Có cách tăng chiều cao nào trong 1 tuần hay không?

Có cách nào tăng chiều cao trong vòng 1 tuần không là điều mà rất nhiều bạn trẻ đang muốn tìm hiểu, đặc biệt là những bạn đang gấp rút cho 1 sự kiện đặc biệt như: Tham gia vào các bộ môn vận động của trường, đăng kí thi tuyển vào các ngành nghề yêu thích hay đơn giản muốn tăng chiều cao để mặc vừa bộ quần áo mới. Có lẽ đây cũng là thắc mắc chung với những bạn không may sở hữu chiều cao khiêm tốn. Cùng khám phá ngay câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

Cách tăng chiều cao trong 1 tuần có thật không?

Quá trình tăng chiều cao sẽ trở nên vô cùng căng thẳng khi bạn cứ chăm chăm vào mức tăng chiều cao. Rất nhiều bạn trẻ có thói quen đo chiều cao mỗi ngày để theo dõi hôm nay mình tăng bao nhiêu centimet, rồi trở nên hụt hẫng, mất động lực nên không đạt con số kỳ vọng.

cach-tang-chieu-cao-trong-1-tuan

Bạn cần hiểu rằng, tăng chiều cao là cả một quá trình, nhờ sự dài ra của xương. Để xương tăng kích thước lại phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố như dinh dưỡng, vận động, giấc ngủ…cơ thể sẽ được tích lũy các nguyên liệu cần thiết giúp tạo xương mới. Vì thế tỉ lệ tăng trưởng chiều cao trong 7 ngày hầu như rất nhỏ, bạn không thể cảm nhận được bằng mắt thường.

Tuy nhiên, nếu bạn chú ý chăm sóc chiều cao trong mỗi tuần thì sau một thời gian ngắn, bạn sẽ nhận thấy chiều cao mình cải thiện đáng kể đấy. Đừng nóng vội đốt cháy giai đoạn, hãy kiên trì và áp dụng đúng cách phương pháp cải thiện chiều cao bằng cách xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý, vận động thể thao thường xuyên, ngủ nghỉ khoa học thì chẳng mấy chốc bạn sẽ có được một vóc dáng cân đối, một chiều cao lý tưởng mà nhiều người mơ ước.

Chiều cao tối đa có thể tăng trong 1 năm theo từng độ tuổi

Trẻ sơ sinh

cach-tang-chieu-cao-cho-tre-so-sinh

Trong những năm đầu đời, chiều cao của trẻ phát triển một cách vượt bậc. Ngoài yếu tố gen di truyền ra thì chiều cao của trẻ còn phụ thuộc rất lớn vào chế độ dinh dưỡng cũng như sự chăm sóc của gia đình.

Với một đứa trẻ sinh ra đủ tháng sẽ có chiều cao tiêu chuẩn khoảng từ 50 đến 51cm và mức chiều cao của trẻ sẽ phát triển mạnh nhất trong 12 tháng đầu đời. Trong 3 tháng đầu, trẻ có thể tăng từ 3 – 4cm/tháng, tuy nhiên con số này sẽ giảm dần sau đó. Cụ thể, khi trẻ được 3 – 6 tháng tuổi, trẻ có thể tăng từ 2,5cm/tháng, 6 – 9 tháng tuổi trẻ tăng từ 1,5 – 2cm/tháng và khi trẻ được 9 – 12 tháng tuổi trẻ tăng từ 1 – 1,5cm/tháng.

Như vậy, trong năm đầu đời, trẻ có thể tăng 25cm. Lúc này chiều cao của trẻ có thể đạt mức từ 75 – 78cm, với bé gái khoảng 74cm và bé trai khoảng 75,7cm.

Giai đoạn tiền dậy thì

cach-tang-chieu-cao-cho-tre-tien-day-thi

Đối với trẻ em Việt Nam, giai đoạn tiền dậy thì rơi vào giai đoạn trẻ từ 9 – 10 tuổi đối với các bé gái và 10 – 11 tuổi đối với các bé trai. Tuy nhiên, trong thực tế thì giai đoạn này ở mỗi trẻ sẽ có sự khác nhau, có trẻ bước vào giai đoạn này lúc 8 tuổi hoặc có thể sớm hơn.

Trong giai đoạn này, trẻ sẽ phát triển mạnh về thể chất, nếu có chế độ dinh dưỡng tốt, vận động – nghỉ ngơi khoa học, trẻ có thể tăng chiều cao hiệu quả, tạo tiền đề tốt cho giai đoạn dậy thì. Trung bình trong giai đoạn này các bé gái có thể tăng khoảng 6cm/năm và bé trai có thể tăng 7cm/năm.

Giai đoạn dậy thì

cach-tang-chieu-cao-cho-tre-day-thi

Đặc trưng của giai đoạn dậy thì đó trẻ có tốc độ tăng trưởng vượt bậc về cơ bắp, khung xương cũng như các chức năng sinh dục. Lứa tuổi dậy thì quy định từ 12 – 18 tuổi, trẻ sẽ đạt tốc độ tăng trưởng nhanh cả về chiều cao lẫn cân nặng. Trẻ sẽ đạt đỉnh tốc độ chiều cao khi mà trẻ có thể tăng khoảng 10 – 15cm/năm và mức tăng sẽ giảm dần sau đó.

  • Đối với các bé gái nằm trong giai đoạn 10 tuổi có thể tăng khoảng 10cm/năm và tăng dần đến khi đạt đỉnh là 15cm/năm ở độ tuổi 12.
  • Đối với các bé trai trong giai đoạn 12 tuổi có thể tăng 10cm/năm và đạt tối đa 15cm/năm ở độ tuổi 14.

