Bơi lội có giúp tăng chiều cao không?

Bơi lội là một môn thể thao dưới nước tác động tích cực đến các nhóm cơ cốt lõi như tay, chân, bụng, hông… Mang lại cho người tập một vóc dáng cân đối và một chiều cao lý tưởng. Ngoài ra, bơi lội còn giúp tăng cường sức bền, sức mạnh của mô cơ. Vậy thì bơi lội tăng chiều có thật sự hiệu quả, cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của Caolonkhoemanh.com nhé!

Vậy, bơi lội có tăng chiều cao không?

Tổ hợp các động tác được thực hiện khi bơi hầu hết là những động tác quạt tay, đạp chân, đẩy cơ thể tiến về phía trước, giúp các đốt cột sống giãn nở tối đa, sụn khớp ở tay chân cũng được kích hoạt và giãn cơ đáng kể. Từ đó kích thích sụn xương phát triển tăng chiều dài xương từ đó chiều cao tăng trưởng. Ngoài ra, khi ở dưới môi trường nước, các đốt xương được giải phóng hoàn toàn khỏi trọng lực từ đó dễ dàng giúp kéo giãn và phát triển chiều cao tối đa. Từ đó, bơi lội là môn thể thao có thể giúp bạn phát triển chiều cao hiệu quả.

boi-loi-co-tang-chieu-cao-khong

Bơi lội có giúp tăng chiều cao thật hay không?

Như đã có đề cập ở trên việc kích thích xương phát triển tăng chiều dài nhờ tác động kéo giãn trong các động tác bơi lội và tăng sản xuất hormone ở tuyến yên từ đó giúp trẻ cao lớn nếu duy trì tập luyện.

Bơi lội giúp tăng chiều dài xương của cơ thể

Giải phóng trọng lực lên cơ thể ở môi trường nước giúp các đốt xương và sụn khớp có điều kiện giãn nở tối đa. Ngoài ra thì áp lực nước còn giúp bạn dùng lực nhiều hơn khi chơi các môn thể thao khác. V thế tác động vào xương và mô sụn càng nhiều việc tăng chiều cao càng có hiệu quả. Tổ hợp các động tác, quạt tay, đạp chân đưa cơ thể về phía trước cộng thêm tư thế giữ nguyên hông, hóp bụng tác động tích cực đến toàn bộ hệ xương khớp của cơ thể. Ngoài ra bơi lội còn giúp kéo dài cột sống, tăng cường kéo giãn vai và ngực tạo điều kiện cạo lớn tối đa.

Sản sinh hormone tăng trưởng từ tuyến yên

Rèn luyện thể thao là cách giúp kích thích tuyến yên sản sinh nhiều hormone tăng trưởng điều này tạo điều kiện để hệ xương khớp phát triển vượt trội từ đó chiều cao được cải thiện tối đa.

boi-loi-tang-chieu-cao-nen-bat-dau-tu-khi-may-tuoi

Bơi lội tăng chiều cao nên bắt đầu từ khi mấy tuổi?

Trẻ em có thể học bơi từ nhỏ để cải thiện quá trình hô hấp cũng như nâng cao sức khỏe tứ chi. Tuy nhiên điều này còn phụ thuộc vào sở thích và điều kiện của gia đình để trẻ có thể tham gia học tập và tập luyện bơi lội tăng chiều cao. Không nhất thiết cho trẻ bơi lội quá sớm, tuy nhiên thì phụ huynh nên cho con bơi trước khi các đĩa sụn bắt đầu cốt hóa tức là sau khi dậy thì độ tuổi từ 18-22 tuổi. Lúc này chiều cao sẽ bắt đầu dừng phát triển bắt đầu học bơi thì đã không còn tác dụng tăng chiều cao nữa.

Bơi lội tăng chiều cao phù hợp cho những đối tượng nào?

Bơi lội là môn thể thao phù hợp với mọi đối tượng và lứa tuổi có mục tiêu muốn nâng cao sức khỏe thể chất và cải thiện vóc dáng. Theo các chuyên gia, trẻ em có thể học bơi sau 12 tháng tuổi hoặc có thể là sớm hơn. Việc cho trẻ làm quen với nước và học bơi giúp cải thiện sức khỏe tứ chi và nâng cao tính phản xạ của trẻ khi gặp nguy hiểm. Theo số liệu thống kê cho thấy, trẻ học bơi sớm có thể lực tốt hơn những trẻ chưa học bơi.

