Các bước dạy trẻ em tránh bạo lực tình dục

bạo lực tình dục đối với trẻ em

Ảnh: Shutterstock

Những vụ bạo hành tình dục trẻ em dường như không bao giờ có hồi kết. Mới nhất là vụ bắt cóc và bạo lực tình dục đối với một số trẻ em ở Bogor, Tây Java. Nghi phạm có tên viết tắt là ARA đã bị cảnh sát Bogor Satreskrim bắt giữ tại khu vực Senayan, Jakarta, hôm thứ Năm (12/5/2022).

Trường hợp này có thể chỉ là một trong số rất nhiều trường hợp chưa được công chúng hay giới truyền thông phanh phui. Bởi theo báo cáo của Kompas.com, dữ liệu từ Bộ Trao quyền cho Phụ nữ và Bảo vệ Trẻ em (KemenPPPA) giải thích rằng số lượng trẻ em là nạn nhân của bạo lực tình dục trong suốt năm 2019 đến năm 2021 đã tăng lên. Trong khi đó, trong suốt tháng 1 năm 2022, có 797 trẻ em là nạn nhân của bạo lực tình dục.

Thông tin này không khỏi khiến bất cứ phụ huynh nào cũng phải lo lắng và băn khoăn. Làm thế nào để bảo vệ trẻ em khỏi những nguy hiểm này? Để làm gì? Trang bị giáo dục giới tính cho trẻ có thể là một giải pháp mà các bậc cha mẹ có thể làm để trẻ hiểu về giới tính từ khi còn nhỏ. Dưới đây là một số bước mà cha mẹ cần biết để bảo vệ con mình trước nguy cơ bị bạo lực tình dục:

Giáo dục giới tính càng sớm càng tốt

Để cho trẻ hiểu về bạo lực tình dục, mọi thứ phải bắt đầu bằng việc giáo dục giới tính cho trẻ càng sớm càng tốt. Giáo dục giới tính này nhằm cung cấp sự hiểu biết cho trẻ nhỏ về cơ thể của mình. Có thể bắt đầu giáo dục giới tính khi trẻ được 2-3 tuổi. Nâng cao hiểu biết về tình dục dần dần. Ví dụ, ở độ tuổi đó, trẻ có thể bắt đầu hiểu về vùng kín của mình. Vì vậy, nếu ai đó bất cẩn chạm vào nó thì đó là một điều không phù hợp để làm.

Tiếp tục nhắc nhở

Trẻ em là đối tượng dễ trở thành nạn nhân của bạo lực tình dục. Tại sao? Đó là do vóc dáng của họ còn nhỏ và yếu. Ngoài ra, đầu óc của trẻ còn trong sạch nên chúng không hiểu lắm khi được người lớn mời mà chúng không biết. Vì vậy, cha mẹ đừng mệt mỏi khi nhắc nhở và cung cấp sự hiểu biết cho trẻ em về những nguy hiểm liên quan đến bạo lực tình dục. Ví dụ, hãy cảnh giác nếu người lớn dụ bạn bằng trò chơi hoặc món ăn yêu thích của họ. Hãy nhớ rằng bạo lực tình dục đối với trẻ em có thể xảy ra ở bất cứ đâu.

Đừng quá cứng nhắc

Dù cha mẹ có vai trò nhắc nhở con nhưng cũng nên nhớ đừng quá cứng nhắc trong việc đặt ra ranh giới vì sẽ khiến trẻ trở nên hoang tưởng về điều gì đó. Vì vậy, cha mẹ cần biết khi nào nên cứng rắn và khi nào nên buông lỏng một chút. Điều quan trọng hơn là thái độ nhất quán của cha mẹ giữa giáo dục giới tính và hành động hàng ngày. Ví dụ, khi trẻ em đi bơi, chúng thậm chí được phép thay quần áo ở nơi công cộng. Trong khi trước đây các bậc cha mẹ đã hiểu để giữ cho vùng kín của mình không bị người khác nhìn thấy.

dạy kỹ năng sống như dự đoán

Cha mẹ cũng cần dạy một số kỹ năng sống để đứa trẻ có thể phản ứng nếu ai đó cố gắng lạm dụng tình dục mình. Ví dụ, dạy trẻ la hét khi bị đối xử khiến trẻ khó chịu. Sau đó, nếu trẻ đã sử dụng các công cụ giao tiếp như điện thoại thông minh, cũng dạy ghi nhớ các số điện thoại quan trọng có thể liên lạc, từ số của gia đình gần nhất đến đồn cảnh sát. Dạy con bạn cũng biết những nơi con có thể đến nếu cần giúp đỡ, một trong số đó là chốt an ninh. Với kỹ năng sống Với điều này, sẽ rất hữu ích để cứu đứa con nhỏ của bạn khỏi nguy cơ bạo lực tình dục rình rập ở bất cứ đâu và bất cứ lúc nào.

Xây dựng sự gần gũi với trẻ em

Không nên quên rằng cha mẹ vẫn phải xây dựng sự gần gũi với con cái. Vì vậy, nếu có vấn đề gì xảy ra với chúng, đứa trẻ sẽ nói với cha mẹ của chúng mà không do dự. Hy vọng rằng vấn đề mà anh ấy đang gặp phải có thể được giải quyết càng sớm càng tốt. (f)

Cũng đọc:
Khi Con Cái Bắt Đầu Yêu, Cha Mẹ Nên Làm Gì?
Làm cha mẹ thật vui nhưng mệt hơn mong đợi, đây là lý do
Chuẩn Bị Cho Trẻ Trưởng Thành Cá Tính Mạnh Mẽ Cha Mẹ Cần Có Những Lưu Ý


Chủ đề

# Bạo lực thực tế, # Trẻ em, # Giáo dục thực tếBÀI VIẾT THÊM
Cách đúng đắn để thúc đẩy trẻ vị thành niên

Cách đúng đắn để thúc đẩy trẻ vị thành niên

Bạn đi đâu về Bernadette

Bạn đi đâu về Bernadette

Leave a Comment

Khuyễn mãi
LAZADA