Cách dạy trẻ học chữ cái tiếng Việt từ nhỏ nhanh nhất

Cách dạy trẻ học chữ cái tiếng Việt từ nhỏ nhanh nhất Nó sẽ giúp trẻ thông minh hơn và có nền tảng tuyệt vời cho tương lai. Tuy nhiên, việc dạy trẻ học chữ cái ngay từ nhỏ không hề đơn giản. Tùy từng trẻ, có trẻ thích học, cũng có trẻ không chịu hợp tác với cha mẹ trong quá trình học. Sau đây mecuti.vn hướng dẫn các bạn cách giúp bé hứng thú học chữ cái ngay từ nhỏ và phát triển trí thông minh nhé!

Hướng dẫn dạy bé học chữ cái sơ sinh phần 1

Cho bé làm quen với từ này

Khi trẻ sơ sinh bắt đầu nhận biết những người thân quen, nhận biết mọi thứ xung quanh thì đó là lúc mẹ nên cho bé xem các chữ cái.

Đối với trẻ sơ sinh dưới 6 tháng, mẹ có thể bế bé và xem “thế giới chữ”: cho bé xem các chữ cái nhiều màu sắc, người lớn đọc báo, đọc sách.

Khi bé được hơn 6 tháng, mẹ hãy khuyến khích bé chơi đồ chơi xếp chữ, cầm sách báo, v.v. sẽ cho phép. Ngoài ra, khi bé xé báo hoặc sách, mẹ hãy khen ngợi bé. Như vậy là bé đã thích thú với những gì liên quan đến “lời nói”.

Giới thiệu các từ cho bé sớm có thể giúp bé học các chữ cái và phát triển sự nhạy cảm với việc đọc. Từ đó, cha mẹ có thể khuyến khích con học chữ cái và thậm chí chọn sách thay vì đồ chơi và đồ ngọt, giống như trẻ nhỏ thích nhìn những thứ mới. Sau đó, dù ở đâu, anh cũng tích cực tìm sách, đọc sách và học chữ.

Học chữ cái suốt đời

Từ sơ sinh đến 2 tuổi, trẻ chỉ nhớ một cách máy móc cả trăm từ mà không hiểu hết ý nghĩa của từ đó. Vì vậy, cha mẹ nên dạy trẻ học các chữ cái liên quan đến cuộc sống hàng ngày.

Giúp bé nhận biết các từ thực tế liên quan đến các đồ vật thông thường mà bé tiếp xúc hàng ngày. Khi bạn thấy con mình chú ý đến điều gì đó, hãy tận dụng cơ hội này để giúp con học từ đó. Ví dụ: Mưa, hãy dạy trẻ từ “mưa”.

Cách trẻ học nhanh nhất và nhớ lâu nhất là học nói thông qua một số tình huống trong cuộc sống.

Hướng Dẫn Cách Dạy Trẻ Học Chữ Cái Ngay Từ Lúc Mới Sinh Hiệu Quả Phần 2

Ứng dụng của nguyên lý “mưa liên tục”

Ngay từ khi còn nhỏ, bạn nên nói chuyện với bé thường xuyên, khuyến khích sự quan sát và đặt câu hỏi.

Hãy tạo cho bé một môi trường “toàn chữ”. Ví dụ, cho bé nghe các bài hát thiếu nhi, dạy bé hát các bài hát thiếu nhi và các bài hát thiếu nhi, nhìn các cặp vợ chồng ngày Tết, kể chuyện cho bé nghe, v.v. Bé sẽ bị “ấn tượng” khi liên tục nhìn vào từ, đọc từ, câu, đọc từng bước. Trẻ càng thích nghe truyện và đọc từ thì trẻ học đọc càng nhanh.

Nó dễ dàng như một đứa trẻ bình thường học nói. Bé 2 hoặc 3 tuổi biết nói.

Học, chơi và cười

Cha mẹ dạy trẻ chữ cái có chủ đích, thông qua trò chơi. Nhưng việc dạy dỗ con cái là vô ý thức. vừa học vừa chơi. Đừng đặt ra mục tiêu và cấp độ, hãy để con bạn học một cách vui vẻ và tích cực.

Cha mẹ có thể dạy con cái của họ trong vài phút hoặc thậm chí vài giây. Hãy dừng việc “học” trước khi trẻ cảm thấy nhàm chán. Có như vậy trẻ mới tiếp tục hứng thú học tập lâu dài, trẻ sẽ chủ động nhờ bố mẹ dạy chữ mà không ép trẻ học, đó là một phương pháp giáo dục sớm.

Người lớn trong gia đình thường đọc những dòng chữ, sách báo trước mặt bé để khơi dậy trí tò mò của bé. Cha mẹ cũng luôn nhớ động viên, khuyến khích con cái dù chúng có chăm chỉ hay không. Đừng so sánh em bé này với những đứa trẻ khác trong cùng một gia đình. Trẻ em nên được tự do tìm hiểu, khám phá và thậm chí chơi với đồ vật và sách của cha mẹ.

Mục đích chính của việc nuôi dạy con cái là khơi dậy sự thích thú và tò mò của trẻ. Không nên ép buộc trẻ em phải học ngay lập tức hoặc lo lắng rằng chúng phải biết đọc và viết. Bởi vì “quá vội vàng làm hỏng nó”.