Đối với mục tiêu cải thiện chiều cao, phụ huynh nên cho trẻ học bơi trong độ tuổi đang phát triển chiều cao (0-20 tuổi). Tổ hợp các động tác trong bộ môn bơi lội tác động tích cực đến hệ xương khớp, tạo điều kiện giải nén khỏi trọng lực giúp các đốt xương có khoảng không để phát triển tối đa từ đó chiều cao được cải thiện đáng kể. Ngoài ra thì phụ huynh cũng có thể cho con bắt đầu học bơi khi con bắt đầu bước vào tuổi dậy thì. Đây là giai đoạn chiều cao bứt tốc tăng trưởng mạnh nhất, kết hợp cùng một chế độ dinh dưỡng khoa học hợp lý bổ sung thêm canxi và các vi khoáng cần thiết giúp trẻ bứt phá chiều cao một cách hiệu quả. Đối với thể trạng và cường độ tập luyện khác nhau thì kết quả cao lên cũng sẽ khác nhau. Vì thế bạn cần có một chế độ tập luyện hợp lý để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và đáp ứng được mục tiêu tăng chiều cao.

Bơi lội tăng chiều cao cần chuẩn bị những gì?

Những lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn tăng chiều cao hiệu quả khi tham gia bơi lội.

Khởi động trước khi bơi

Khởi động kỹ trước khi bơi để tránh trường hợp căng cơ hay chuột rút khi bạn thay đổi môi trường hoạt động gây ảnh hưởng đến xương khớp hoặc nặng hơn có thể gây chấn thương. Bài tập làm nóng cơ thể, kéo giãn cơ cần được thực hiện 10-15 phút trước khi bước vào tập luyện bơi lội.

Không để bụng đói khi bơi

Trước khi bạn tập luyện bất cứ bộ môn thể chất nào cơ thể cũng cần được cung cấp một nguồn năng lượng vừa đủ để giúp cơ thể thực hiện bài tập hiệu quả và tối đa công suất. Một bữa ăn giàu protein và carbohydrate trước khi tập bơi sẽ giúp bạn nâng cao năng suất luyện tập. Nên ăn trước 1-2 tiếng lúc này dạ dày sẽ có thời gian xử lý và tiêu hóa thức ăn và chuyển hóa thành năng lượng khi tập sẽ không bị tình trạng tức bụng chướng bụng.

Duy trì tập luyện đều đặn

Bơi lội là môn thể thao giúp xương khớp phát triển tốt từ đó thúc đẩy chiều cao phát triển. Tuy nhiên bạn cần duy trì thói quen tập luyện đều đặn và thường xuyên để sụn khớp được tác động liên tục để kích thích phát triển tối đa. Vì thế, bạn cần có lịch trình tập luyện cụ thể và cố gắng theo sát đều đặn để hệ xương có thời gian thích nghi và kéo dãn tối đa.

Kết hợp cùng các bài tập khác

Nếu những bạn mong muốn bứt tốc chiều cao thay đổi vóc dáng hãy kết hợp thêm một số bài tập khác để tăng hiệu quả tập luyện và thay đổi ngoại hình nhanh chóng. Những bài tập tăng chiều cao đơn giản như: tư thế rắn hổ mang, chạy bộ, đu xà đơn, bật nhảy cao…đều có tác động kéo giãn các khớp xương kích thích xương phát triển.

ket-hop-cung-cac-bai-tap-tang-chieu-cao-khac

Kiểu bơi lội tăng chiều cao nào có hiệu quả?

4 kiểu bơi giúp trẻ tăng trưởng chiều cao hiệu quả nhất đó là: tư thế bơi ếch, bơi bướm, bơi sải và bơi ngửa. Bạn có thể tập luyện từng tư thế hoặc có thể kết hợp cùng nhau để tạo tác động tổng thể lên toàn bộ cơ thể nhằm kích thích tăng chiều cao tối đa.

Bơi bướm

Một trong những tư thế bơi đốt mỡ nhanh và hiệu quả nhất giúp bạn giảm cân hiệu quả cải thiện vóc dáng. Đối với tư thế bơi bướm thì thân trên sẽ chịu tác động đưa cơ thể vươn về phía trước bằng cách quạt nước 2 tay theo 2 hướng đối xứng đưa cơ thể tiến lên phía trước. Khi đó, các đốt xương cột sống sẽ giãn nở tối đa kéo dài và kích thích tăng trưởng.

