Bí quyết chọn đồ chơi cho trẻ thông minh và sáng tạo hơn

Cha mẹ đừng nghĩ rằng càng mua nhiều đồ chơi cho con thì con càng thông minh, càng vui. Đó là về một mảnh của mẹ Bí quyết chọn đồ chơi cho trẻ thông minh và sáng tạo Nó đã hoạt động như thế nào?

Tại Pháp, tôi đã học được một “bí mật” về những đứa trẻ thông minh: Chúng có rất ít đồ chơi.

Tôi làm việc cho một công ty kế toán lớn có văn phòng tại Việt Nam. Giám sát thường xuyên yêu cầu tôi phải vắng nhà thường xuyên. Đó là lý do tại sao tôi luôn mua đồ chơi và quà cho con tôi kể từ khi tôi đi làm về. Cũng là một cơ hội để bắt hai đứa trẻ ở nhà. Tuy nhiên, lần đi Pháp vừa qua, tôi chỉ mua 2 món quà nhỏ cho hai con. Tôi đã thấy những lợi ích tuyệt vời của việc “Miễn phí đồ chơi”. Tại sao? Tôi xin chia sẻ ở đây trải nghiệm vô cùng thú vị của tôi tại đất nước Pháp xinh đẹp.

Tôi đã ở Pháp một tháng trong chuyến công tác cuối cùng của tôi. Do tôi vắng nhà lâu hơn thường lệ nên công ty đã sắp xếp cho tôi ở nhà với một đồng nghiệp người Pháp. Giờ quen nhau lâu rồi, nay lại có dịp sống chung nên tôi cũng rất hào hứng và không ngại ngần. Tôi cũng muốn xem liệu thói quen sinh hoạt và nuôi dạy của bà mẹ Pháp có thực sự nghiêm khắc như tôi được chỉ bảo hay không.

Tôi nhớ rõ ấn tượng đầu tiên của mình khi bước vào phòng ngủ của Sara, ngạc nhiên về số lượng đồ chơi mà cô ấy có. Tôi nghĩ đến Bin và Bon, hai cậu con trai của tôi ở nhà với hai thùng đồ chơi lớn, rất nhiều ô tô, máy bay, xếp hình … rải rác khắp nhà. Tôi cảm thấy rất khó xử Tối hôm đó sau bữa tối, tôi nói nhỏ với Sara rằng tôi sẽ đi mua đồ chơi cho Atony (con út của Sara, 3 tuổi) và Gulia (con lớn nhất, 6 tuổi). Mới, như một món quà. Tuy nhiên, anh không chấp nhận. Tôi cũng khá tự hào khi thấy thiện chí của mình bị đồng nghiệp công khai từ chối. Nhưng càng xem, tôi càng hiểu rõ tại sao Atony và Gulia lại có ít đồ chơi đến vậy.

Bí Quyết Chọn Đồ Chơi Thông Minh Hơn, Sáng Tạo Hơn Cho Trẻ Em Phần 1

Tất nhiên, Sara không mua đồ chơi cho con mình. Tôi thấy Atony có một trò chơi ghép hình rất lớn, một hộp dụng cụ làm ốc vít, một bộ lắp ráp bằng nhựa cho trẻ em, và một bộ đất nặn, bút màu và giấy vẽ. Chỉ có Gulia là có một bộ phụ kiện, một bếp nhựa, đũa và một số sách truyện để đọc. Hai đứa trẻ chơi với món đồ chơi cũ này mỗi ngày. Hôm trước thấy cậu bé lắp ráp ô tô, hôm sau cùng một món đồ chơi đó, Atony đã kéo cậu xếp …, trò chơi xếp hình bằng đất sét. Cuốn sách đang đọc của Gulia thì “bi đát” hơn. Đến cuối cuốn sách, cô gái học đọc, đọc đi đọc lại 2-3 cuốn sách về động vật hoang dã và thiên nhiên. Tuy nhiên, tôi không thấy sự nhàm chán ở hai đứa trẻ. Mỗi ngày tôi đều thấy Atomy tạo ra những trò chơi mới với những món đồ cũ. Tôi vẫn ngạc nhiên trước kiến ​​thức của Gulia về thiên nhiên và động vật khi nói chuyện với cô ấy. Sara chưa bao giờ dạy tôi. Khi cảm thấy mệt mỏi vì luôn phải chơi với những món đồ chơi cũ, Atomy liên tục nghĩ ra những cách chơi mới. Ngay cả những cuốn truyện được đọc đi đọc lại cũng cho phép thông tin này ngấm vào tâm trí Gulia một cách tự nhiên.

