Các bệnh ảnh hưởng xấu đến tăng trưởng chiều cao

Sức khỏe có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển thể chất của con người. Đối với trẻ em, có một sức khỏe tốt sẽ tạo điều kiện thuận lợi để trẻ phát triển chiều cao. Ngược lại, mắc một số bệnh ảnh hưởng xấu đến quá trình tăng trưởng chiều cao của trẻ. Bài viết sau đây của Caolonkhoemanh sẽ giúp cho bạn hiểu rõ hơn về điều này

Béo phì

Bệnh béo phì ở trẻ em khá phổ biến trong xã hội hiện đại ngày nay. Trẻ béo phì thường có khẩu phần ăn vượt quá nhu cầu, lối sống ít vận động và ít tập thể dục. Nếu trẻ bị béo phì, chiều cao của trẻ sẽ không phát triển đúng mức vì nhiều nguyên nhân khác nhau. Trẻ béo phì có xu hướng ăn nhiều thức ăn giàu đạm và nhiều chất béo, thức ăn nhanh và thức ăn có đường. Ăn nhiều thực phẩm này sẽ cản trở quá trình hấp thụ canxi của trẻ gây ra tình trạng thiếu canxi cho sự phát triển của xương và tăng trưởng chiều cao.

beo-phi-anh-huong-den-chieu-cao-1

Dưới đây là một số lời khuyên cho các bậc cha mẹ để duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh cho con cái của họ

  • Ăn nhiều trái cây và rau quả mỗi ngày
  • Thực hiện một thói quen tập thể dục thường xuyên
  • Chơi thể thao
  • Theo dõi cân nặng và chiều cao của trẻ

Làm như vậy, cha mẹ có thể đảm bảo một chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh cho con cái của họ và có biện pháp can thiệp ngay lập tức trong trường hợp béo phì hoặc bất kỳ vấn đề nào khác liên quan đến sức khỏe.

Tiêu chảy và rối loạn tiêu hóa

Tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa và giun sán là những bệnh ảnh hưởng đến sự tăng trưởng chiều cao của trẻ. Theo một cuộc khảo sát thực hiện trên 119 trẻ em, trong hai năm đầu đời, những đứa trẻ bị tiêu chảy 7 đợt sẽ thấp hơn 3,6 cm so với những đứa trẻ khỏe mạnh khi lên 7 tuổi. Tương tự, những đứa trẻ bị giun đường ruột. sẽ ngắn hơn 4,6 cm so với các đồng loại khỏe mạnh của chúng. Nếu trẻ mắc hai bệnh này cùng lúc thì mức độ nghiêm trọng sẽ cao hơn.

Khi trẻ bị nhiễm trùng đường ruột, trẻ sẽ có nguy cơ bị mất quá nhiều chất đạm vào đường tiêu hóa, ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn. Hơn nữa, phần lớn năng lượng sẽ được huy động để chống lại bệnh tật. Kết quả là không có đủ chất dinh dưỡng cho sự phát triển nói chung và tăng trưởng chiều cao nói riêng.

Bệnh tim bẩm sinh

Bệnh tim bẩm sinh là một dị tật và khiếm khuyết về cấu trúc của tim ngay từ khi mới sinh ra. Khi trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh, tim của trẻ sẽ hoạt động không tốt và dễ bị suy yếu, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe như suy giảm trí lực và thể lực, giảm tuổi thọ, nguy cơ tử vong cao … Trẻ mắc bệnh tim. không có khả năng hoạt động thể chất như trẻ em bình thường.

Khả năng vận động kém, ăn uống kém và sức đề kháng cơ thể yếu là những nguyên nhân khiến trẻ mắc bệnh tim có tầm vóc thấp bé vì đây là những yếu tố quan trọng quyết định đến sự tăng trưởng chiều cao. Nếu trẻ bị bệnh tim không được điều trị đúng cách và tích cực, trẻ sẽ bị còi cọc chậm lớn .

Bệnh tim bẩm sinh ở trẻ em hoàn toàn có thể phòng tránh được nếu cha mẹ tuân thủ các nguyên tắc như khám sức khỏe tiền hôn nhân, giữ gìn sức khỏe tốt khi mang thai và tiêm phòng trước khi mang thai.

benh-tim-bam-sinh-anh-huong-den-chieu-cao

Hội chứng Turner

Hội chứng Turner là một rối loạn di truyền chỉ xảy ra ở nữ giới do thiếu hoặc thiếu một phần nhiễm sắc thể X. Khoảng 1 trong 4.000 bé gái sơ sinh mắc hội chứng này. Các bé gái sơ sinh mắc hội chứng Tuner sẽ bị còi cọc, cổ ngắn, có thêm nếp gấp da ở cổ, ngực to và vóc dáng thấp bé.

Nếu trẻ mắc hội chứng Tuner được điều trị bằng hormone tăng trưởng của con người trong những năm đầu của tuổi dậy thì , chiều cao của trẻ có thể tăng thêm vài cm và có thể bắt đầu có kinh.

Leave a Comment

Khuyễn mãi
LAZADA