Tốc độ tăng trưởng chiều cao của trẻ sẽ giảm dần trong khoảng 15 tuổi với bé gái và 17 tuổi với bé trai. Có thể thấy, khoảng thời gian chiều cao trẻ phát triển mạnh nhất là từ 8 – 17 tuổi, quyết định đến 23% chiều cao trung bình khi trưởng thành. Đây cũng là cơ hội cuối cùng để tăng chiều cao cho trẻ nên các bậc phụ huynh cần đặc biệt chú ý.

Trong giai đoạn này, các mô xương của trẻ phát triển vượt bậc, tốc độ tăng trưởng xương và khối lượng xương có thể đạt mức tối đa. Do đó, cơ thể sẽ có nhiều tiềm năm để khắc phục tình trạng chậm phát triển chiều cao do thiếu dinh dưỡng ở các giai đoạn trước.

Giai đoạn sau dậy thì

cach-tang-chieu-cao-cho-tre-sau-day-thi

Giai đoạn sau dậy thì, cơ thể trẻ vẫn còn phát triển và hoàn thiện, xương vẫn dài ra nhưng rất chậm, trung bình ở giai đoạn này trẻ chỉ tăng khoảng 2cm/năm hoặc có khi không tăng thêm nữa. Tổng chiều cao trong giai đoạn này vẫn không bằng chiều cao 1 năm đã tăng trong tuổi dậy thì.

Giai đoạn trưởng thành

cach-tang-chieu-cao-tuoi-truong-thanh

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, sau 20 tuổi chiều cao chúng ta hầu như đã ngừng phát triển, vì lúc này các đầu xương của chúng ta đã dần khép lại, khoáng hóa để định hình khung xương cố định cho cơ thể.

Nếu ở tuổi dậy thì, xương của chúng ta sẽ phát triển theo chiều dài nhưng sau giai đoạn dậy thì hầu như xương chúng ta chỉ phát triển theo chiều dày. Do đó, việc cải thiện chiều cao ở tuổi trưởng thành hầu như không thể được nữa.

Các bậc phụ huynh cần nắm vững các giai đoạn tăng trưởng chiều cao của trẻ, đặc biệt chú ý 3 giai đoạn là giai đoạn sơ sinh, giai đoạn tiền dậy thì và giai đoạn dậy thì. Nếu nắm bắt được 3 giai đoạn vàng tăng trưởng chiều cao này cùng kết hợp với các yếu tố dinh dưỡng hợp lý, xây dựng chế độ sinh hoạt lành mạnh, chăm chỉ vận động thể thao thường xuyên sẽ giúp trẻ đạt được chiều cao tối ưu khi trưởng thành.

Nên tập luyện các bài tập nào để tăng chiều cao nhanh

Để có thể tăng chiều cao nhanh chóng và hiệu quả trong 1 tuần thì bạn cần chú ý duy trì thói quen tập luyện, vận động thường xuyên bởi khi vận động, cơ thể sẽ sản sinh nhiều hormone tăng trưởng hơn, điều nãy sẽ giúp kích thích quá trình tăng trưởng và phát triển chiều cao hiệu quả. Nếu như bạn chưa biết nên tập luyện các bài tập nào để đạt được chiều cao lý tưởng trong thời gian ngắn thì hãy tham khảo bài viết:”Một số bài tập tăng chiều cao cho cả nam và nữ”

Chú ý ăn uống đủ dưỡng chất

Một yếu tố không thể không nhắc tới nếu bạn muốn tăng chiều cao đó chính là dinh dưỡng. Việc cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể cũng như quá trình phát triển của xương sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình tăng trưởng và phát triển chiều cao của bạn. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về các loại thực phẩm gì giúp cải thiện chiều cao thông qua bài viết:”Bật mí thực đơn tăng chiều cao cho trẻ hiệu quả”

cung-cap-du-duong-chat-giup-tang-chieu-cao

Chú ý chất lượng giấc ngủ để tăng chiều cao

Giấc ngủ rất cần thiết đối với cơ thể cũng như quá trình tăng trưởng và phát triển chiều cao, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ bởi khi chìm vào giấc ngủ sâu, cơ thể sẽ sản sinh nhiều hormone tăng trưởng, nhờ đó làm cho chiều cao của bạn tăng trưởng hiệu quả. Để đảm bảo không gây cản trở quá trình sản sinh hormone tăng trưởng thì bạn nên lưu ý ngủ sớm trước 10 giờ tối và lựa chọn không gian ngủ yên tĩnh để tránh tỉnh giấc giữa đêm gây dán đoạn giấc ngủ nhé. Để hiểu rõ hơn về vai trò của giấc ngủ, bạn có thể tham khảo chi tiết tại bài viết: “Giấc ngủ tác động như thế nào đến chiều cao của trẻ?”

Duy trì thói quen uống sữa mỗi ngày

Sữa là nguồn cung cấp canxi và nhiều dưỡng chất cần thiết đối với quá trình phát triển của cơ thể. Vậy nên hãy duy trì thói quen uống ít nhất 1 ly sữa mỗi ngày để cung cấp năng lượng cũng như dưỡng chất cần thiết để cải thiện chiều cao hiệu quả nhé. Để hiểu rõ hơn về tác động của sữa đối với sự phát triển chiều cao thì bạn có thể tham khảo thêm bài viết:”Uống sữa có tăng chiều cao không?”

  • Tin liên quan: Tổng hợp 12 cách tăng chiều cao tuổi 16 “cực chất”

Leave a Comment

Khuyễn mãi
LAZADA