Cách tăng chiều cao cho trẻ từ 1 – 3 tuổi hiệu quả nhất

Chiều cao và khả năng phát triển của trẻ có thể bị ảnh hưởng bởi dinh dưỡng, các yếu tố môi trường và các bệnh mãn tính. Chế độ dinh dưỡng kém thường có thể gây ra chậm lớn ở trẻ nhỏ. Cha mẹ có thể làm gì để giúp con cái phát triển?

Tổng quan về chiều cao của em bé

Hầu hết trẻ em đến tuổi chập chững biết đi ở tuổi lên 3. Chúng tăng khoảng 1,8kg và cao hơn khoảng 5-8 cm. Trẻ em từ 1 đến 3 tuổi hiếu động và thích tìm hiểu về thế giới. Họ thích khám phá thế giới và học các kỹ năng mới như đi xe ba bánh và đá bóng.

Sự phát triển của trẻ 1 đến 3 tuổi và những lưu ý

Những đứa trẻ khỏe mạnh sẽ phát triển với tốc độ ổn định. Khi khám sức khỏe định kỳ, bác sĩ sẽ đo chiều cao và cân nặng của trẻ sau đó ghi kết quả vào biểu đồ tăng trưởng. Điều này sẽ cho phép bác sĩ theo dõi sự phát triển của con bạn và xác định bất kỳ bất thường nào có thể cần chú ý.

Trẻ em trong độ tuổi từ 1 đến 3 tuổi đang phát triển với tốc độ nhanh chóng. Số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới cho thấy chiều cao trung bình của trẻ 3 tuổi là:

  • Một đứa trẻ 1 tuổi cao xấp xỉ 74 cm
  • Trẻ 2 tuổi cao xấp xỉ 85 cm
  • Một đứa trẻ 3 tuổi cao xấp xỉ 94 cm

Biểu đồ chiều cao có thể được sử dụng để đánh giá sự phát triển của trẻ nhưng không thể thiết lập chiều cao “bình thường” cho từng độ tuổi. Ví dụ, cha mẹ thấp hơn có nhiều con hơn cha mẹ cao. Mặc dù bạn có thể lo lắng nếu con của bạn có vẻ thấp hơn so với các bạn cùng lứa tuổi, nhưng điều quan trọng là phải xem liệu con bạn có tiếp tục phát triển với tốc độ bình thường hay không.

Bác sĩ có thể vẽ biểu đồ chiều cao của trẻ trong vài tháng để xác định xem có bị chậm phát triển hay không. Đây chỉ là một ví dụ về quá trình phát triển bình thường.

Sau đây là những lý do phổ biến nhất khiến trẻ khỏe mạnh có tốc độ tăng trưởng thấp và chiều cao thấp hơn phần trăm thứ 5 của biểu đồ tăng trưởng:

Yếu tố di truyền. Gien tầm vóc ngắn đã được truyền từ cha mẹ của họ cho những đứa trẻ này. Thông thường, một hoặc cả hai bố mẹ, cũng như các thành viên khác trong gia đình, có chiều cao thấp hơn trung bình. Những đứa trẻ này phát triển với tốc độ bình thường và không có dấu hiệu hoặc triệu chứng nào có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của chúng, mặc dù chúng ở dưới mức trung bình.

Những đứa trẻ này khi bước vào tuổi dậy thì sẽ có cùng tuổi với chúng và sẽ có chiều cao tương đương với bố mẹ. Không có phương pháp điều trị nào được chứng minh là làm tăng chiều cao ở người lớn.

Có thể làm chậm phát triển thể chất hoặc chậm dậy thì. Những em bé này thường nhỏ hơn kích thước trung bình trong giai đoạn sơ sinh. Chỉ số của họ trên biểu đồ sẽ thấp hơn vì họ có tốc độ tăng trưởng chậm hơn từ 6 tháng đến 2 năm. Biểu đồ tăng trưởng. Trẻ chậm phát triển thể chất phát triển với tốc độ chậm hơn so với trẻ bình thường cho đến tuổi dậy thì, khi chúng trải qua những bước phát triển vượt bậc và nhiều khả năng hơn.

Những thanh thiếu niên khác. Chúng bắt đầu dậy thì muộn hơn hầu hết thanh thiếu niên và sẽ tiếp tục phát triển sau khi kết thúc, “bắt kịp” các bạn đồng lứa về chiều cao cuối cùng của người trưởng thành.

Cha mẹ có thể làm gì để tăng chiều cao cho con?

Nhiều bậc cha mẹ muốn giúp con mình lớn lên và phát triển bình thường. Chiều cao của trẻ là chỉ số đánh giá sự phát triển toàn diện và sức khỏe của trẻ. Nó bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, bao gồm dinh dưỡng, giấc ngủ và tập thể dục. . Ngày nay, tình trạng suy dinh dưỡng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng của trẻ em từ 1 đến 3 tuổi, rất phổ biến ở các nước kém phát triển và nghèo đói. Chiều cao của trẻ chỉ có thể bị ảnh hưởng ở Hoa Kỳ hoặc các nước phát triển nếu trẻ mắc các bệnh mãn tính hoặc các rối loạn khác.

Di truyền là yếu tố chính trong quá trình tăng trưởng chiều cao của trẻ. Di truyền đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định chiều cao cho một đứa trẻ. Chiều cao của trẻ sẽ không thể tăng lên bằng cách ép trẻ tiêu thụ nhiều vitamin và khoáng chất hơn hoặc bổ sung các chất dinh dưỡng khác vượt quá mức khuyến nghị.

Trẻ em cần được nuôi dưỡng đúng cách để phát huy hết khả năng của mình. Một chế độ ăn uống cân bằng nên bao gồm sự cân bằng lành mạnh của protein, carbohydrate, chất béo, vitamin và các chất dinh dưỡng khác. Đảm bảo con bạn tránh đồ ăn vặt và đồ uống có ga. Trẻ em từ 1 đến 3 tuổi không nên ăn đồ ăn vặt mỗi ngày. Kẽm có ảnh hưởng đáng kể đến sự phát triển của trẻ em, theo nghiên cứu.

Điều cần thiết là đảm bảo rằng con bạn ăn thực phẩm giàu kẽm như đậu phộng và hạt bí ngô. Một chế độ ăn uống cân bằng sẽ cung cấp cho trẻ tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết để phát triển chiều cao và giúp trẻ khỏe mạnh hơn.

Thị hiếu của trẻ em có thể thay đổi khi chúng già đi, nhưng điều này là bình thường. Một số trẻ có thể không thích một số loại thức ăn nhất định. Trẻ từ 1 đến 3 tuổi không được ăn thức ăn mịn như cháo, bột. Tiếp tục tạo thói quen ăn uống lành mạnh cho trẻ bằng cách cho trẻ ăn nhiều thực phẩm bổ dưỡng. Hãy để họ chọn những gì và bao nhiêu họ muốn.

Cha mẹ cũng nên quan tâm hơn đến hoạt động thể chất và chế độ dinh dưỡng hàng ngày của con nếu muốn cải thiện chiều cao cho con. Các bài tập kéo giãn đơn giản có thể tạo ra sự khác biệt lớn về chiều cao của con bạn. Những bài tập đơn giản có thể giúp con bạn phát triển chiều cao. Kéo giãn có thể kéo dài cột sống, cải thiện tư thế và giúp giảm căng thẳng. Đây là hai bài tập kéo giãn cơ đơn giản.

Yêu cầu con bạn đứng thẳng trên đôi chân của mình và đặt lưng vào tường. Sau đó yêu cầu anh ta duỗi thẳng chân bằng cách vươn người lên trên. Bạn cũng có thể duỗi chân bằng cách cho trẻ nằm xuống đất, hai chân chụm vào nhau và đưa tay về phía trước.

