Cách làm lễ sinh con của mẹ khi con tròn một tuổi

Ngoài nghi lễ hiến tế trong tháng, lễ hỏa táng Đó là nghi lễ quan trọng nhất mà cha mẹ nên thực hiện trong cuộc đời của một đứa trẻ. Việc cúng tế thần linh, tổ tiên không chỉ là trẻ 1 tuổi, lễ thôi nôi còn giúp chứng minh cho mọi người thấy trẻ đang bắt đầu trưởng thành và có thể hoạt động độc lập mà không cần sự trợ giúp. Sự ủng hộ to lớn của các mẹ là đơn vị thực sự tồn tại trong xã hội. Tính đến hôm nay, đây là bữa tiệc sinh nhật đầu tiên của em bé. Vì những lý do trên mà cha mẹ phải làm lễ sinh con. Mecuti.vn hướng dẫn các bạn lễ sinh.

Tầm quan trọng của lễ thôi nôi cho trẻ

Lễ thôi nôi cho bé là một trong những nghi lễ quan trọng để mừng sinh nhật 1 tuổi của bé. Lễ thôi nôi nhằm mong muốn những điều tốt đẹp nhất cho bé. Đó là nét văn hóa đặc trưng trong văn hóa Việt Nam thể hiện niềm tin của cha mẹ vào một tương lai tươi sáng cho những đứa con thân yêu của mình.

Khi một đứa trẻ trải qua 12 tháng đầu tiên của cuộc đời khỏe mạnh – từ khi sinh ra cho đến cột mốc này, đứa trẻ sẽ học được rất nhiều bài học mới và nhận thức về thế giới bên ngoài, cha mẹ, ông bà, v.v. hòa nhập vào cuộc sống năng động. Chúc các bà luôn hạnh phúc và viên mãn. Năm trôi qua với nghi lễ cúng tế cho trẻ tròn một tuổi khỏe mạnh hay còn gọi là cúng thôi nôi. Trong dân gian, từ dừng có nghĩa là dừng lại, đi lại còn từ nôi là giường nhỏ để bập bênh cho trẻ dưới năm tuổi, nên cụm từ thôi nôi có nghĩa là rời nôi, không ngủ trên giường nhỏ. và giường lớn. Đó là một sự kiện trọng đại của con người và ngày diễn ra sự kiện đó trở thành ngày sinh nhật của mọi người.

Lễ cân được tổ chức như thế nào?

Chuẩn bị sớm cho lễ thôi nôi cho bé

Điều quan trọng không kém là những công việc cần làm để đáp ứng sự ra đời của em bé. Bạn nên tham khảo ý kiến ​​của những người lớn tuổi trong gia đình, những người có kinh nghiệm thực hiện lễ thôi nôi cho bé. Trước hết, vàng mã cần được chuẩn bị cho buổi lễ, yêu cầu các loại vàng mã khác nhau tùy theo phong tục tập quán của từng vùng miền. Chuẩn bị bao gồm:

 • Chọn địa điểm phù hợp: bạn có thể tổ chức tiệc trong nhà, ngoài trời hoặc tại bất kỳ nhà hàng nào.
 • Lập danh sách khách mời để sắp xếp bàn ghế theo từng phòng.
 • Chuẩn bị ảnh từ lúc bé chào đời đến giờ để vào album (theo thứ tự thời gian) và đặt trên bàn nhỏ cho khách chiêm ngưỡng.
 • Thiết kế lời mời và phân phát chúng cho khách. Điều này là cần thiết để bữa tiệc có quy mô lớn.
 • Để bữa tiệc thêm phần long trọng và hoành tráng, hãy chọn một bức tranh (rèm rạp) làm phông nền; Phòng tiệc có thể được trang trí bằng hoa hoặc bóng bay theo chủ đề theo màu sắc và phong cách của mỗi gia đình.
 • Chọn mẫu bánh kem theo tuổi của bé, ví dụ như hình con heo tuổi thì trên bánh có biểu tượng chú heo con.
 • Thiết lập các trò chơi sẽ thêm nhiều niềm vui cho bữa tiệc. Hãy cho người lớn và trẻ em chơi những trò chơi đơn giản nhưng vui nhộn, ví dụ: đoán xem trẻ đã chọn con gì, chạy theo ngựa mang về, kéo cưa lừa lừa, tập tào phớ, chơi các trò chơi theo chủ đề … tất nhiên là được. quá, một giải thưởng nhỏ cho người chiến thắng trò chơi sẽ cung cấp.
 • Là anh hùng của ngày lễ, cậu bé được tắm rửa sạch sẽ và ăn mặc đẹp đẽ.

Chuẩn bị đề xuất cho tang lễ

Ngoài cúng chè – xôi, vịt luộc – cúng vía Bà Mụ như cúng rằm tháng giêng, lễ cúng còn có lợn quay để cúng thổ công, thổ địa, thổ địa. chủ sở hữu của khu đất. Trong sân bày một con lợn quay và một mâm lễ, với 5 ly cháo, 1 bát cháo, 1 đĩa ruột lợn, rau sống, nhang, đèn dầu, rượu, chè, hoa quả. , thăn heo quay ở đâu. đưa một con dao sắc.

