Tìm hiểu về bệnh quai bị ở trẻ nhỏ

Bệnh quai bị ở trẻ em gây ra hậu quả rất nghiêm trọng. Vì vậy, để bảo vệ con em mình trước loại bệnh này, các bố các mẹ cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản nhất về quai bị. Vậy quai bị là gì? Nguyên nhân gây ra là gì? Cơ chế lây lan ra sao? Tất cả sẽ được giải đáp ngay sau đây:

Định nghĩa về bệnh quai bị ở trẻ em

Bệnh quai bị ở trẻ em là loại bệnh do siêu vi rút hoặc vi rút Paramyxovirus gây ra với các triệu chứng như sốt, nôn mửa, nhức đầu hoặc bộ phận sinh dục sưng to…

Các trường hợp do siêu virus gây ra thì bạn không phải lo lắng bởi sau từ 5 đến 7 ngày sẽ tự khỏi và biểu hiện có thể là bị sốt. Bạn chỉ cần cho trẻ uống hạ sốt là được.

benh-quai-bi-o-tre-1

Ngược lại, nếu do virus quai bị thì bạn lập tức phải đưa trẻ ngay đến bệnh viện bởi nếu không được điều trị sớm, bé có thể xảy ra một số biến chứng như viêm não – màng não, viêm tinh hoàn, viêm buồng trứng. Biểu hiện của bệnh quai bị ở trẻ em do virus gây ra là bé bị nôn mửa, sưng bộ phận sinh dục, nhức đầu..

Nguyên nhân gây bệnh quai bị ở trẻ em

Nguyên nhân chính gây bệnh quai bị ở trẻ em chính là sự lây lan qua đường hồ hấp thông qua các giọt nước bọt li ti bắn ra khi nói chuyện, ho, hắt hơi.

Thông thường, bệnh có khả năng lây và ủ bệnh trước khi xuất hiện các triệu chứng trong vòng trước 7 ngày. Do vậy, nếu môi trường tiếp xúc của rẻ có nguồn bệnh thì bạn cần tách ly trẻ

Theo các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng trẻ tử 5 đến 15 tuổi rất dễ lây bệnh quai bị. Tuy nhiên, trẻ từ 5 đến 6 tháng tuổi cũng vẫn có nguy cơ mắc bệnh do sức để khác yếu. Do vậy, trong thời gian dịch bệnh xảy ra, bạn cần hết sức chú ý đến tình hình sức khoẻ của trẻ để có thể phát hiện bệnh sớm nhất.

benh-quai-bi-o-tre-2

Cơ chế lây lan của bệnh quai bị ở trẻ em

Cơ chế lây lan của bệnh quai bị thông qua truyền nhiễm bởi quai bị còn được gọi với cái tên là bệnh viêm tuyến mang tai dịch tễ hay viêm tuyến mang tai do virus quai bị gây ra, có thể lây trực tiếp bằng đường hô hấp.

Bệnh quai bị ở trẻ em có biểu hiện lâm sàng là viêm tuyến nước bọt mang tai không hoá mủ và trực tiếp lây khi gần bệnh nhân nói hoặc hắt hơi.

Tuy nhiên, bệnh có lây qua đường phân và nước tiểu vẫn chưa được xác nhận. Khi trẻ bị nhiễm bệnh, các virus sẽ nhân lên trong khoang tỵ hầu và hạch bạch huyết. Virus sẽ tăng cao trong huyết thanh từ 12 đến 15 ngày sau nhiễm và sẽ lan ra các bộ phận khác. Thời gian phát bệnh là từ 6 ngày kể từ ngày ủ bệnh với các triệu chứng được biểu hiện rõ rang trên cơ thể trẻ như sốt, nôn mửa, sưng bộ phận sinh dục…

Thời gian phát bệnh quai bị ở trẻ em thường là mùa đông, xuân. Do đó, các bậc phụ huynh cần lưu tâm đặc biệt đến sức khoẻ của trẻ.

Trên đây là những thông tin cơ bản về bệnh quai bị ở trẻ em để giúp các bậc phụ huynh có thể phòng tránh tốt nhất cho các cục cưng của mình. Hy vòng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn!

cham-soc-tre-so-sinh-2

Top 4 điều các mẹ cần nhớ khi chăm sóc trẻ sơ sinh

ContentsĐịnh nghĩa về bệnh quai bị ở trẻ emNguyên nhân gây bệnh quai bị ở trẻ emCơ chế lây lan của bệnh quai bị ở trẻ emTop 5 sai lầm khi pha sữa cho bé các mẹ thường gặp nhấtNên làm gì khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa Chăm sóc trẻ nhỏ là một […]

thuc-pham-giau-canxi-cho-tre-3

10 loại thực phẩm bổ sung canxi cho trẻ hiệu quả

ContentsĐịnh nghĩa về bệnh quai bị ở trẻ emNguyên nhân gây bệnh quai bị ở trẻ emCơ chế lây lan của bệnh quai bị ở trẻ emTop 5 sai lầm khi pha sữa cho bé các mẹ thường gặp nhấtNên làm gì khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa Chắc hẳn các mẹ đều biết […]

Nguồn tham khảo: