Cách phân biệt giữa cảm lạnh thông thường và dị ứng ở trẻ

Cảm lạnh là căn bệnh phổ biến đối với trẻ nhỏ, đặc biệt là trong thời điểm chuyển giao từ mùa khô sang mùa mưa hoặc ngược lại.

Thời tiết thất thường và không khí ẩm ướt khiến sức bền giảm sút. Chúng ta trở nên dễ mắc bệnh, đặc biệt là trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi có hệ miễn dịch vẫn đang trong giai đoạn phát triển.

Ở trẻ em, các triệu chứng ho, cảm lạnh và dị ứng có nhiều điểm giống nhau. Cả hai đều bắt đầu với sốt, tình trạng cơ thể suy yếu, ho hoặc hắt hơi. Trên thực tế, cảm lạnh thông thường và dị ứng đòi hỏi cách xử lý khác nhau. Dị ứng kéo dài sẽ làm hỏng hệ thống miễn dịch. Cơ thể trở nên dễ bị nhiễm vi rút và vi khuẩn hơn. Khả năng miễn dịch suy giảm này có cơ hội làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Hôm nay, Caolonkhoemanh.com sẽ giới thiệu đến bạn những cách phân biệt giữa cảm lạnh thông thường và dị ứng ở trẻ

Kiểm tra màu sắc của chất nhờn

Khi con bạn bị ho, chất nhầy sẽ chảy ra từ miệng hoặc mũi. Hãy chú ý đến kết cấu, nếu nó dày và thậm chí vón cục, đó là dấu hiệu của cảm lạnh thông thường.

Đối với dịch nhầy có màu trắng đục đến hơi vàng là dấu hiệu của bệnh viêm họng hạt. Mặc dù chất nhầy có xu hướng lỏng và trong, nhưng nếu nó tiếp tục tiết ra thì có thể là dấu hiệu của dị ứng.

phan-biet-cam-cum-o-tre-so-sinh

Xác định loại ho

Ho được phân thành hai loại, ướt và khô. Ho khan được đặc trưng bởi sự xuất hiện của chất nhầy, trong khi ho khan khiến cổ họng đau hơn và có thể gây khó thở. Tình trạng ho khan này dễ dẫn đến dị ứng.

Kiểm tra tình trạng mắt của đứa trẻ

Khi mắc bệnh, những thay đổi về thể chất có thể dễ dàng quan sát được là đôi mắt. Mắt người bệnh thường mờ nên nhìn lờ đờ, không long lanh.

Một số thậm chí bị chảy nước và thay đổi màu sắc, xuất hiện một chút đỏ hoặc hơi vàng. Nếu chuyển biến ở mắt ngày càng nặng thì cần đề phòng dị ứng.

Có kèm theo sốt không?

Sốt là một dấu hiệu của tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể. Khi bị cảm lạnh thông thường, cơn sốt chỉ diễn ra trong 1-2 ngày đầu sau đó giảm dần. Tuy nhiên, nếu nó diễn ra trong một thời gian dài, có một số bệnh nguy hiểm cần đề phòng. Chẳng hạn như thương hàn, sốt xuất huyết, dị ứng.

Đếm thời gian bị bệnh

Trong bệnh ho do cảm lạnh thông thường, các triệu chứng nghiêm trọng chỉ xảy ra trong 2-3 ngày. Sau khi được bác sĩ cho uống thuốc theo khuyến cáo, cơn sốt bắt đầu hạ và cơ thể dần hoàn thiện.

Trong khi dị ứng đòi hỏi phải quan sát thêm để phát hiện loại và nguyên nhân.

Trung bình, trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi vẫn an toàn không bị dị ứng vì trẻ vẫn dành nhiều thời gian ở nhà, ít tiếp xúc với dị vật và chưa quen với nhiều loại thực phẩm.

Đối với mẹ nào đang đối mặt với chứng ho ở bé, hãy tìm hiểu kỹ các dấu hiệu để mẹ không cho bé uống nhầm thuốc. Biết cách xử lý khi bị ho do cảm lạnh sau khi biết nguyên nhân.

Leave a Comment

Khuyễn mãi
LAZADA