Cách điều trị và chăm sóc trẻ biếng ăn như thế nào để trẻ ăn ngoan, chóng lớn?

trẻ biếng ăn Tăng cân chậm hoặc không tăng cân… có lẽ là một trong những vấn đề khiến các bậc cha mẹ đau đầu nhất. Bạn có thể khuyến khích trẻ ăn ngon bằng cách nào? Hay loại thuốc trị biếng ăn nào tốt cho trẻ? Chế độ ăn như thế nào?… Là câu hỏi thường gặp nhất của các bậc cha mẹ có con lười ăn… Bây giờ chúng ta hãy cùng hỏi cách điều trị và chăm sóc trẻ biếng ăn trong dịp lễ tết.

Có cả nghìn lẻ một nguyên nhân khiến bé không tăng cân, chậm tăng cân, không chịu ăn. Vì cơ thể mỗi bé khác nhau nên việc hấp thụ chất dinh dưỡng cũng khác nhau và cách chăm sóc bé của mỗi mẹ cũng khác nhau. Và mỗi giai đoạn phát triển của bé cũng tác động không nhỏ đến thói quen bú của bé.

Cách điều trị và chăm sóc trẻ biếng ăn để trẻ ăn ngoan, chóng lớn - Phần 1

Ví dụ, trẻ sơ sinh thường biếng ăn trong vài ngày, một tuần, hoặc lâu hơn khi đang mọc răng. Hoặc khi bé lớn hơn, bé nhận thức rõ hơn về môi trường xung quanh nên dễ bỏ bê việc ăn uống hơn. Hiện tượng biếng ăn này được gọi là “biếng ăn sinh lý”. Hoặc bé ăn ít hơn bình thường khi bị ốm. Các bác sĩ gọi đây là chứng “biếng ăn bệnh lý”.

Có nhiều trẻ bị ép ăn thường xuyên, thức ăn không được no lâu khiến trẻ có phản ứng với thức ăn, điều này thể hiện ở việc trẻ không thích hoặc bỏ ăn. Trẻ vừa ăn vừa chơi, vừa ăn vừa xem tivi, vừa ăn vừa đi cũng khiến trẻ mất tập trung vào giờ ăn. Mặc dù khi bé ăn, ông bà, cô, chú, bác vẫn quây quần cổ vũ bé, hát hò, chọc ghẹo đồ ăn, nhưng điều này lại vô tình gây tác dụng ngược: làm bé mất tập trung với đồ ăn. Khi nói đến thức ăn, anh ấy không biết mình đang ăn gì, tốt hay xấu. Hiện tượng bé không thích ăn vì những lý do này được gọi là “biếng ăn tâm lý”.

Thêm vào đó, tay nghề nấu nướng của mẹ và thói quen cho con ăn hỗn hợp lâu ngày khiến mẹ mệt mỏi ngay cả khi nhìn thức ăn. Và hầu hết các mẹ thường đặt ra một lịch ăn nghiêm ngặt để bé không tiêu hóa được thức ăn của bữa trước và phải ăn bữa sau. Điều này cũng dễ hiểu nếu bé không hứng thú với việc ăn uống.

Vì vậy, rõ ràng có 4 nguyên nhân chính khiến bé không hài lòng với bữa ăn của mẹ: biếng ăn sinh lý, biếng ăn bệnh lý, biếng ăn tâm lý và biếng ăn do thói quen nuôi dạy con của mẹ. Các mẹ có con biếng ăn đừng sốt ruột mà hãy đợi vài ngày sau cho bé ăn uống bình thường trở lại. Duy trì chế độ ăn bình thường trong giai đoạn này, bé ăn bao nhiêu cũng được. Người mẹ có thể bổ sung vào chế độ ăn uống bằng nhiều nguồn khác: sữa, hoa quả, v.v. Nếu trẻ chán ăn, mẹ nên đưa trẻ đi khám để điều trị. Khi khỏi bệnh, bé ăn uống bình thường trở lại. Đối với trẻ biếng ăn, mẹ nên tạo điều kiện thoải mái nhất cho bé trong khi ăn. Cho trẻ bú khi trẻ còn thức, không buồn ngủ. Trong khi ăn nên tập cho bé ngồi đúng chỗ (sử dụng ghế ăn), mẹ nên làm gương trong việc làm theo cho bé, tránh xa những nơi đông người, tránh những tiếng ồn ào làm ảnh hưởng đến sự chú ý của bé và không bao giờ để bé. Trong. món ăn. Tảo (cả hai đều có hại cho sức khỏe, khiến bé ăn mà không biết mình đang ăn gì, tốt hay xấu và bé dễ hấp thụ thức ăn do mải quan sát xung quanh).

