Cách chữa ho cho trẻ em bằng mật ong hiệu quả

Nhiều kết quả nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng cho thấy mật ong có hiệu quả trong việc làm dịu cơn đau họng khi ho hơn là các hoạt chất phổ biến trong thuốc ho của trẻ. Bài viết sau đây của Caolonkhoemanh sẽ giúp bạn có thêm thông tin về cách chữa ho cho trẻ em bằng mật ong tốt nhất.

Tìm hiểu cách chữa ho cho trẻ em bằng mật ong

Mật ong đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ để giảm đau cổ họng và các nhà khoa học tin rằng nó có thể mang lại hiệu quả trị ho. Vì có thành phần tiêu diệt vi khuẩn và hoạt động như một chất chống oxy hoá. Điều đó có nghĩa là mật ong có thể ngăn ngừa các tác hại xấu do bệnh ho gây ra so với việc sử dụng các loại thuốc trị ho khác.

Kết quả nghiên cứu so sánh mật ong với Dextromethorphan – thành phần phổ biến nhất trong thuốc ho ở trẻ em không kê đơn ở Mỹ cũng cho thấy mật ong có hiệu quả hơn trong việc giảm nhẹ mức độ, tần suất và bản chất khó chịu của ho. Thực tế, nghiên cứu do Hội đồng Mật ong Hoa Kỳ tài trợ đã kết luận rằng mật ong là phương pháp điều trị ho hiệu quả nhất cho trẻ em bị ho.

cach-chua-ho-cho-tre-bang-mat-ong-2

Kết quả so sánh trực tiếp giữa mật ong và dextromethorphan không mang lại sự khác biệt có ý nghĩa thống kê. Nhóm nghiên cứu từ Đại học Pennsylvania đã báo cáo trong tạp chí Archives of Pediatric and Adolescent Medicine cũng cho rằng mật ong hiệu quả hơn dextromethorphan. Việc dùng thuốc có thành phần này chỉ có tác dụng tốt hơn một chút so với không điều trị.

Ngoài ra, Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ cho biết các loại thuốc ho và cảm lạnh thông thường (OTC) không được khuyên dùng cho trẻ dưới 6 tuổi và có thể gây nguy hiểm. Do đó, có thể thấy cách chữa ho cho trẻ bằng mật ong là giải pháp an toàn và hiệu quả mà bố mẹ nên tham khảo áp dụng.

Hãy thử cho bé uống mật ong trước khi đi ngủ để cắt giảm cơn ho vào ban đêm. Đối với trẻ em từ 1 đến 5 tuổi, hãy bắt đầu bằng một nửa muỗng cà phê (không trộn mật ong trong trà hoặc nước có thể làm loãng tác dụng của nó). Với trẻ 6 tuổi trở lên uống 1 muỗng cà phê mật ong để chữa trị.

Ngoài ra, bạn cũng có thể chữa ho cho trẻ bằng cách kết hợp mật ong với các nguyên liệu thiên nhiên khác như mật ong với gừng, mật ong với chanh hoặc tắc, mật ong với lá hẹ,… Nhiều bố mẹ còn nhận thấy cho trẻ uống mật ong còn có tác dụng cải thiện giấc ngủ cho trẻ tốt hơn.

cach-chua-ho-cho-tre-bang-mat-ong-1

Những lưu ý khi chữa ho cho trẻ em bằng mật ong

Mặc dù mật ong được đánh giá có hiệu quả chữa ho cảm lạnh cho trẻ hiệu quả nhưng để có kết quả tốt và an toàn bạn cũng cần lưu ý những vấn đề sau:

Bạn nên chọn các loại mật ong chất lượng tránh chọn nhầm còn loại mật ong giả mạo hoặc pha trộn tạp chất khác quá nhiều. Như vậy khó đảm bảo mang lại hiệu quả chữa ho tốt nhất cho bé.

Mật ong còn có tác dụng chữa cảm lạnh an toàn, hiệu quả. Cho nên khi trẻ có biểu hiện cảm lạnh kèm ho thì có thể uống mật ong để chữa trị thay vì dùng thuốc.

cach-chua-ho-cho-tre-bang-mat-ong-3

Không nên dùng mật ong để chữa ho hoặc bất cứ bệnh lý nào cho trẻ dưới 1 tuổi. Các bác sĩ cũng khuyến cáo mật ong không thích hợp cho trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi vì chúng có nguy cơ bị ngộ độc rất nguy hiểm.

Trường hợp bé bị ho kéo dài, tình trạng ho ngày càng tệ kèm theo khò khè, sốt thì không nên áp dụng cách chữa ho bằng mật ong mà nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ nhi khoa để kiểm tra chữa trị sớm.

Với những thông tin được chia sẻ trên có thể thấy cách chữa ho cho bé bằng mật ong là một trong những phương pháp tự nhiên an toàn, đơn giản và hiệu quả. Cho nên bố mẹ có thể tìm hiểu và áp dụng để khắc phục những cơn ho đang gây khó chịu cho bé nhà bạn.

Nguồn tham khảo: