Cách lấy ráy tai cho trẻ sơ sinh tốt nhất giúp các mẹ yên tâm chăm sóc cho con yêu của mình.

Nhiều mẹ muốn lấy ráy tai để con yêu được thoải mái, sạch sẽ nhưng lại sợ làm đau con. Mecuti.vn gửi đến mẹ Cách loại bỏ ráy tai ở trẻ sơ sinh Cách tốt nhất để mẹ giúp con yêu của mình luôn thoải mái và khỏe mạnh.

Một câu hỏi mà nhiều mẹ thắc mắc

“Con gái tôi 12 tháng tuổi, từ khi sinh ra đã có rất nhiều ráy tai vón cục. Em muốn tháo ra để hết ngứa nhưng sợ hại em bé. Theo bạn, các mẹ có nên mua máy lấy ráy tai cho trẻ không và cách lấy ra sao cho an toàn? Các mẹ có kinh nghiệm vui lòng tư vấn giúp em. Cảm ơn tất cả!”

Tìm hiểu thêm về tai và ráy tai

Tai là bộ phận quan trọng trong ngũ quan của con người và có thể dễ bị tổn thương nếu không được chăm sóc. Vệ sinh và chăm sóc tai không đúng cách có thể gây nhiễm trùng tai, sưng tai hoặc tổn thương thính giác, đặc biệt là ở trẻ nhỏ.

Mỗi ống tai được chia thành ba phần: tai ngoài, tai giữa và tai trong. Tai ngoài gồm có viền tai gồm sụn và các nếp da, có chức năng truyền sóng âm đến ống tai. Ống tai dài khoảng 2,5 cm và được bảo vệ bên trong bởi những sợi lông cứng giúp ngăn không cho vật lạ rơi vào tai. Da bên trong ống tai tạo ra chất sáp từ các tuyến đặc biệt cũng giúp bảo vệ chống lại các dị vật. Ráy tai cũ liên tục bị đẩy từ bên trong ống tai ra khỏi ống tai, nơi nó khô đi, lỏng ra và rơi ra.
Phần cuối của ống tai trong được kéo dài theo chiều ngang bởi một mảnh mô sợi được bao phủ bởi một lớp da dày gọi là màng nhĩ. Sóng âm thanh truyền từ ống tai đến màng nhĩ. Sự thay đổi áp suất không khí do sóng âm thanh gây ra làm cho màng nhĩ rung động, giúp nghe được âm thanh.

Tất cả các biện pháp vệ sinh và chăm sóc tai thông thường chỉ có thể được thực hiện ở vùng tai ngoài.

Khi vệ sinh tai cho trẻ, chỉ nên dùng tăm bông nhỏ nhúng nước muối sinh lý để làm sạch dái tai, khóe tai …

Ráy tai thực hiện một chức năng bảo vệ quan trọng cho tai trong như một lớp bên ngoài chống lại độ ẩm và vi trùng. Việc ngoáy tai bằng tăm bông hoặc vật lạ khác là không cần thiết và rất nguy hiểm. Tế bào da trong ống tai có thể bị trầy xước, vùng hở bị đau, nếu chà quá sâu có thể làm thủng màng nhĩ, gây nhiễm trùng, sẹo, thậm chí gây điếc. Trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh lớn hơn đôi khi có thể có quá nhiều ráy tai, có thể gây đau hoặc khó nghe. Nhỏ vài giọt chất làm mềm ráy tai hoặc dầu khoáng vào ống tai khoảng 2-4 lần mỗi ngày có thể giúp làm mềm ráy tai và loại bỏ chất nhờn một cách tự nhiên. Nếu bạn có câu hỏi khác, bạn nên thảo luận thêm với bác sĩ của con bạn.

Ráy tai là chất bôi trơn tự nhiên do các tuyến sáp nằm trong tổ chức dưới da của ống thính giác bên ngoài tiết ra. Ráy tai thường có 3 dạng: ướt, khô và cứng.

