6 Cách dạy con của người Nhật bố mẹ Việt cần học hỏi

Cách dạy con của người Nhật nổi tiếng bởi sự thấu hiểu nhưng không hề chiều chuộng mà có kỷ luật. Chính vì vậy, bố mẹ Việt nên tham khảo cách dạy con của người Nhật để áp dụng vào trong việc nuôi dạy con cái của mình.

Dạy con qua những câu chuyện cổ tích

Phương pháp dạy con của người Nhật mà bố mẹ Việt nên tham khảo đầu tiên đó là qua những câu truyện cổ tích. Người Nhật thường dạy con qua việc kể cho bé những câu chuyện cổ tích và thần tiên. Bởi người Nhật tin rằng, chính những điều không tưởng trong truyện là chất xúc tác cực kì tốt cho sự sáng tạo vô biên của đứa trẻ sau này.

cach-day-con-cua-nguoi-nhat-3

Không áp đặt hay quy chụp

Một tiêu chí trong cách dạy con của người Nhật đó là sự lắng nghe. Cha mẹ Nhật sẽ không bao giờ quy kết con cái như “Con lười biếng vậy.” “Sao con lì lợm vậy.” Khi trẻ con bị mắng và quy chụp bởi những lời lẽ tiêu cực, chúng sẽ có xu hướng hành động theo những lời nói đó.

Sử dụng những lời khen ngợi đúng lúc, vào từng hành động cụ thể của trẻ. Ví dụ “ Con mẹ có thể tự đứng dậy khi ngã rồi” hay “Con mẹ tự xỏ giầy được rồi, ngoan quá” sẽ là chất xúc tác để bé thực hiện những việc đó vào lần tiếp theo.

Hầu như không cho con xem tivi

Ngoài việc tốn nhiều thời gian, có thể khiến trẻ bị nghiện, cha mẹ Nhật còn hiểu rõ việc cho bé có thói quen xem tivi từ sớm sẽ gây ảnh hưởng đến cấu trúc não, ảnh hưởng đến thùy não. Việc này tích tụ lâu năm sẽ gây ra bệnh máu trắng.

cach-day-con-cua-nguoi-nhat-1

Các bố mẹ Việt hãy tham khảo cách dạy con của người Nhật theo phương pháp này nhé.

Kiên nhẫn và lặp lại với trẻ

Cha mẹ Việt thường có xu hướng bực mình khi trẻ hỏi quá nhiều thứ, quá nhiều điều. Tuy nhiên, trong phương pháp nuôi dạy con của người Nhật, kiên trì, lặp lại là liều thuốc hữu hiệu nhất với trẻ. Hãy luôn kiên nhẫn trong việc dạy hay giảng giải cho bé hiểu nhé các bố mẹ.

Luôn luyện trí nhớ

Không phải ngẫu nhiên khi người Nhật luôn sáng tạo ra nhiều trò chơi phục vụ cho việc luyện trí nhớ cho trẻ. Người Nhật quan niệm rằng, người thông minh là người nhớ nhiều hơn người khác và biết cách áp dụng điều đó hợp lý. Do vậy, trong cách dạy con của người Nhật, luyện trí nhớ là cách dạy trẻ luôn được quan tâm.

cach-day-con-cua-nguoi-nhat-2

Vận động đầy đủ

Không chỉ tập trung vào phát triển trí não, trong phương pháp nuôi dạy con của người Nhật, họ còn tập trung vào phát triển thể chất cho trẻ.

Đối với trẻ lên 2, cha mẹ rèn cho trẻ đi bộ đều đặn hằng ngày, đi đoạn ngắn khoảng 10m, 20m. Điều này giúp tăng cường vận động và sức khỏe cho trẻ.

Trên đây là 6 cách dạy con của người Nhật mà cha mẹ Việt nên tham khảo. Các phương pháp dạy con của người Nhật đều dựa trên nghiên cứu có khoa học và hoàn toàn có lợi cho sự phát triển về thể chất và suy nghĩ cho trẻ sau này. Hãy là những ông bố bà mẹ thông thái nhé.

huong-dan-bao-quan-sua-me-trong-tu-lanh-4

Hướng dẫn bảo quản sữa mẹ trong ngăn đá tủ lạnh

ContentsDạy con qua những câu chuyện cổ tíchKhông áp đặt hay quy chụpHầu như không cho con xem tiviKiên nhẫn và lặp lại với trẻLuôn luyện trí nhớVận động đầy đủCó nên hút mũi cho trẻ sơ sinh không?Vì sao trẻ sơ sinh hay khóc đêm? Đối với trẻ nhỏ, sữa mẹ là nguồn dinh […]

benh-viem-que-quan-o-tre-so-sinh-1

Nguyên nhân và cách điều trị bệnh viêm phế quản ở trẻ em

ContentsDạy con qua những câu chuyện cổ tíchKhông áp đặt hay quy chụpHầu như không cho con xem tiviKiên nhẫn và lặp lại với trẻLuôn luyện trí nhớVận động đầy đủCó nên hút mũi cho trẻ sơ sinh không?Vì sao trẻ sơ sinh hay khóc đêm? Khi trời trở lanh, bệnh viêm phế quản ở […]

Nguồn tham khảo: