9 sai lầm nghiêm trọng của mẹ khi pha sữa công thức cho trẻ

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi, nhưng trẻ bú sữa công thức là cần thiết trong một số trường hợp. Lúc này, cần vượt quá một số điều kiêng kỵ sau để không ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ và sự an toàn của trẻ.

Hâm nóng bình sữa trong lò vi sóng

Cho dù bình sữa của bé được làm bằng chất liệu gì, tuyệt đối không được hâm nóng bằng lò vi sóng. Lò vi sóng không làm nóng sữa đều, các vùng nóng và lạnh khác nhau và có thể gây ra các vùng rất nóng trong sữa có thể làm bỏng miệng bé.

thay đổi chế độ ăn uống sữa của bạn

Sữa lắc thể hiện rõ các bước pha chế đúng cách cho bình sữa “tuti”, quy trình và cách làm của mỗi nhãn hiệu sữa có thể khác nhau. Các mẹ nên làm những gì hướng dẫn pha sữa cho bé. Cho quá nhiều nước có thể khiến bé không nhận được chất dinh dưỡng cần thiết. Nếu cho quá ít nước, bé có nguy cơ bị mất nước. Vì vậy, điều quan trọng là phải tuân theo hướng dẫn trên bao bì sữa, trừ khi có chỉ định khác của bác sĩ.

Dùng nước đóng chai để pha thức ăn cho trẻ

Đối với trẻ em, dùng nước khoáng pha sữa có thể gây ngộ độc, hại thận rất nguy hiểm.

Đối với trẻ em, dùng nước khoáng pha sữa có thể gây ngộ độc, hại thận rất nguy hiểm.

Đôi khi nhiều bậc cha mẹ sử dụng nước đóng chai thay vì nước lọc đun sôi để pha thức ăn cho trẻ. Nước khoáng là nước có độ bão hòa cao chứa các khoáng chất có thể gây hại cho trẻ sơ sinh. Một số loại nước khoáng còn chứa nhiều muối và canxi hơn mức mà trẻ cần hấp thụ. Vì vậy, dùng nước khoáng pha sữa cho trẻ có thể gây ngộ độc, hại thận rất nguy hiểm.

Sữa không đủ nóng

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo rằng nước được sử dụng trong sản xuất sữa phải được đun nóng đến ít nhất 70 độ C trong cả nước, cũng như để thanh trùng và tiêu diệt vi khuẩn trong sữa công thức. Nước để pha sữa phải là nước trong thời gian tối đa là 30 phút sau khi đun sôi. Trước khi cho bé uống, hãy làm nguội nhanh bình sữa bằng cách đặt bình sữa dưới vòi nước chảy cho đến khi sữa nguội đến nhiệt độ dễ uống cho bé.

cho con bú quá lâu

Bình sữa còn ấm luôn là nơi thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Thậm chí vi khuẩn trong nước bọt của bé có thể sinh sôi trong bình nếu bé ngậm núm vú giả quá lâu. WHO khuyến cáo nên vứt bỏ bình sữa nếu trẻ không chịu “bú” bình sau 2 giờ. Nếu bạn mang theo một chai nước uống sẵn, nên bỏ chai này sau 24 giờ không hoạt động.

cho con bú quá nhiều

Em bé của bạn quyết định chính xác lượng ăn. Đừng mong đợi trẻ sơ sinh của bạn sẽ cạn sạch bình sữa trong mỗi lần bú. Nếu trẻ ngừng bú mẹ không cần ép trẻ tiếp tục bú mẹ.

Để trẻ ngủ khi bú mẹ

Nguy cơ trẻ bị hóc, nghẹn hoặc nôn trớ rất cao khi trẻ ngủ gật khi đang bú mẹ. Ngoài ra, răng sữa dễ bị tổn thương khi ngậm sữa lâu ngày.

Hãy để con bạn bú mẹ một mình

Không nên để trẻ tự cầm bình và bú mẹ, nguy cơ trẻ bị nôn trớ và sặc sữa cũng rất cao.

Làm ấm sữa hơn 10 phút

Trong khi hâm nóng bình sữa, mẹ nên cẩn thận lấy bình ra trong vòng 10 phút. Nếu bạn để sữa hơn 10 phút, vi khuẩn có thể sinh sôi trong sữa. Điều này có thể khiến bé bị tiêu chảy.

Leave a Comment

Khuyễn mãi
LAZADA