Hướng Dẫn Dạy Bé Học Chữ Cái Hiệu Quả Ngay Từ Khi Mới Sinh Phần 3

xây dựng thói quen học tập

Quan trọng nhất là cha mẹ truyền cho con cái thói quen học tập. Ví dụ, kiên trì khi học chữ cái, tập trung vào việc học, v.v. Nó cũng cần thiết để phát triển các thói quen tốt như

Những đứa trẻ hiếu động, hay vặn vẹo, ngồi không yên, hay cười đùa, ném sách vở, không có sức chịu đựng… thì việc học trở nên khó khăn.

Nhưng cha mẹ cần giữ cho con mình thói quen học tập mới mẻ, thú vị mà vẫn nghiêm túc.

8 trò chơi mẹ có thể dùng để dạy con học những chữ cái đầu tiên

Dưới đây là 8 trò chơi vui nhộn và dễ dàng mà các chuyên gia giáo dục mầm non khuyên cha mẹ nên chơi cùng bé để giúp trẻ tập đi nhận biết những chữ cái đầu tiên.

Tìm đối tác phù hợp

Bạn chọn 3 chữ cái bất kỳ, mỗi chữ cái viết cạnh 6 ô. Sau đó lật 6 thẻ và yêu cầu trẻ lật 2 thẻ để tìm một cặp có hai chữ cái giống nhau. Nếu nó tìm thấy một cặp, hãy loại bỏ hai thẻ. Nếu con bạn không thể tìm thấy nó, hãy mở từng thẻ một và cho chúng xem cùng một chữ cái.

Khi con bạn dần thành thạo trò chơi, bạn có thể tăng số lượng thẻ 5 chữ cái lên 10.

chữ cái trên hình nền

Bạn có thể tạo và cắt các chữ cái từ bìa cứng (hoặc giấy màu), sau đó dán chúng lên hình nền trong sân chơi của con bạn. Hoặc bạn dán từng chữ cái lên lịch treo tường. Hãy để chúng tự lật các trang lịch và khi chúng dừng lại ở chữ cái mà chúng yêu thích, hãy giúp chúng đặt tên cho chữ cái đó. Chữ cái nên được đánh dấu khi nó khớp với chữ cái đầu tiên của một đồ vật thông thường ở nhà hoặc trong sách ảnh.

Hướng dẫn dạy bé học chữ cái sơ sinh hiệu quả phần 4

Tùy chỉnh các chữ cái

Trẻ lớn hơn có thể ghép các chữ cái thành từ có nghĩa. Bạn có thể mua hoặc tạo bảng chữ cái của riêng mình. Sau đó, bạn có thể đặt tên cho con cái, tên trái cây, tên cha mẹ, tên ông bà, v.v. Sử dụng để hướng các chữ cái phù hợp. Lặp lại hoạt động này vài lần, kể cả sau khi trẻ đi mẫu giáo.

Bỏ nắp lon

Đối với mặt trước hình hộp vuông hoặc hình chữ nhật, bạn viết từng chữ cái lên giấy trắng rồi dán keo vào 4 cạnh của hộp. Sau đó, ném chiếc hộp xuống sàn và dạy con bạn học xem mặt nào là đầu, mặt nào khớp với chữ cái nào …

Thư và sách thư bằng nhựa

Mua một cuốn sách (hoặc làm của riêng bạn) với mọi chữ cái trên mỗi trang. Mua thêm một bộ chữ nhựa. Rắc các chữ cái bằng nhựa trên sàn nhà và yêu cầu con bạn chọn một trang từ bất kỳ cuốn sách nào. Dù con bạn đứng ở đâu, hãy đọc chữ cái đó và khuyến khích con tìm các chữ cái bằng nhựa phù hợp với các chữ cái trong sách.

viết bằng phấn

Mẹ và con gái viết chữ bằng phấn trong một vòng tròn lớn trên vỉa hè hoặc vườn gạch. Nói một chữ cái và để con bạn nhảy vào vòng.

Mẹ hát, con tìm chữ cái

Hai mẹ con ngồi trên sàn với một dãy chữ cái bằng nhựa trước mặt. Họ ngâm nga “A, B, C” hoặc bất kỳ từ nào theo giai điệu tự tạo. Sau đó hướng dẫn trẻ tìm các chữ cái mà mẹ đã nói.

lá thư săn chắc

Bạn và em bé của bạn đang biến thế giới thành một quả bóng nhỏ. Sau đó, lấp đầy bên trong quả bóng với các chữ cái đồ chơi bằng nhựa nhỏ. Sau đó, bạn và trẻ tìm các chữ cái bên trong quả bóng bằng cách đập chúng.

Qua hướng dẫn dạy trẻ học chữ cái tiếng Việt nhanh nhất trên đây, các mẹ có thể tự tìm cho mình phương pháp giúp trẻ học chữ cái một cách hiệu quả nhất rồi phải không nào? Chúc các bạn thành công và có một gia đình hạnh phúc và đừng quên đồng hành cùng mecuti.vn để biết thêm nhiều thông tin sức khỏe cho cả nhà nhé!

Leave a Comment

Khuyễn mãi
LAZADA