Cách đo nhiệt độ cho trẻ chính xác nhất mà cha mẹ nên tham khảo

Nếu thấy bé có những biểu hiện lạ về thân nhiệt, cha mẹ nên kiểm tra thân nhiệt của bé. Nhưng không phải bố mẹ nào cũng biết cách chọn nhiệt kế và Làm thế nào để đo nhiệt độ cho bé? đúng phương pháp. Việc lựa chọn phương pháp chăm sóc bé phù hợp trở nên rất nguy hiểm khi bé bị sốt mà bạn không biết chính xác mức độ của bé. Dưới đây là hướng dẫn cách đo nhiệt độ và chọn nhiệt kế chính xác nhất để bố mẹ tham khảo nhé!
Cha mẹ nên chọn nhiệt kế điện tử khi đo nhiệt độ cho bé. Nhiệt kế điện tử dễ sử dụng, dễ đọc và cho kết quả nhanh, thường chỉ trong 10 giây đến 2 phút.
Nếu bạn có một nhiệt kế thủy tinh cũ, hãy cẩn thận khi đưa nó cho con bạn. Loại nhiệt kế này có xu hướng làm rò rỉ thủy ngân và do đó rất nguy hiểm.
Một số loại nhiệt kế điện tử được thiết kế dành riêng cho nhiệt kế đặt trực tràng, nhưng hầu hết đều có thể dùng đo trực tràng, miệng, nách cho trẻ em. Nhiệt kế điện tử đo tai, còn được gọi là nhiệt kế đo tai, có xu hướng đắt tiền nhất và không thể đo nhiệt độ ở bất kỳ đâu ngoài tai.
Cách chính xác nhất để cha mẹ đo nhiệt độ của con mình nên tham khảo Phần 1.

Mỗi phương pháp cặp nhiệt độ (hậu môn, tai, miệng hoặc nách) đều có ưu và nhược điểm riêng. Nhưng với cặp nhiệt độ ở miệng thì chỉ an toàn cho trẻ sinh đủ tháng. Cha mẹ có thể lựa chọn cho phù hợp hoặc tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ về nó.
Tránh cặp nhiệt độ sau khi tắm cho bé, vì lúc này thân nhiệt của bé thường bị sai lệch. Sau khi tắm cho bé, hãy đợi ít nhất 20 phút trước khi bắt đầu lấy nhiệt kế, vì chỉ khi đó kết quả của nhiệt kế mới chính xác.

Nhiệt kế cho bé chính xác nhất là gì?

1. Cặp nhiệt độ hậu môn

Bác sĩ có thể kê đơn nhiệt kế đo trực tràng cho trẻ nhỏ hơn 3 tháng tuổi. Vì đo nhiệt độ trực tràng ở nhóm bé thường cho kết quả chính xác nhất. Một số trẻ sơ sinh cảm thấy thoải mái khi cha mẹ bị sốt trực tràng, trong khi những trẻ khác thì không. Nếu bé có dấu hiệu chống đối, hãy chuyển sang đo nhiệt độ ở nách.

Dưới đây là một số gợi ý để đo nhiệt độ trực tràng của bé:

Mua nhiệt kế trực tràng có đầu mềm và tay cầm rộng để đầu nhiệt kế đi vào hậu môn của bé vài inch. Nếu nhiệt kế có tay cầm dài, nhọn và hẹp, nếu bé kén ăn, đầu nhiệt kế có thể dễ dàng chui sâu vào hậu môn gây nguy hiểm.

Trước khi đo nhiệt độ, đầu nhiệt kế cần được làm sạch bằng chất tẩy rửa chuyên dụng và nước ấm. Xả sạch bằng nước lạnh. Sau đó lau khô nhiệt kế.

Cách đo nhiệt độ cho trẻ chính xác nhất mà bố mẹ nên đọc ở Phần 2

– Giữ cho trẻ nằm sấp và nằm ngửa vào lòng mẹ. Hoặc bạn có thể đặt trẻ nằm ngửa, đo nhiệt độ cho trẻ như khi thay tã, nhấc hai chân trẻ lên và gắn nhiệt kế vào hậu môn.

– Đưa đầu nhọn vào hậu môn của trẻ, khoảng 1,3-2,5 cm là được, chú ý không còn thấy đầu nhọn của nhiệt kế thì dừng lại.
– Khi có tín hiệu báo xong, bạn rút nhiệt kế ra và bắt đầu đọc kết quả. Chú ý không khuyến khích trẻ đi đại tiện khi sốt; Vì vậy, bé đi tiêu một vài lần sau khi tháo nhiệt kế ra là điều bình thường. Làm sạch nhiệt kế bằng chất tẩy rửa đặc biệt (hoặc xà phòng) và nước ấm và lau khô trước khi cất giữ.

