về thể chất và tinh thần.

Những đứa trẻ 1 tuổi của bạn đang học gì?

Tôi bắt đầu tập nói khi mới một tuổi. Các nghiên cứu cho thấy trẻ 1 tuổi thường chỉ nói được 6 từ nhưng có thể hiểu được khoảng 70 từ. Và các bé gái có xu hướng có kỹ năng phát triển ngôn ngữ tốt hơn các bé trai ở độ tuổi này. Tuy nhiên, trẻ em ngay từ nhỏ đã có thể nói và hiểu nhiều hơn so với độ tuổi của mình.

Những lời nói đầu tiên của trẻ thường là về những người quen thân, những đồ vật yêu thích hoặc bộ phận cơ thể.

Khi vốn từ vựng của chúng phát triển, trẻ sẽ bắt đầu thêm các động từ như “go” và “come” và các lệnh như “up” và “down”.

Từ 12 đến 18 tháng, trẻ sơ sinh học từ mới – khoảng 4 đến 6 từ mỗi tháng. Trẻ có thể tiếp tục sử dụng những từ này thường xuyên cho đến khi chúng học được từ mới. Chỉ vì một đứa trẻ không sử dụng một từ thường xuyên không có nghĩa là nó đã bị quên.

Cân nặng, chiều cao tăng trưởng chuẩn của trẻ theo tháng, trẻ em Việt Nam, những điều cha mẹ cần biết - Phần 5

Làm thế nào để giúp trẻ 1 tuổi nhận biết đồ vật nhanh hơn?

• Cho con bạn chơi với đồ chơi có thể cắm được và không thể tháo rời
• Cho con bạn chơi với 2 đến 6 đồ chơi
• Giúp con bạn xây dựng một tòa nhà đồ chơi.
• Khuyến khích con bạn giúp làm bài tập về nhà
• Đưa cho con bạn giấy và bút màu để vẽ
• Gọi tên các đồ vật một cách chính xác, ngay cả khi con bạn chưa gọi tên chúng một cách chính xác. Ví dụ, con bạn có thể nói “Wa-wa” và bạn có thể nói “Nước, phải”.
• Phát triển các câu của con bạn. Ví dụ, nếu con bạn nói “Ăn bánh”, “Con có muốn ăn bánh không?” Nói.
• Đọc sách và truyện tranh cho con bạn mỗi ngày.

1 tuổi bao nhiêu tuổi?

Để con bạn nhanh chóng tiếp thu và hiểu mọi thứ ngay từ khi 1 tuổi, cha mẹ nên cân nhắc những khuyến nghị sau:

Giai đoạn này tốc độ phát triển bắt đầu chậm lại, trẻ cũng bắt đầu phát triển cơ bắp và lượng mỡ trong cơ thể giảm dần. Việc chăm sóc dinh dưỡng và giáo dục tốt nhất hiện nay sẽ giúp con bạn phát triển mạnh mẽ trong nhiều năm tới.

Tuy nhiên, tất cả các bậc cha mẹ nên luôn nhớ rằng trẻ em phát triển với tốc độ khác nhau, vì vậy không phải tất cả trẻ em đều giống nhau.

Tâm lý trẻ 1 tuổi

Trẻ 1 tuổi bắt đầu tập đi, học hỏi và khám phá một cách độc lập. Lần này nó thu hút và làm trẻ em lo lắng. Vì đôi khi trẻ cảm thấy thất vọng, vui vẻ, tức giận và buồn bã. Những thay đổi tâm trạng này là bình thường và cha mẹ không cần quá lo lắng. Điều quan trọng là khuyến khích con bạn giải phóng những cảm xúc này, nhưng không cho phép con bạn có hành vi hung hăng như đánh hoặc cắn mình hoặc cắn người khác.

Cân nặng của trẻ theo tháng, mức tăng trưởng tiêu chuẩn cao của trẻ em Việt Nam Cha Mẹ Cần Biết - Chương 6

Ngay cả khi trẻ 1 tuổi cũng dần dần tự tin hơn. Kết quả là trẻ bắt đầu nói nhiều từ như “tôi”, “cháu”, “tôi”, “tôi”.

Trẻ em có xu hướng không làm theo những gì người khác nói. Ví dụ, nói với con bạn không được vứt quần áo ra khỏi tủ hay đóng cửa … nhưng chúng lại làm ngược lại. Làm thế nào để bạn bảo vệ sự độc lập của bạn?

Từ 1 tuổi, trẻ bắt đầu tin vào bản thân, và ngay cả khi mẹ không được nhìn thấy, nỗi sợ hãi hoặc sợ bị bỏ rơi cũng giảm dần. Tâm lý này biến mất trong thời kỳ sơ sinh và khoảng 18 tháng, đứa trẻ ‘lớn hơn’ và tự tin hơn.

Hi vọng bài viết về chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ em Việt Nam theo tháng trên đây có thể giúp các mẹ dễ dàng theo dõi sự phát triển của con mình. Nếu trẻ thiếu nhân lực hoặc vượt quá tiêu chuẩn trên thì nên điều chỉnh cân bằng. Chúc gia đình bạn luôn vui vẻ hạnh phúc và đừng quên đồng hành cùng mecuti.vn nhé!

Leave a Comment

Khuyễn mãi
LAZADA