Béo phì ảnh hưởng thế nào đến chiều cao của trẻ

Béo phì đã là một vấn đề phổ biến đối với người lớn và trẻ nhỏ. Không chỉ có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nó còn có tác động tiêu cực đến sự tăng trưởng của chiều cao. Bài viết sau đây của Caolonkhoemanh.com sẽ cung cấp cho bạn thông tin về tác hại của béo phì đối với sự phát triển của chiều cao và một số phương pháp để ngăn chặn tình trạng béo phì ở trẻ

Béo phì là gì?

Béo phì là sự tích tụ liên tục của các mô mỡ ở một số bộ phận cụ thể hoặc trên khắp cơ thể con người ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của cơ thể. Có một số nguyên nhân gây béo phì, bao gồm mã di truyền, thiếu các bài tập thể chất, môi trường và dinh dưỡng.

Nói chung, trọng lượng của một người khỏe mạnh bình thường sẽ dao động ở một mức độ nào đó miễn là có đủ đầu vào dinh dưỡng. Để có dữ liệu chính xác hơn, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sử dụng chỉ số về chỉ số khối cơ thể (BMI) của trẻ em và người lớn được thực hiện hàng năm dựa trên chiều cao, cân nặng, tuổi và giới tính của trẻ em 2 tuổi. trở lên

beo-phi-anh-huong-den-chieu-cao-cua-tre-1

Bên cạnh những ảnh hưởng xấu đối với sự phát triển chiều cao của trẻ, bệnh béo phì còn gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đối với sức khỏe của trẻ. Trước hết, những trẻ béo phì không chỉ phải gặp những khó khăn trong việc vận động mà còn dễ bị mắc các bệnh khác nhau, ví dụ như rối loạn lipid máu, tăng huyết áp, viêm gan, xơ gan, tim mạch, tiểu đường, viêm khớp…

Tác hại của béo phì đối với sự phát triển của chiều cao.

Trẻ thừa cân có xu hướng phát triển cấu trúc xương nhanh hơn trẻ bình thường; làm cho chúng phát triển cao hơn Tuy nhiên, điều này chỉ xảy ra đối với trẻ trước giai đoạn dậy thì. Sau khi đến tuổi dậy thì (8-13 tuổi đối với bé gái và 9-14 đối với bé trai), tốc độ tăng trưởng chiều cao sẽ chậm hơn.

Để giải thích điều này, các bác sĩ cho rằng vấn đề xảy ra chủ yếu là do một loại hormone nhất định gọi là leptin được sản xuất từ ​​mô mỡ. Mức độ leptin xảy ra ở trẻ béo phì càng cao thì càng sớm đến tuổi dậy thì. Do đó, có một sự phát triển nhanh chóng trong cơ thể trẻ em trong giai đoạn trước 8 tuổi đối với bé gái và 9 tuổi đối với bé trai. Sau này, tỷ lệ sẽ giảm so với độ tuổi của những đứa trẻ khác.

Mặc dù có cấu trúc xương lớn hơn và nặng hơn, nhưng có sự giảm mật độ khoáng xương (BMD) ở trẻ béo phì.

Do đó, một tai nạn khi ngã sẽ dễ dàng làm hỏng xương của trẻ. Quan trọng hơn, nếu vết nứt nằm cạnh các bộ phận của sụn tiếp xúc với khớp, nó chắc chắn sẽ có tác động nghiêm trọng đến sự phát triển xương trong tương lai, ảnh hưởng tiêu cực đến chiều cao của trẻ em phát triển trong quá trình này.

beo-phi-anh-huong-den-chieu-cao-cua-tre-2

Đối với trẻ có cân nặng càng lớn thì càng khiến chúng không muốn tập thể dục thường xuyên. Kiểu suy nghĩ này hạn chế sự phát triển chiều cao và cơ thể nói chung của trẻ em. Không chỉ vậy, trẻ sẽ thích ngồi cả ngày vì cơ thể họ không sẵn sàng cho việc vận động. Đây cũng là một trong những lý do khiến quá trình tích lũy sụn bị giảm, một phần cần thiết để tăng chiều cao.

Phương pháp ngăn ngừa béo phì và tăng quá trình phát triển chiều cao.

Để ngăn ngừa béo phì xảy ra, điều quan trọng là phải duy trì chế độ ăn uống cân bằng và tập thể dục thường xuyên. Nó không chỉ giúp duy trì cân nặng khỏe mạnh mà còn làm giảm các nguy cơ có thể gây ra bệnh loãng xương và gãy xương. Điều này có thể được thực hiện thông qua các phương pháp sau:

Nên
Không nên
Uống quá nhiều soda Giảm những thực phẩm giàu calo
Ăn đồ ngọt, bánh ngọt quá thường xuyên. Giảm lượng cholesterol trong bữa ăn
Ăn thức ăn nhanh Cung cấp cho cơ thể bạn đủ protein và vitamin
Ăn nhiều rau và trái cây xanh
Uống sữa tách kem thay vì sữa nguyên chất
Sử dụng cá hoặc bất kỳ loại dầu gan cá tuyết nào có chứa nhiều loại axit béo và Omega 3
Tập luyện
Không nên Nên
  • Ngồi ở một vị trí quá lâu
  • Sử dụng thiết bị điện thường xuyên
  • Thức khuya
  • Tập thể dục ít nhất 1 giờ mỗi ngày như đạp xe, bơi lội, bóng rổ, v.v.
  • Ngủ sớm và đủ 8 giờ mỗi ngày

Béo phì là một quá trình bất thường của chất béo tích lũy, chứ không phải là mức tiêu chuẩn gây ra tác động tiêu cực đến chiều cao và sức khỏe cá nhân. Do đó, cần duy trì chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục mỗi ngày để giữ sức khỏe và đạt được chiều cao lý tưởng trong tương lai.

Leave a Comment

Khuyễn mãi
LAZADA