Hướng dẫn bơi bướm

Bước 1: Cơ thể nổi trên mặt nước tư thế thẳng, hai tay cố gắng vươn xa khỏi đầu kéo giãn các đốt sống lưng.

Bước 2: Chuyển động 2 cánh tay cùng lực theo chiều đối xứng lần lượt theo các tư thế: bắt, kéo và phục hồi.

Bước 3: Khi 2 cánh tay ở vị trí phụ hồi thì đầu đưa lên mặt nước và lấy hơi. Lưu ý giữ đầu thẳng không nghiêng ngả qua 2 bên.

Bước 4: Hai chân chụm lần lượt di chuyển theo chuyển động tay theo 2 xu hướng đạp nhẹ và đạp mạnh. Đạp nhẹ để giữ thăng bằng còn đạp mạnh để đưa người tiến về phía trước.

Kỹ thuật chuyển động cánh tay trong bơi bướm gồm 3 bước: Bắt, kéo và phục hồi. – Bắt: Hai cánh tay duỗi thẳng, rộng bằng vai, lòng bàn tay hướng xuống dưới. Thực hiện động tác ấn cánh tay xuống nước rồi đưa ra ngoài. – Kéo: Kéo hai tay về phía cơ thể theo chuyển động hình bán nguyệt với lòng bàn tay hướng ra ngoài, giữ cho khuỷu tay cao hơn bàn tay. – Hồi phục: Kết thúc động tác kéo, khi cả hai tay chạm đến đùi trên, bạn hãy đồng thời quét cả hai cánh tay ra ngoài và đưa chúng về vị trí bắt đầu. Đảm bảo rằng lòng bàn tay hướng ra ngoài để ngón tay cái xuống nước trước.

Bước 3: Kỹ thuật thở khi bơi bướm Thời điểm chính xác để lấy hơi khi bơi bướm là lúc vừa bắt đầu giai đoạn hồi phục, ngay khi hai cánh tay của bạn vừa rời khỏi mặt nước. Chú ý đầu vẫn giữ thẳng và nhìn về phía trước rồi lấy hơi, không quay đầu sang hai bên.

Bước 4: Kỹ thuật đạp chân khi bơi bướm Kỹ thuật đạp chân trong bơi bướm chia làm 2 giai đoạn, cú đá nhỏ và cú đá lớn. Trong đó, cú đá nhỏ có chức năng giữ thăng bằng cho cơ thể sau khi cánh tay xuống nước. Cú đá lớn được thực hiện trong giai đoạn hồi phục để đưa người tiến về trước.

Lưu ý: Cơ thể luôn ở tư thế chữ S để di chuyển mềm mại và uyển chuyển hơn trong nước.

boi-buom-la-mot-trong-nhung-tu-the-boi-giup-phat-trien-chieu-cao-toi-uu

Bơi ếch

Sở dĩ kiểu bơi này được gọi là bơi ếch vì thao tác thực hiện giống như chú ếch đang bơi. Đây là một kiểu bơi cơ bản phổ biến, dễ tập luyện. Bơi ếch làm săn chắc các cơ vai, đùi, giúp đầu cổ vai gáy linh hoạt dẻo dai, lồng ngực mở rộng cải thiện hô hấp. Cử động cánh tay trong bơi ếch rất quan trọng, quyết định tốc độ và lực đẩy của cơ thể và giúp xây dựng sức bền cho tứ chi. Bơi ếch kích thích sự chuyển động nhịp nhàng và giãn nở các cơ xương khớp cốt lõi từ đó giúp chiều cao dễ tăng trưởng.

Hướng dẫn bơi ếch:

Bước 1: Cơ thể duỗi thẳng nằm úp xuống nước, cố gắng giữ cho cơ thể nổi tốt trên nước.

Bước 2: Vươn 2 tay dài về phía trước, chắp 2 lòng bàn tay lại và quạt nước sang 2 bên theo kỹ thuật: bắt, kéo, phục hồi. Động tác kéo (quạt nước) cần được thực hiện nhanh chóng, đủ lực để đưa cơ thể tiến về phía trước.

Bước 3: Nâng đầu cổ lên ra khỏi mặt nước, dùng lực cơ cổ để rướn người và hít thở theo nhịp.