Tôi chợt hiểu tại sao Sara và các bà mẹ Pháp không mua cho con mình nhiều đồ chơi. Càng ít đồ chơi, trẻ càng kích thích khả năng sáng tạo, những cuốn sách cổ tích cũng cần được đọc đi đọc lại nhiều lần mới có thể nhớ lâu. Có lẽ đôi khi Anoty và Gulia cảm thấy buồn chán và thương tiếc mẹ của họ. Nhưng Sara không bao giờ bật TV cho con trai, không quảng cáo iPad hay đồ chơi của con. Anh luôn dành cho con trai mình một câu trả lời duy nhất: “Khi con buồn chán, con nghĩ xem con có thể làm gì cho vui”. Nhưng tôi không thấy Atony và Gulia khó chịu. Vì chỉ sau 5-10 phút cả hai đứa trẻ đã mê mẩn với món đồ chơi mới của mình. Trí tưởng tượng và khả năng bắt chước của trẻ cũng rất linh hoạt.

Một ưu điểm khác của một vài món đồ chơi mà tôi học được từ người mẹ tốt bụng người Pháp Sara của tôi là bọn trẻ có thời gian tập trung vào những thứ khác và phát triển kỹ năng giao tiếp của bản thân. Một đứa trẻ sẽ làm gì nếu không có đồ chơi? Giống như tất cả những đứa trẻ khác, Atony và Gulia sẽ tập trung vào bạn bè, gia đình, các mối quan hệ xã hội và các hoạt động ngoài trời. Atony và Gulia thích ra công viên và chơi với chúng hơn là cắm mặt vào iPad để chơi điện tử, ngồi trước Play Station hàng giờ hoặc ở nhà một mình như những đứa trẻ Việt Nam mang nhiều đồ chơi. . láng giềng. . Anh cũng thường xuyên đi chơi và trò chuyện với mẹ, giúp Sara dọn dẹp nhà cửa, rửa bát và coi bà như một “trò chơi” đối với anh. Vì vậy, bà mẹ Pháp không cần lo lắng rằng con trai mình thích xem tivi mà không nói chuyện với bố mẹ và gia đình.

Nếu bà mẹ Việt nào nghĩ rằng gia đình có hai anh em và ít đồ chơi dễ dẫn đến cãi vã, cãi vã thì tôi và mẹ Sara người Pháp lại là hai ví dụ tương phản. Tôi đã từng nghĩ rằng càng mua nhiều, bọn trẻ càng ghen tị với nhau. Nhưng Bin và Bon luôn vui vẻ khi ở nhà. Antony và Gulia thì ngược lại. Tại sao lại có thứ gọi là “ngược đời”? Hãy tưởng tượng rằng mỗi khi tôi mua hai món đồ chơi mới cho hai đứa trẻ của tôi, chúng lại ném những món đồ chơi cũ đi và “chiến đấu” với nhau để giành lấy những món đồ chơi mới. Càng nhiều đồ chơi, trẻ càng đánh nhau nhiều hơn. Nhưng một gia đình mà hai anh chị em có ít đồ chơi thì buộc phải chia sẻ chúng, chúng để cho nhau chơi. Nó cũng hiếm khi dẫn đến bất đồng. Ngoài ra, trẻ có ít đồ chơi sẽ có thói quen tự giác, chọn lựa và chải chuốt tốt hơn so với trẻ có đồ chơi “cồng kềnh và quá mức”.

Tôi nghĩ rằng đó là một bài học rất thú vị trong việc nuôi dạy con cái mà người mẹ Pháp của tôi đã dạy tôi. Đôi khi các bà mẹ Việt Nam thường rất yêu thương con cái. Hoặc viện lý do như “Nếu tôi đến sau đủ, tôi phải bù đắp ngay bây giờ” để có quá nhiều trò đùa. Thật tồi tệ. Nó không chỉ khiến trẻ thiếu đánh giá cao, ngăn nắp và cẩn thận trong việc cất giữ đồ chơi mà còn cản trở trẻ phát triển trí thông minh và khả năng sáng tạo. Đã hoàn thành chuyến công tác hơn 1 tháng tại Pháp. Vừa từ Sân bay Nội Bài về, tôi lập tức dọn dẹp phòng của hai con. Tôi cũng không tiếc mà trực tiếp “tiêu hủy” hơn một nửa số đồ chơi vương vãi trong phòng anh ta. Tôi tin và sẽ thay đổi cách nuôi dạy con từ bây giờ.

Mong rằng những chia sẻ trên đây của các mẹ sẽ giúp các bố mẹ tìm được cách chọn đồ chơi cho con yêu. Chúc các bạn luôn may mắn, sức khỏe và đừng quên theo dõi mecuti.vn để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Leave a Comment

Khuyễn mãi
LAZADA