Tại nhà có 3 mâm cúng gồm mâm cúng Thành Hoàng Bổn Cảnh; Mâm cỗ cúng gia tiên và mâm cỗ cúng ông bà (nhiều bàn thờ, nhiều mâm lễ). Cung cấp là thức ăn được nấu theo truyền thống địa phương. Bên hông (bằng gỗ hoặc bộ tròn) 12 chén chè và xôi; Vịt luộc 3 chén cháo và 1 tô cháo 12 Bà Mụ và 3 thầy cúng. như sau:

Cách làm lễ cúng thôi nôi cho mẹ tròn 1 tuổi Phần 1

 • 12 chén chè đậu trắng dâng lên 12 Bà Mụ khi làm lễ cúng bé trai (khi làm lễ cúng bé gái, chè trôi nước).
 • 13 món khai vị cho 13 giáo viên
 • 1 con gà luộc
 • 1 ly rượu nhỏ (để tưới hoa sau khi cúng tế)
 • 12 hạt cau + 1 lá tròn + 1 bình hạt cau cắm hoa tươi
 • Trái cây 5 loại trái cây (trái cây nào cũng được)
 • 2 cây nến sao + 3 cây nhang
 • 1 bộ quần áo nam ghi ngày tháng năm sinh của bé, được đốt sau khi khấn để thuận tiện cho công việc của bé.

Sau khi hoàn thành công đoạn chuẩn bị lễ vật cúng thôi nôi, bạn chỉ cần chuẩn bị văn khấn cúng thôi nôi, cầu xin thần linh, tổ tiên phù hộ cho bé khỏe mạnh, mau lớn, kháu khỉnh, phù hộ cho gia đình đầm ấm, hạnh phúc. .

Một nghi lễ rất thú vị khác trong quá trình sinh em bé đó là nghi lễ tiên đoán nghề nghiệp tương lai của em bé. Cha mẹ hãy chuẩn bị những vật dụng khác nhau xung quanh bé và để bé tự chọn. Niềm tin của cha mẹ về những gì đứa trẻ sẽ chọn đầu tiên sẽ dự đoán sự nghiệp và tính cách trong tương lai của đứa trẻ. Người ta tin rằng món đồ đầu tiên mà em bé lựa chọn chính là sự lựa chọn nghề nghiệp và tính cách sau này của đứa trẻ.

Chuẩn bị khi tắm cho bé tuy đơn giản nhưng rất quan trọng. Nó phần nào thể hiện nét văn hóa truyền thống của người Việt và thể hiện tấm lòng thành kính của cha mẹ dành cho con cái.

Nghi thức sinh em bé

Trong sân bày một con lợn quay và một mâm lễ, với 5 ly cháo, 1 bát cháo, 1 đĩa ruột lợn, rau sống, nhang, đèn dầu, rượu, chè, hoa quả. , thăn heo quay ở đâu. đưa một con dao sắc.

Tại nhà có 3 mâm cúng gồm mâm cúng Thành Hoàng Bổn Cảnh; Mâm cỗ cúng gia tiên và mâm cỗ cúng ông bà (nhiều bàn thờ, nhiều mâm lễ). Cung cấp là thức ăn được nấu theo truyền thống địa phương. Bên hông (bằng gỗ hoặc bộ tròn) 12 chén chè và xôi; Vịt luộc 3 chén cháo và 1 tô cháo 12 Bà Mụ và 3 thầy cúng.

Cầu xin thần linh, tổ tiên phù hộ cho em bé bằng những nghi lễ cầu sức khỏe, chóng lớn, hợp tuổi, gia đình, hạnh phúc và tiên đoán sự nghiệp sau này của em bé.

Sau khi phần lễ kết thúc, lễ “Lựa chọn nghề nghiệp cho tương lai” của các em được tổ chức. Cha mẹ đặt các đồ vật thích hợp lên bảng, khay hoặc bàn, ví dụ. Ví dụ: gương, lược, bút, sách, nhãn dán, tiền, kéo, đất …

Cách làm lễ sinh con của mẹ khi con tròn một tuổi phần 2

và sau đó đặt đứa trẻ trước mục sẽ được chọn. Tất nhiên, đứa trẻ sẽ tự bò và nhặt những thứ mình thích. Trong dân gian, người ta tin rằng những gì một đứa trẻ chọn (tiết kiệm trước) là sự lựa chọn nghề nghiệp tương lai của đứa trẻ. Sau khi trẻ đã quyết định được nghề nghiệp tương lai, ông bà, cha, mẹ đến chúc phúc cho họ hàng, khách mời, tặng quà và hôn trẻ với tình cảm chân thành.

+ Sau đó là lễ chúc mừng bé và trao đồng tiền may mắn.

+ Bạn hãy bớt chút thời gian và đừng ngại nhờ người thân, bạn bè chụp ảnh giúp bé yêu để buổi lễ sinh nở trải qua những giây phút thiêng liêng, ấm áp và khó quên mang đậm nét đẹp truyền thống của mình. của bạn.

Lễ sinh có ý nghĩa rất quan trọng đối với nhận thức xã hội, tâm linh và thể hiện đầy đủ bản lĩnh của người Việt. Vì vậy, trong ngày trọng đại này, cha mẹ nên thực hiện nghi lễ này và lưu giữ di ảnh của bé yêu.

Leave a Comment

Khuyễn mãi
LAZADA