Các bậc phụ huynh cần lưu ý về tác hại của khói thuốc lá đối với sức khỏe của trẻ.

Hút thuốc lá như ai cũng biết rất có hại cho sức khỏe của người hút, nhưng hầu như không ai quan tâm rằng thuốc lá có nhiều tác hại rõ ràng đối với sức khỏe của trẻ nhỏ, ngay cả khi người lớn hít phải khói thuốc lá. được giải phóng một cách thụ động. Cha mẹ cần biết Ảnh hưởng của hút thuốc lá thụ động đến sức khỏe trẻ em và cách bảo vệ bé khỏi môi trường khói thuốc lá để chăm sóc tốt nhất cho sự phát triển của bé. Hãy cùng Mecuti.vn tham khảo những thông tin sau đây nhé!

1. Những điều bạn cần biết

Hút thuốc lá thụ động là hình thức hít phải khói thuốc lá trực tiếp từ không khí mà không hút thuốc lá. Khói thuốc lá chứa hơn 4000 chất hóa học, trong đó hơn 60 chất được biết là có thể gây ung thư cho con người.

Hút thuốc có khả năng gây nghiện cao và 80% người hút thuốc bắt đầu trước 18 tuổi. Thậm chí, có những bạn trẻ nghiện thuốc lá, mỗi ngày phải hút ít nhất một điếu.

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dễ bị hít phải khói thuốc hơn vì đường thở và hệ thống miễn dịch của chúng chưa phát triển đầy đủ. Có thể bạn chưa biết nhưng đồng thời do đường thở còn nhỏ nên lượng khói mà trẻ hít thở tương đối nhiều hơn so với người lớn nên trẻ sơ sinh thở nhanh hơn.

2. Nguy cơ sức khỏe liên quan đến khói thuốc lá

Các nghiên cứu cho thấy khói thuốc lá làm tăng nguy cơ tử vong và bệnh tật, đồng thời có khả năng gây viêm và kích ứng đường thở của trẻ.

Khói thuốc lá có thể làm chậm nhịp thở và nhịp tim của trẻ và khiến trẻ mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS). Hút thuốc trong khi mang thai và sau khi sinh làm tăng nguy cơ SIDS. Nếu một trong hai bố mẹ hút thuốc, nguy cơ SIDS tăng gấp đôi. Nguy cơ này tăng gấp bốn lần nếu cả cha và mẹ đều hút thuốc.

Các bậc phụ huynh cần lưu ý về tác hại của khói thuốc lá đối với sức khỏe của trẻ.

Đừng để khói thuốc lá gây hại cho sức khỏe của trẻ.

Khi em bé của bạn tiếp xúc với khói thuốc thụ động, bé sẽ gặp nhiều vấn đề về phổi và các vấn đề sức khỏe khác, bao gồm:

 • hen suyễn
 • viêm tiểu phế quản
 • viêm phế quản
 • Ung thư thời thơ ấu, bao gồm cả bệnh bạch cầu
 • bạch hầu thanh quản
 • nhiễm trùng tai
 • khứu giác bị suy giảm
 • viêm màng não
 • bệnh màng não
 • Nhiễm trùng phổi
 • viêm amiđan

Ngoài ra, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy khói thuốc làm gia tăng các vấn đề về hành vi và gây ra khuyết tật học tập ở trẻ em.

3. Bảo vệ con bạn khỏi khói thuốc

Bỏ thuốc lá là điều quan trọng bạn có thể làm để bảo vệ con mình. Điều này sẽ làm giảm khả năng tiếp xúc với khói thuốc của bé và cũng là tấm gương để bé noi theo.

Nếu bạn chưa sẵn sàng bỏ thuốc hoặc nếu anh ấy hút thuốc trong nhà bạn, bạn nên đảm bảo rằng không có ai hút thuốc trước mặt con bạn. Điều này có nghĩa là hút thuốc ở một nơi khác cách xa em bé của bạn và yêu cầu các thành viên khác trong gia đình, bạn bè hoặc khách cũng làm như vậy.

Nếu bạn đến nhà một người bạn hoặc nhờ người khác trông trẻ, bạn cũng nên đảm bảo rằng khu vực bé tiếp xúc hoàn toàn không có khói thuốc.

Một điểm quan trọng cần nhớ nữa là bạn không nên hút thuốc khi bé đang ngồi trên xe. Ngay cả khi bạn mở cửa kính xe, khói sẽ ảnh hưởng đến em bé của bạn.

Hút thuốc lá không chỉ gây hại cho người hút mà còn cả những người xung quanh. Cha mẹ cần lưu ý giúp con tránh xa môi trường khói bụi. Khuyên các thành viên trong gia đình hạn chế hoặc ngừng hút thuốc khi có mặt trẻ em. Hãy luôn cầu chúc hạnh phúc và sức khỏe đến với gia đình và đừng quên tham gia kỳ nghỉ lễ để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Leave a Comment

Khuyễn mãi
LAZADA