2. Đo nhiệt độ ở tai

Việc đo nhiệt độ ở tai thường được thực hiện ở trung tâm y tế hoặc bệnh viện, vì nó nhanh chóng, an toàn và không gây khó chịu cho bé. Tuy nhiên, phương pháp đo này không chính xác bằng các phương pháp khác. Đo nhiệt độ tai không được chỉ định ở trẻ sơ sinh dưới 3 tháng, vì lúc này ống tai của bé vẫn còn hẹp.

Cách đo nhiệt độ cho trẻ chính xác nhất mà bố mẹ nên đọc ở Phần 3

3. Đo nhiệt độ vùng nách

Nhiều mẹ chọn cặp nhiệt độ sát nách cho con vì nó đơn giản, an toàn và tiện lợi. Nhưng so với giao phối qua đường hậu môn, số đo vòng nách có thể đạt mức chênh lệch 2º. Các chuyên gia không khuyến khích sử dụng nhiệt kế cho trẻ nhỏ hơn 3 tháng vì kết quả chính xác rất quan trọng đối với nhóm trẻ này.

Khi đặt cặp nhiệt độ vào nách, hãy đảm bảo rằng con bạn đang ấn cần dọc theo thân cặp nhiệt độ, ví dụ: B. Anh ấy đang ngồi trên đùi. Giúp anh ấy thư giãn bằng cách cho anh ấy xem một cuốn sách. Giữ cho vùng da nách của trẻ luôn khô ráo để tránh nhiệt kế bị trượt dưới nách. Giữ nhiệt kế của trẻ bằng một tay hoặc gập tay trẻ lại sao cho nhiệt kế ngang với ngực của trẻ.
Chỉ sử dụng nhiệt kế đo miệng ở trẻ em từ 4-5 tuổi. Vì khi đó bé đã đủ lớn để ngậm nhiệt kế trong miệng một cách an toàn và đúng thời điểm.

Nhiệt kế thường được dùng để đo nhiệt độ của trẻ.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thiết bị đo nhiệt độ. Dưới đây là một số loại phổ biến:

Nhiệt kế thủy ngân: Đây là loại rất thông dụng, tuy nhiên hãy cẩn thận nếu dùng cho trẻ em vì nhiệt kế sẽ bị vỡ, thủy ngân gây độc cho trẻ.
Nhiệt kế kỹ thuật số: Cho kết quả rất chính xác và nhanh chóng, có thể dùng để đo nhiệt độ cơ thể ở miệng, hậu môn, nách. Nhiệt kế có nhiều kích cỡ và hình dạng và có thể được tìm thấy ở các hiệu thuốc hoặc siêu thị.
Nhiệt kế đo tai: Loại này cho kết quả nhanh và chính xác, dễ sử dụng và đã trở nên khá phổ biến. Tuy nhiên, không dùng được cho trẻ dưới 3 tháng vì tai trẻ nhỏ và kết quả không chính xác lắm.

Làm thế nào để đo nhiệt độ cho bé?

Lấy một ống nhiệt kế đã rửa sạch, lắc ống để hạ mức thủy ngân xuống dưới 36 ° C, sau đó bôi một ít dầu vaseline vào đầu ống.
Đối với trẻ sơ sinh, đặt trẻ nằm ngửa, một tay giữ hai chân trẻ đồng thời nhẹ nhàng đưa đầu chứa thủy ngân đã thoa dầu Vaseline vào hậu môn trẻ, tay kia cho đến hết phần này. . Sau đó tiếp tục cầm phần còn lại của ống đo trên tay.
Đối với trẻ lớn, đặt trẻ nằm úp mặt sau đó nhẹ nhàng đưa nhiệt kế vào hậu môn… để ống đo trong hậu môn ít nhất 2 phút.
Chú ý nhỏ dầu vaseline vào đầu ống đong rồi nhẹ nhàng đặt vào hậu môn của trẻ. Nếu động tác này được thực hiện một cách mạnh mẽ hoặc vội vàng, nó có thể gây ra ma sát bên trong hậu môn và chảy máu.

Nên đo nhiệt độ cho bé khi nào?

  • Bé khó chịu, nóng da, vã mồ hôi, mẩn đỏ.
  • Đứa bé xanh xao.
  • Nhịp thở của bé nhanh, không đều, chậm hoặc ồn ào.
  • Trẻ sơ sinh bị sổ mũi, hắt hơi và ho.
  • Bé không chịu ăn, ngoáy tai, vặn mình, quấy khóc.
  • Nôn mửa, tiêu chảy, phân có màu hoặc mùi bất thường. Nếu trẻ bị tiêu chảy, hãy đo nhiệt độ ở nách cho trẻ.

Chúng tôi hy vọng những hướng dẫn cách giữ nhiệt độ cho trẻ sơ sinh có thể giúp các bậc cha mẹ chăm sóc con tốt hơn. Chúc gia đình bạn luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và đừng quên đăng ký kênh mecuti.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích về sức khỏe nhé!

Leave a Comment

Khuyễn mãi
LAZADA