Bước 4: Chân sẽ cùng đạp cùng nhịp với tay. Hai chân khép sát khi tay bắt đầu quạt nước thì chân cũng đồng thời đạp về sau theo 2 bên đối xứng để đẩy đưa cơ thể về phía trước bằng cách uốn cong đầu gối sao cho gót chân hướng xuống và đạp ra sau.

Lưu ý: Thực hiện nhiều nhàng không cần quá sức, làm đúng kỹ thuật cơ thể sẽ nhẹ nhàng lướt trên mặt nước.

ky-thuat-boi-ech-dung-giup-tang-chieu-cao-cuc-ky-tot

Bơi sải

Theo một số chuyên gia bơi sải giúp tránh nguy cơ đột quỵ vì trong quá trình tập luyện lượng oxy được được cung cấp liên tục khi hô hấp cộng với việc tư chi hoạt động nhịp nhàng và bền bỉ giúp cải thiện tốt vấn đề tuần hoàn máu và hệ hô hấp. Mặt khác, bơi sải còn giúp cải thiện tình trạng đau nhức xương khớp, các bệnh lý về xương giúp cải thiện sức khỏe cơ bắp giúp chắc xương.

Hướng dẫn bơi sải:

Bước 1: Tựa lưng vào thành hồ bơi hoặc đứng trên bục chuẩn bị. Nhảy hoặc vươn người về trước sao cho cơ thể chìm hoàn toàn trong nước.

Bước 2: Vươn thẳng 2 tay về phía trước kích hoạt cột sống duỗi thẳng kéo giãn hết cỡ. Trong nhịp bơi đầu tiên, 1 tay vươn lên phía trước quạt nước kéo cơ thể về trước đồng thời mặt quay về hướng ngược lại để hô hấp. Thực hiện lần lượt luân phiên và đều đặn với tay còn lại khi tay kia đủ vòng. Khi tay vươn ra khỏi mặt nước và đạt điểm cao nhất, cố gắng nâng đầu lên và hít thật sâu. Khi tay chạm mặt nước, đảm bảo khuôn mặt bạn đã úp xuống.

Bước 4: Hai chân không còn quạt như các tư thế bơi khác, thay vào đó bạn giữ thẳng chân và đầu gối thực hiện động tác đá sole lên xuống bằng mu bàn chân để giúp cơ thể vượt lên trước một cách nhẹ nhàng.

boi-sai-giup-cai-thien-tot-tuan-hoan-mau-va-he-ho-hap

Bơi ngửa

Tư thế thư giãn và giúp bạn cải thiện vóc dáng một cách tuyệt vời. Ngoài ra bơi ngửa giúp tiêu mỡ thân trên rất tốt. Lực 2 tay và vai giúp kéo cơ thể về phía trước nhờ phần xương cột sống, hông lưng luôn được giữ thẳng và các đốt xương cũng được kéo giãn một cách nhất định.

Hướng dẫn bơi ngửa

Bước 1: Bạn nên học cách nổi được trên mặt nước và nằm ngửa.

Bước 2: Bạn nên di chuyển xen kẽ chuyển động của 2 canh tay. Vươn thẳng tay qua khỏi đầu và quạt xuống mặt nước và hướng về phía cơ thể giống như mái chèo đưa cơ thể về phía trước. Từng tay thực hiện nhịp nhàng động tác. Lưu ý thở nhịp nhàng để cơ thể giữ tình trạng nổi trên mặt nước.

Bước 3: Bí quyết để giữ cơ thể nhẹ nhàng và di chuyển nhẹ nhàng về trước là 2 chân đạp nhẹ nhàng từ đầu gối xuống bàn chân.

boi-ngua-giup-dot-mo-than-tren-cai-thien-voc-dang-giup-xuong-phat-trien-tot

Bơi lội tăng chiều cao cần có chế độ dinh dưỡng thế nào?

Cung cấp protein

Protein là thành phần cấu tạo và nuôi dưỡng các mô cơ, giúp  cung cấp năng lượng để cơ thể hoạt động hiệu quả và năng suất. Tập luyện không cung cấp đủ protein cơ thể dễ bị suy nhược thiếu hụt năng lượng ảnh hưởng đến quá trình tập luyện. Điều này không những không mang lại hiệu quả mà còn ảnh hưởng xấu đến hệ xương khớp và cơ bắp của cơ thể. Vì thế, bạn cần bổ sung đủ hàm lượng protein trong các bữa ăn hàng ngày. Các thực phẩm chứa hàm lượng đạm dồi dào như: thịt, cá, trứng, sữa, đậu nành, hải sản…

Bổ sung chất xơ và các vi khoáng trong rau xanh

Chất xơ rất cần thiết và đóng vai trò quan trọng đối cơ thể. Chất xơ chứa nhiều trong các loại rau xanh, bổ sung đầy đủ chất xơ giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn từ đó hấp thụ tối đa các dưỡng chất cần thiết cho xương khớp từ thức ăn đưa vào cơ thể.  Ngoài ra trong rau củ quả cũng chứa nhiều vitamin hỗ trợ xương khớp phát triển tốt như: các vitamin nhóm B, vitamin A, E, C, Kali, Sắt, Photpho…Đừng bỏ qua những loại rau xanh tốt cho xương khớp dưới đây:

– Rau: rau chân vịt, cải xoăn, súp lơ xanh, cải ngọt, đậu bắp…

– Quả: dâu, nho, kiwi, chuối, bưởi, cam…

Bổ sung tinh bột hợp lý

Tinh bột là nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể. Tuy nhiên nếu không bổ sung lượng phù hợp thì rất dễ dẫn đến tình trạng thừa cân béo phì ảnh hưởng lớn đến sự tăng trưởng của xương. Các chuyên gia khuyên rằng, tinh bột nên chiếm khoảng 25% khẩu phần trong bữa ăn. Bạn có thể thay thế gạo trắng bằng gạo lứt, ngũ cốc, khoai lang, ngô… giảm lượng carb trong cơ thể nhưng vẫn đủ năng lượng để tập luyện.

Uống đủ nước

Công thức chuẩn dựa theo cân nặng giúp bạn nạp đủ nước trong 1 ngày như sau:

Số cân nặng x 0,03 = số l nước

Bơi lội dưới môi trường nước nên bạn không cảm nhận được cơ thể bị mất nước hay đổ mồ hôi. Nhưng thực tế bạn đang mất nước khá nhiều, vì thế đừng quên uống nhiều nước cũng là cách để tạo năng lượng giúp bạn tập luyện tốt hơn.

Lịch tập bơi lội tăng chiều cao nên tham khảo?

Trong bài viết có chỉ ra một số tư thế bơi giúp hỗ trợ tăng chiều cao, bạn nên kết hợp các kiểu bơi khác nhau để tạo sự thay đổi và đa dạng tác động lên xương. Đối với những bạn muốn tăng chiều cao thì 1 tuần nên bơi từ 4-5 ngày/ tuần và bơi từ 30-1 tiếng tùy theo thể lực.

Bơi lội tăng chiều cao có nên bơi hàng ngày hay không?

Theo các chuyên gia mỗi ngày bạn nên dành 30-60 phút để tập luyện bơi lội. Thời gian đầu bạn nên tập luyện theo chỉ định của chuyên gia dạy bơi tránh quá sức ảnh hưởng đến cơ bắp. Sau khi thành thạo bạn có thể bơi mỗi ngày để kích thích tăng chiều cao và cải thiện sức khỏe thể chất. Thời gian bơi hợp lý nhất là vào sáng sớm hoặc xế chiều giúp tăng chiều cao hiệu quả..

Bơi lội tăng chiều cao trong bao lâu thì mang lại hiệu quả?

Tác động của bộ môn bơi lội chính là tăng cường các nhóm cơ cốt lõi cải thiện tình trạng hô hấp và giúp xương được kéo dài bởi tác động giãn nở của các khớp sụn. Tuy nhiên bơi lội cần được kết hợp với chế độ ăn dinh dưỡng khoa học và các bài tập tăng chiều cao khác để đạt hiệu quả tối ưu. Sau 2-3 tháng bạn có thể thấy chiều cao tăng từ 2-4cm. Tuy nhiên thì con số này phù thuộc vào thể trạng của từng người có thể thấp hoặc cao hơn.

Bơi lội là phương pháp tăng chiều cao hiệu quả được nhiều chuyên gia đánh giá cao. Tổ hợp các động tác khi bơi giúp hệ xương khớp phát triển tốt, đẹp dáng, nhanh cao. Những cách bơi lội tăng chiều cao nêu trên sẽ giúp bạn chọn được tư thế bơi lội yêu thích. Hy vọng những thông tin hữu ích trong bài sẽ giúp bạn cải thiện chiều cao nâng cấp tầm vóc.

Leave a Comment

Khuyễn mãi
LAZADA