Ngoài ra, khi bé biếng ăn do thói quen của mẹ, mẹ không còn cần phải tự làm quá sức để giúp bé ăn ngon miệng hơn. Để khắc phục những trường hợp biếng ăn ở trẻ do thói quen của mẹ, tôi thấy các mẹ chú ý đến thời gian ăn của trẻ hơn. Lời khuyên của bác sĩ Việt cho bà mẹ khi mới sinh con là: Bà mẹ nên cho trẻ bú 2 tiếng một lần. Lời bác sĩ không sai, nhưng bác sĩ “quên” nói rằng đã đến lúc phải phân phối sữa công thức cho phù hợp. Kết quả là ngay cả khi bé đến tuổi ăn dặm, thậm chí là bé được 3-4 tuổi, mẹ vẫn “nghe theo” những lời khuyên quý giá của bác sĩ. Để chia sẻ một số vấn đề của mẹ, mình đăng kế hoạch cho bé ăn dặm tại đây để các mẹ tham khảo và điều chỉnh cho phù hợp.

Kế hoạch ăn dặm cho bé ăn dặm

Cách điều trị và chăm sóc trẻ biếng ăn để trẻ ăn ngoan, chóng lớn - Phần 2

(Mỗi bữa ăn nhẹ không nên kéo dài quá 30 phút.
Sau mỗi lần cai sữa, bạn có thể cho trẻ uống thêm sữa nếu trẻ không hài lòng.)

Theo bảng trên, mỗi thức ăn trẻ em trong giai đoạn 1-2-3 được dự trữ trong 4 giờ. Nếu mẹ duy trì khoảng thời gian chính xác giữa các cữ bú thì trẻ sẽ bú tốt hơn vì đói. Một bà mẹ khác nói rất “ngộ”: “4 tiếng nữa sợ con đói”. Ôi đói quá, cho ăn đi, sao sợ ?! “Mẹ biết là con đói” mẹ nên vui. Bởi vì hầu hết trẻ em thường xuyên bị nhồi nhét thức ăn và không bao giờ biết khi nào chúng đói. Vì vậy, các mẹ có thể thư giãn với chương trình trên. Tôi hy vọng nhiều bà mẹ sẽ làm tốt hơn với loại kế hoạch bữa ăn này. Khi bé bước sang giai đoạn 4, thời điểm 3 bữa chính trong ngày của bé trùng với thời điểm 3 bữa chính của bố mẹ. Trẻ em được chào đón lúc 7:00 sáng, ăn trưa lúc 12:00 và ăn tối lúc 06:00. Cha mẹ nên cùng con ăn 3 bữa chính để làm gương cho con. Tôi sẽ gặp gia đình tôi và theo dõi họ. Đó là khi cha mẹ dạy con những kỹ thuật ăn uống hiệu quả nhất mà không cần phải hô hào, la hét và ra lệnh cho bất cứ quy tắc nào mà chúng cần. Ngoài ra còn có 2 bữa ăn nhẹ từ 10:00 đến 15:00, từ 3 bữa chính. Món ăn dặm này không phải cho bé ăn dặm, chỉ cần một chiếc bánh quy nhỏ và một ly nước trái cây, trà, sữa khoảng 50ml hoặc 1 hộp sữa chua là đủ. Ngoài giờ ăn, việc cho bé thời gian nghỉ ngơi, vận động là điều cần thiết để tiêu hóa thức ăn.

Khi cho trẻ ăn dặm, hầu hết các bà mẹ đều cho trẻ ăn quá nhiều trong một bữa, chưa nói đến việc ăn quá nhiều thức ăn trong ngày. Do đó, trẻ đáp ứng tốt sẽ có nguy cơ bị béo phì trong tương lai, trẻ đáp ứng kém sẽ biếng ăn, lâu dần chuyển thành suy dinh dưỡng. Dưới đây là lượng thức ăn khuyến nghị cho trẻ trong độ tuổi ăn dặm. Một số trẻ ăn ít hơn lượng này tùy theo khả năng của mình, trong khi những trẻ khác ăn ít hơn lượng này. Các mẹ thích nghi cho bé theo khả năng của bé.

Lượng thức ăn cho trẻ ăn dặm

Cách điều trị và chăm sóc trẻ biếng ăn để trẻ ăn ngoan, chóng lớn - Phần 3

(Thức ăn cho trẻ gồm đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng: tinh bột, chất đạm, chất xơ và chất béo).

Hãy cùng tìm hiểu những nguyên nhân gây biếng ăn ở trẻ để có cách điều trị và chăm sóc hợp lý nhất để trẻ lớn lên khỏe mạnh. Mong thai nhi khỏe mạnh để bạn không mất quá nhiều thời gian chăm sóc.

Leave a Comment

Khuyễn mãi
LAZADA