Cách sơ cứu thuận tiện nhất cho cha mẹ khi trẻ bị sặc do tuổi tác.

Trẻ thường xuyên cho những vật nhỏ vào miệng có thể làm tắc khí quản và gây ngạt thở, khiến trẻ khó thở hoặc không thể thở được khi không khí không vào được phổi. Nếu không được cấp cứu kịp thời, trẻ sẽ bất tỉnh và có thể tử vong. Cha mẹ nên cẩn thận khi trông con. Dưới đây là những chia sẻ của mecuti.vn Cách sơ cứu khi bé bị sặc Cùng xem tuổi phù hợp nhất nhé!

1. Thuốc trị nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi

  • Đặt em bé của bạn trong vòng tay của bạn. Dùng mu bàn tay gõ nhẹ vào giữa bả vai của bé. Làm như vậy khoảng 5 lần và mỗi lần kiểm tra xem bé đã hết sặc chưa. Dùng ngón tay út của bạn để lấy dị vật nghẹt thở ra khỏi miệng trẻ.
  • Nếu dị vật ngạt thở không ra ngoài, đặt trẻ nằm ngửa, đặt 2 ngón tay vào giữa ngực trẻ và ép ngực trẻ khoảng 5 lần. Giữa mỗi lần siết, bạn nên kiểm tra xem vật có bị nghẹt hay không.

Các phương pháp sơ cứu khi bé bị sặc phù hợp với mọi lứa tuổi, các bậc cha mẹ hãy chú ý phần 1 nhé.

Sau mỗi lần cử động, bạn nên đảm bảo rằng bé không còn bị sặc.

  • Nếu em bé vẫn còn bị sặc, bạn cần gọi ngay cho cấp cứu 115 và trong khi chờ xe cấp cứu, hãy thực hiện 5 động tác lắc lưng và 4 động tác ấn như trên. Nếu bé bất tỉnh, hãy hô hấp nhân tạo cho bé ngay lập tức.

2. Thuốc trị nghẹt mũi cho bé trên 1 tuổi.

  • Ngả người bé về phía trước và gõ nhẹ vào giữa bả vai của bé bằng gót bàn bay. Kiểm tra xem đã hết nghẹt chưa trước khi thực hiện lại. Nếu em bé vẫn không bị sặc sau 5 lần rặn, hãy chuyển sang ép ngực.

Cách sơ cứu phù hợp với mọi lứa tuổi khi bé bị sặc, bố mẹ cần chú ý phần 2.

Nếu bé vẫn không ngừng sặc, bạn nên gọi xe cấp cứu.

  • Đặt một tay vào giữa lưng trẻ và tay kia đặt vào giữa ngực trẻ. Đặt tay lên ngực, ép ngực, hô hấp nhân tạo nhưng chậm hơn và mạnh hơn. Sau mỗi lần, hãy quan sát xem bé có hết sặc không.
  • Nếu bé vẫn bị sặc, bạn nên gọi cấp cứu 115 ngay lập tức và thực hiện 5 động tác vỗ lưng hoặc 4 lần ép ngực trong khi chờ xe cấp cứu. Nếu bé bất tỉnh, hãy hô hấp nhân tạo cho bé ngay lập tức.

3. Ghi chú

  • Bạn cần bình tĩnh để trẻ hiểu rằng mọi thứ đều ổn và không cần phải sợ hãi.
  • Không dùng tay đưa vào miệng trẻ để cố lấy dị vật ra, vì hành động này có thể đẩy dị vật vào sâu hơn.
  • Ngoại trừ thức ăn khô như bánh quy, bạn không nên cho bé uống bất cứ thứ gì nếu nuốt phải. Việc cho bé uống nước sẽ chỉ khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn.

Nếu đã dùng các biện pháp xử lý mà trẻ vẫn không lấy ra được dị vật thì bạn nên đưa bé đến trung tâm y tế để được điều trị. Xin kính chúc quý khách và gia đình luôn an khang, sức khỏe và đừng quên tham gia kỳ nghỉ lễ để biết thêm nhiều thông tin hữu ích về sức khỏe cho cả gia đình nhé!

Leave a Comment

Khuyễn mãi
LAZADA