Giấc ngủ ngon cũng có thể giúp tăng chiều cao cho bé từ 1 đến 3 tuổi. Không chỉ đối với người lớn mà đối với trẻ em cũng rất quan trọng. Để đảm bảo sức khỏe và sự phát triển của trẻ, cha mẹ phải đảm bảo trẻ ngủ đủ 8 tiếng mỗi đêm. Giấc ngủ sâu kích thích giải phóng GH, một loại hormone tăng trưởng đóng vai trò quan trọng trong việc tăng chiều cao. Bỏ qua giấc ngủ không phải là một ý kiến ​​hay.

Một số thực phẩm có thể tăng chiều cao cho bé

Cha mẹ mong muốn con mình cao lớn mạnh mẽ. Tập thể dục và chế độ ăn uống là hai trong số những trụ cột quan trọng nhất đối với sức khỏe của trẻ. Trẻ không có khả năng ăn thức ăn lành mạnh và sự thiếu hiểu biết của cha mẹ về dinh dưỡng là hai trong số những trở ngại chính đối với một chế độ ăn uống lành mạnh. Dưới đây là 5 loại thực phẩm giúp con bạn đạt chiều cao tối đa.

Trứng: Protein cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Trứng có nhiều protein. Hãy làm món trứng tráng cho con bạn thưởng thức thay vì chỉ ăn sữa và bánh mì. Điều này sẽ cung cấp cho chúng một lượng protein, carbs phức hợp và canxi lành mạnh.

Sữa chua: Các lợi khuẩn có trong sữa chua giúp đường ruột của trẻ khỏe mạnh. Sữa chua chứa nhiều canxi và vitamin D, rất quan trọng cho xương khỏe mạnh và chiều cao tốt.

Sữa: Trẻ nhỏ cần sữa. Để đảm bảo trẻ có đủ canxi, vitamin D và protein cần thiết, hãy đảm bảo trẻ uống ít nhất hai ly sữa mỗi ngày. Để có thêm dinh dưỡng và hỗ trợ miễn dịch, hãy thêm hạnh nhân hoặc nghệ tây vào sữa của bạn.

Đậu nành: Đậu nành chứa nhiều đạm thực vật, giúp hỗ trợ quá trình phát triển cơ bắp ở trẻ nhỏ. Sữa đậu nành có thể được sử dụng để bổ sung vitamin-D, canxi và protein cho chế độ ăn uống của trẻ nếu con bạn không hấp thụ được lactose hoặc không thể tiêu hóa sữa bò. Để làm những công thức nấu ăn ngon cho con mình, cha mẹ cũng nên cân nhắc đến đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành khác.

Trái cây: Trái cây tươi rất giàu vitamin và khoáng chất giúp tổng hợp protein. Trẻ nên được cha mẹ cho ăn ít nhất hai quả mỗi ngày. Con bạn sẽ nhận được vitamin tổng hợp cân bằng và tự nhiên tốt nhất. Trẻ sẽ cảm thấy no lâu hơn và có thể tránh các thực phẩm chế biến sẵn có thể ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của trẻ.

Trẻ cần được bổ sung đầy đủ và hợp lý các chất dinh dưỡng. Chúng cũng nên được khuyến khích tham gia vào các hoạt động thể chất và vận động phù hợp với lứa tuổi. Điều này sẽ giúp chúng đạt được chiều cao tối đa. tuổi tác. Cha mẹ cũng nên đảm bảo rằng trẻ đang tiêu thụ đủ các vi chất dinh dưỡng như kẽm, selen và crom.

Các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu khuyên các bậc cha mẹ nên bình tĩnh và vững vàng khi bổ sung các chất dinh dưỡng vào khẩu phần ăn của trẻ, dù là thông qua thực phẩm hay thực phẩm chức năng. Thực phẩm chức năng nên chọn loại có nguồn gốc tự nhiên, dễ hấp thu dinh dưỡng, không đa chức năng, không thay đổi liên tục các loại thực phẩm chức năng.

Các chuyên gia dinh dưỡng nhấn mạnh tầm quan trọng của kẽm sinh học. Cha mẹ cần học cách bổ sung kẽm cho con đúng lúc, để không bị thiếu kẽm ảnh hưởng đến sự phát triển hoàn thiện của con.

Leave a Comment

Khuyễn mãi
LAZADA