Ráy tai có nhiệm vụ bảo vệ ống tai khỏi bị tổn thương và nhiễm trùng. Khi ráy tai được nặn ra, ráy tai sẽ cuốn theo bụi bẩn và vi khuẩn. Nếu không có ráy tai, ống tai trở nên khô, ngứa và dễ bị nhiễm trùng.

Trong trường hợp bình thường, cha mẹ không cần thiết phải lấy ráy tai cho trẻ. Nếu thấy ráy tai quá nhiều, mẹ nên tìm cách loại bỏ ráy tai an toàn cho bé.

Làm thế nào để loại bỏ ráy tai cho trẻ sơ sinh và trẻ em một cách an toàn?

An toàn nhất là lau ống tai ngoài bằng khăn ẩm trong khi tắm. Sau khi lau sạch góc tai ngoài bằng vải mỏng, kén một đầu và nhét chiếc kẹp ngắn vào ống tai của bé. Điều này sẽ chạm vào ráy tai và nó sẽ tự rơi ra. Tránh chạm vào ống tai quá nhiều, vì kích ứng nhiều hơn sẽ tạo ra nhiều ráy tai hơn.

Cách tốt nhất để loại bỏ ráy tai cho trẻ sơ sinh

Có nên lấy ráy tai cho trẻ nếu trẻ có nút ráy tai?

Trong một số trường hợp, ống tai bị chít hẹp hoặc tiết quá nhiều, do chấn thương, phản ứng với nhiễm trùng, hoặc suy giảm bài tiết của các tuyến trong ống tai do người lớn không vệ sinh tai cho trẻ đúng cách. bông. làm sạch ống tai nhưng lại vô tình đẩy ráy tai ngày càng sâu, ráy tai tích tụ quá nhiều và không được đẩy ra ngoài một cách tự nhiên sinh ra ráy tai.

Lúc này, cha mẹ nên lấy nút ráy tai cho bé để tránh tích tụ dịch bẩn gây viêm ống tai ngoài, gây ra các triệu chứng ù tai, nghe kém (tắc nghẽn thính giác đường hô hấp), gây khó chịu cho bé. . . Nút tai cho trẻ sơ sinh chưa biết nói cũng khiến một số âm trầm khó phát âm vì những âm này khó nghe, vì vậy việc tháo nút tai cũng rất quan trọng.

Tuy nhiên, cha mẹ không nên mang theo nút tai cho bé ở nhà mà nên đến cơ sở y tế có chuyên khoa tai mũi họng để lấy ráy tai cho bé, tránh những nguy cơ có thể xảy ra như vỡ ống tai ngoài. Màng nhĩ bị thủng, thậm chí trong một số trường hợp nghiêm trọng, gây tổn thương cả mê cung tai trong và não bộ.

Nếu không có điều kiện thích hợp, mẹ có thể nhỏ nước muối 0,9% (nước muối sinh lý) vào tai bé nhiều lần trong ngày, thường từ 3 – 5 lần hoặc hơn nếu có. Nếu có thể, bạn hãy ngâm 10-20 giọt ráy tai vào thật nhiều nước muối và nó sẽ dần mềm ra và rã ra. Theo dõi trong 5 – 7 ngày sau đó, nếu ráy tai không mềm và tan ra, cha mẹ nên đưa bé đi khám chuyên khoa tai mũi họng hoặc hút ráy tai. Nếu ráy tai bị vỡ nặng, cha mẹ tiếp tục nhỏ nước muối sinh lý thêm 5-7 ngày nữa cho đến khi ráy tai tan và bị đẩy ra ngoài lỗ tai.

Nếu các cách trên không hiệu quả, bạn nên đưa bé đi khám chuyên khoa tai mũi họng để lấy ráy tai.

Nói cách khác, ráy tai là chất có tác dụng làm sạch ống tai của trẻ và giúp bảo vệ trẻ khỏi các bệnh và tai. Vì vậy, cha mẹ không nên làm điều này, trừ khi cần lấy ráy tai. Việc lấy ráy tai cũng cần tuân thủ đúng nguyên tắc để không gây hại cho cơ thể của trẻ còn non nớt, đặc biệt là trẻ sơ sinh.

Leave a Comment

Khuyễn mãi
LAZADA