Trầm cảm sau sinh – Căn bệnh không thể chủ quan

Trầm cảm sau sinh là một căn bệnh khá phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, vẫn có không ít cặp vợ chồng vì chưa ý thức được tác hại khôn lường của nó nên vẫn còn chủ quan, thờ ơ và xem nhẹ. Kỳ thực, trầm cảm sau sinh là một bệnh cần được tìm hiểu kỹ và tìm cách phòng tránh khi chưa quá muộn. Bài viết sau đây của Caolonkhoemanh sẽ giúp cho bạn hiểu rõ hơn về trầm cảm sau sinh

Nguyên nhân của trầm cảm sau sinh

Sau khi sinh, nồng độ của hormon estrogenprogesterone trong máu phụ nữ giảm đi. Bên cạnh đó, sự suy giảm nồng độ hormon tuyến giáp thyroid cũng chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng mệt mỏi, trầm cảm sau sinh.

Phụ nữ sau sinh cũng phải đối mặt với rất nhiều vấn đề về cơ thể lẫn tâm lý.Đó có thể là những đau đớn phải trải qua do quá trình sinh con hay tự ti vì cơ thể trở nên xấu xí và không còn sự hấp dẫn như trước nữa. Đó cũng có thể là những lo lắng khi làm sao để chăm sóc và nuôi dạy con cho tốt trong khi vẫn phải cáng đáng việc gia đình và cơ quan. Với phụ nữ sau, nhất là đối với những ai lần đầu làm mẹ, những lo lắng, suy nghĩ này dẽ khiến họ stress trầm trọng, dẫn đến trầm cảm sau sinh.

Với những phụ nữ có đời sống hôn nhân không hạnh phúc hay gia đình không sớm phát hiện để có những tác động tích cực thì nguy cơ người mẹ bị trầm cảm rất là cao.

can-benh-tram-cam-sau-sinh

Biểu hiện của trầm cảm sau sinh

Dưới đây là những biểu hiện rõ rệt nhất của trầm cảm sau sinh:

Một là, người mẹ không còn cảm thấy yêu thương và gắn kết với con của mình nữa.

Hai là, phụ nữ sau sinh có những cảm xúc tiêu cực đối với con như: chán ghét con, không còn thích thú với con nữa…

Ba là, luôn trong tình trạng lo lắng là mình sẽ làm điều gì đó gây hại cho con.

Bốn là, không còn quan tâm, chăm chút đến bản thân như trước đây

Năm là, cảm thấy không hài lòng với cuộc sống hiện tại và luôn trong tình trạng mệt mỏi, chán chường, mất hết sức lực để phấn đấu.

Sáu là, ăn không ngon miệng, có biểu hiện sút cân; ngủ ít hơn và không ngon giấc hoặc ngủ nhiều hơn so với bình thường.

Trầm trọng hơn, bạn thường có ý nghĩ đến cái chết hoặc tự sát…

cach-phong-ngua-tram-cam-sau-sinh

Biện pháp giúp bạn tránh xa trầm cảm sau sinh

Bạn có thể tham khảo một số biện pháp sau

Thứ nhất, luôn chăm sóc bản thân cẩn thận. Ngay trong thời gian thai kỳ, bạn nên dành thời gian để nghĩ ngơi, thư giãn, tránh bị stress vì những lo lắng phải làm mẹ như thế nào, nên nuôi con ra sao,…

Thứ hai, tham gia ngay những buổi massage bầu thư giãn. Điều này không chỉ tốt cho sức khoẻ của mẹ và bé mà còn là một liệu pháp hữu ích, giúp bạn giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi, trầm cảm, mang lại tinh thần sảng khoái, thoải mái. Sau những buổi massage, bạn sẽ có một giấc ngủ thật sâu, giúp lưu thông máu và tăng cường cung cấp oxi cho bé yêu.

Thứ ba, luôn giữ tinh thần thoả mái, lạc quan, tươi vui, bạn sẽ đánh bật căn bệnh trầm cảm sau sinh một cách nhanh chóng.

Ghi nhớ và thực hiện những điều trên đây, trầm cảm sau sinh chắc hẳn sẽ không còn là nỗi lo quá lớn đối với bạn và gia đình.