Top 7 cách cắt móng tay và chăm sóc móng tay cho bé

Việc cắt móng tay cho những đứa trẻ còn là trẻ sơ sinh thường khiến các bà mẹ ngại ngùng vì sợ làm con mình bị thương vì da trên ngón tay của bé vẫn còn rất nhạy cảm. Tuy nhiên, nếu không được cắt tỉa đúng cách móng tay của bé sẽ dài ra và có thể làm bé bị thương khi tự gãi hoặc cào cấu cơ thể và những người xung quanh.

Tiến thoái lưỡng nan phải không? Một mặt, bạn muốn đảm bảo an toàn cho con mình khỏi bị trầy xước, nhưng mặt khác, bạn cũng sợ con mình bị thương khi cắt móng tay.

Vì lý do này, chúng tôi cung cấp các mẹo về cách cắt móng tay cho bé mà không làm bé bị thương. Móng tay của con bạn rất gọn gàng và bạn cũng không phải sợ làm tổn thương con mình.

Cắt móng tay cho trẻ

Làm thế nào để cắt móng tay cho trẻ?

Đối với những người mới làm cha mẹ, việc kinh doanh cắt tỉa móng tay cho bé thường nghe có vẻ khá lo lắng. Thay vì cảm thấy hoảng sợ, bạn nên cảm thấy tự tin khi làm điều đó. Hãy yên tâm rằng bạn có thể hoàn thành công việc đơn giản này bằng cách làm theo một số mẹo sau.

1. Sử dụng Kẹp Móng Tay Cho Bé

Tránh sử dụng bấm móng tay cho người lớn, móng có xu hướng to và sắc hơn. Thay vào đó, hãy dùng kéo nhỏ hoặc đồ cắt móng tay dành riêng cho các ngón tay nhỏ.

Bấm các đầu ngón tay của bé để tạo khoảng cách với móng tay, sau đó bắt đầu cắt móng tay cho bé một cách cẩn thận. Hãy chắc chắn rằng bạn nắm chặt tay cô ấy để không có chuyển động bất ngờ nào có thể cản trở công việc của bạn

2. Cắt Móng Tay Cho Bé Khi Bé Đang Ngủ

Thời điểm tốt nhất để cắt móng tay cho trẻ là khi trẻ đang ngủ. Bằng cách đó, con bạn sẽ không vặn vẹo và vật vã khi cắt móng tay có thể khiến bé bị thương.

Tuy nhiên, hãy đảm bảo có đủ ánh sáng khi cắt móng tay để tránh nguy cơ bị thương ngón tay út của bạn.

3. Cắt móng tay sau khi bé tắm

Sau khi bé được tắm, móng tay vẫn rất mềm. Điều đó có nghĩa là, sau khi tắm cũng là thời điểm tốt nhất để cắt tỉa móng tay cho bé, vì móng tay của bé mềm hơn bình thường.

4. Khiến bé phân tâm và thư giãn

Nếu bạn chọn cắt tỉa móng tay cho trẻ khi trẻ ngủ dậy, hãy cố gắng đánh lạc hướng trẻ. Khi trẻ sơ sinh tỉnh táo, chúng có xu hướng nắm chặt tay, siết chặt khoảng cách giữa đầu ngón tay và móng tay, điều này khiến quá trình này trở nên khó khăn hơn.

Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng bạn và em bé của bạn được thư giãn hết mức có thể. Nếu con bạn có vẻ căng thẳng, hãy nghỉ ngơi và cho nó cơ hội để bình tĩnh lại. Hát bài hát yêu thích của bạn có thể giúp ích.

5. Không Cắt Móng Tay Quá Sâu

Tránh cắt móng tay quá sâu vì có thể làm ngón tay bị thương. Thay vào đó, hãy cắt mỏng phần đầu móng.

Để ngón tay của bé không bị tổn thương khi cắt móng tay, hãy làm đúng cách. Mẹo, ấn đầu ngón tay út xuống dưới.

6. Dũa móng tay cho bé

Cắt móng tay theo hình tròn theo hình dạng ngón tay của bé, sau đó dũa hoặc mài nhẵn phần móng đã cắt trước đó để chúng không quá sắc.

Đối với trẻ sơ sinh mới được vài tuần tuổi, tốt nhất mẹ chỉ nên chà cho trẻ bằng bề mặt nhám của dụng cụ cắt móng tay. Bởi vì móng tay của con bạn vẫn còn rất mịn.

Cắt móng tay cho trẻ đúng cách

7. Yêu cầu giúp đỡ từ những người xung quanh

Nếu bạn muốn cắt móng tay cho bé khi bé còn thức hoặc đang thức, hãy nhờ bạn đời hoặc người khác bế. Phương pháp này có thể được thực hiện để chuyển động của đứa trẻ không quá nhiều.

Một số cha mẹ có thể chủ động cắn móng tay con mình để làm gọn gàng hơn. Tuy nhiên, đây không phải là một cách an toàn. Vì vậy, tốt nhất là bạn không nên làm điều đó.

Làm gì khi bé bị chảy máu khi bấm móng tay

Bạn cũng có thể rửa ngón tay đang bấm móng tay bằng nước lạnh, sau đó quấn nó bằng khăn giấy và giữ nó với một chút áp lực. Máu sẽ ngừng ra sau vài phút.

Không bao giờ dùng băng hoặc băng quấn trên ngón tay của em bé, vì nó có thể bong ra khi em cho tay vào miệng, cũng có nguy cơ khiến em bé bị sặc. Nếu máu không ngừng ra, hãy lập tức đưa trẻ đi khám.

Cách chăm sóc móng tay cho bé

Vi khuẩn có thể dễ dàng sống dưới móng tay dài, vì vậy điều quan trọng là phải giữ cho móng tay của con bạn ngắn. Rửa tay bằng xà phòng và nước thường không đủ để giữ cho móng tay của bạn sạch sẽ, vì vậy hãy đảm bảo thực hiện một số mẹo dưới đây để giữ cho móng tay của trẻ sạch sẽ và khỏe mạnh.

1. Đừng cắn móng tay của bé

Móng tay của trẻ sơ sinh đủ mềm để chúng không cần phải cắt tỉa thường xuyên. Tuy nhiên, khi bé đủ lớn, móng tay của bé sẽ phát triển nhanh chóng nên bạn cần cắt tỉa.

Các mẹ cũng có thể làm nhẵn đầu móng tay bằng cách tạo hình tròn sao cho thật mịn và không sắc nhọn. Sử dụng các công cụ khi cắt tỉa móng tay. Không để Mẹ dùng răng cắt móng tay cho bé, vì có thể lây vi trùng từ miệng Mẹ và có thể gây nhiễm trùng.

2. Cắt móng tay cho bé đúng cách

Cố gắng cắt tỉa móng tay khi trẻ ngủ hoặc buồn ngủ. Đối với trẻ lớn hơn, bạn có thể sử dụng ghế cao hoặc ghế ngồi trên ô tô, nơi bạn có thể giữ cho trẻ không di chuyển quá nhiều.

Nếu bạn vô tình chạm vào da ngón tay của bé cho đến khi nó chảy máu, hãy ấn nó bằng vải sạch cho đến khi máu ngừng chảy. Nếu máu không ngừng chảy và bạn bắt đầu lo lắng về vết thương, hãy đưa bé đến bác sĩ đa khoa.

3. Thường xuyên làm sạch móng tay cho trẻ

Thường xuyên vệ sinh tay, chân và móng tay cho bé, đặc biệt là sau mỗi lần tắm. Đặc biệt ở một độ tuổi nào đó, bé nhà bạn rất thích mút tay chân, hãy đảm bảo rằng không có chất bẩn nào mắc kẹt trong móng tay.

Vì móng tay của trẻ phát triển rất nhanh và trẻ có thể dễ dàng tự gãi nên mẹ cần mài hoặc cắt móng tay cho trẻ khoảng hai lần một tuần.

Mặt khác, móng chân của bé không phát triển nhanh chóng. Điều đó có nghĩa là bạn có thể chỉ cần cắt giảm một vài lần một tháng. Tuy nhiên, hãy cẩn thận khi cắt tỉa đầu móng chân của bé.

cách cắt móng tay cho trẻ

4. Mang găng tay khi cần thiết

Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao trẻ sơ sinh hay tự gãi như vậy không? Đó là bởi vì chúng thực sự không thể kiểm soát những gì tay và chân của chúng đang làm cho đến khi chúng được khoảng sáu tuần tuổi.

Bạn có thể bao tay cho trẻ bằng găng tay bông mềm để trẻ không tự gãi hoặc làm da bị thương. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng bé không phải lúc nào cũng đeo bao tay, vẫn tạo cơ hội cho bé tự do di chuyển và cầm nắm.

5. Theo dõi sức khỏe móng tay của bé

Trẻ sơ sinh bị nhiễm trùng nhỏ xung quanh móng tay hoặc ở móng tay là rất phổ biến. Nhiễm nấm móng là phổ biến nhất.

Nhiễm trùng có thể xảy ra khi nấm xâm nhập vào móng qua các vết nứt nhỏ trên móng hoặc vùng da xung quanh. Ngoài nấm, đôi khi nhiễm trùng da xung quanh móng tay do vi khuẩn gây ra.

Nhiễm trùng móng được gọi là bệnh tâm thần ( paronychia ). Các triệu chứng bao gồm đau khi chạm vào móng tay hoặc vùng da xung quanh móng tay, sưng tấy vùng da xung quanh móng tay bị nhiễm trùng, mẩn đỏ và cảm giác nóng ở vùng da xung quanh móng tay.

Paronychia thường tự khỏi mà không cần điều trị đặc biệt. Tuy nhiên, bạn có thể chấm một ít kem hoặc chất lỏng sát trùng lên móng tay.

Đôi khi nhiễm trùng này có thể lây lan sang da ngón tay hoặc ngón chân và khiến khu vực này bị sưng và đỏ. Nếu tình trạng nhiễm trùng không biến mất, bé có thể cần dùng thuốc kháng sinh để giúp loại bỏ nhiễm trùng.

Nếu bạn sử dụng kem để điều trị nhiễm trùng, hãy nhớ đeo bao tay cho trẻ để trẻ không đưa tay vào miệng. Không kém phần quan trọng, hãy nhớ hỏi ý kiến trước khi cho con bạn dùng bất kỳ loại thuốc hoặc kháng sinh nào.

Vì vậy, đó là những mẹo để cắt móng tay cho trẻ sơ sinh và một cách dễ dàng để chăm sóc móng tay sạch sẽ và khỏe mạnh. Hy vọng rằngbài viết này của caolonkhoemanh sẽ giúp ích cho bạn

Leave a Comment

Khuyễn mãi
LAZADA