Cách bế trẻ sơ sinh chuẩn không cần chỉnh

Cách bế trẻ sơ sinh rất quan trọng bởi nếu thực hiện không đúng có thể ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ của bé. Vậy cách ẵm trẻ sơ sinh như thế nào là đúng? Bạn đã bế đúng cách chưa? Câu trả lời sẽ có ngay dưới đây:

Cách ẵm trẻ sơ sinh lên

Bạn cần lưu ý rằng đầu bé còn yếu nên khi ẵm bé lên bạn cần đỡ đầu bé. Vì vậy, cách bế trẻ sơ sinh đúng nhất là bạn phải luồn một tay xuống dưới cổ bé để đỡ lấy phần đầu. Sau đó, tay kia của bạn luồn dưới lưng và mông bé để đỡ phần thân dưới.

cach-be-tre-so-sinh-2

Cách ẵm trẻ sơ sinh như vậy sẽ giúp mẹ có thể dễ dàng chuyển bé từ chỗ này sang chỗ khác mà không gây nguy hiểm đến bé.

Cách ẵm trẻ sơ sinh đặt xuống

Cũng giống như cách bế trẻ sơ sinh lên, bạn cần phải nhớ giữ đầu bé cẩn thận. Lý do đưa a là nếu không làm như vậy, đầu bé sẽ bị nghẹo xuống, và có thể làm cho bé có cảm giác bị ngã. Khi đó bé sẽ bị giật nảy người lên và chân tay dang ra theo phản xạ giật mình.

cach-dat-tre-so-sinh-xuong

Vì vậy, bạn hãy đặt bé xuống nhẹ nhàng như với cách ẵm trẻ lên để sao cho toàn bộ cánh tay bạn đỡ lấy xương sống, cổ và đầu bé.

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng khăn quấn bé hơi chặt một chút để đầu của bé được nâng giữ cho đến khi bạn đã đặt bé vào nôi. Lúc đó, khi bé đã nằm an toàn rồi thì bạn mới nhẹ nhàng cởi khăn quấn ra.

Cách ẵm trẻ sơ sinh lên từ tư thế nằm ngửa

Trẻ sơ sinh phải luôn được đặt nằm ngửa khi ngủ hoặc khi thay tã nên bạn phải học cách bế trẻ sở sinh lên đúng cách để tránh những rủi ro gây nguy hiểm cho sức khoẻ.

Nếu cục cưng của bạn đang ngủ thì tốt nhất bạn nên đánh thức bé nhè nhẹ trước khi bởi khi chưa thực sự nhuần nhuyễn thì thao tác bế lên này có thể gây đột ngột và khiến bé giật mình dẫn đến tình trạng bé sẽ khóc. Trong tình huống bé khóc vì bị giật minh, bạn nên cười nói dịu dàng với bé hoặc nhẹ nhàng dùng tay khều má bé trước khi khi chuẩn bị bế bé lên và sau đó bạn cúi sát xuống trước khi nâng bé lên.

cach-be-tre-so-sinh-1

Cách bế trẻ sơ sinh lên đúng nhất thì trước tiên việc bạn cần làm đỡ lấy gáy và mông của bé. Bạn phải cúi sát người về phía bé và luồn một bàn tay dưới đầu và cổ bé đồng thời tay kia đỡ mông trẻ.

Tuy nhiên, bạn cũng có thể luồn tay từ bên hông hay từ giữa hai chân bé. Bạn nên nhớ răng, những lời dịu dàng của bạn sẽ trấn an em bé và tạo cho bé cảm giác an toàn. Sau đó bạn nhẹ nhàng nâng bế lên bằng cách đỡ lấy toàn bộ trọng lượng của cơ thể vào hau bàn tay và phải đảm bảo đầu bé được giữ vững.

Tiếp theo, bạn đứng thẳng lên và xoay cho bé song song với cơ thể của bạn rồi đưa bé về phía ngược của mình và cố giữ cho đầu bé hơi cao hơn so với thân của mình.

Cuối cùng, khi đã đưa bé vào sát ngực, bạn hãy luồn bàn tay đang đỡ mông bé lên để đỡ cả đầu bé. Đồng thời, bạn gập cánh tay kia lại ngang với thân mình rồi để đầu bé tựa trên chỗ gập đó sao cho bé nằm dọc theo cánh tay và dùng bàn tay còn lại để đỡ phụ cánh tay ấy.

Trên đây là cách bế trẻ sơ sinh đúng nhất giúp đảm bảo an toàn và tránh những rủi ro nguy hiểm cho sức khoẻ của bé. Hy vọng, bài viết của caolonkhoemanh đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất!

Bài viết liên quan:

Nguồn tham khảo: