5 mẹo chăm sóc trẻ sơ sinh không biết xấu hổ dành cho những người lần đầu làm mẹ

Chăm sóc trẻ Đó là điều rất khó khăn cho người mẹ đầu tiên của chị gái chúng tôi. Tôi chắc rằng bạn sẽ ngạc nhiên và choáng ngợp bởi có bao nhiêu điều phải học. Nhưng đừng lo, với 5 lời khuyên dưới đây của mecuti.vn, các mẹ sẽ tự tin hơn trong việc chăm con.

1. Cách bế trẻ và giúp trẻ đúng cách hơn

Bạn có thể chọn một số cách an toàn và thoải mái để bế trẻ sơ sinh. Dù chọn tư thế nào, bạn cũng phải luôn đỡ đầu trẻ vì cổ trẻ chưa đủ cứng để nâng đỡ đầu.

5 mẹo chăm sóc trẻ sơ sinh cho những bà mẹ lần đầu không biết xấu hổ Phần 1

 • Bắt đầu bằng cách đặt trẻ nằm xuống và nâng trẻ lên bằng cả hai tay, một tay đỡ mông của trẻ trong khi tay kia tự do nghỉ ngơi.
 • Dùng cánh tay của bạn để đỡ đầu em bé và tay của bạn để hỗ trợ phần dưới. Cánh tay còn lại của bạn lúc này có thể nhẹ nhàng nâng đỡ hoặc vuốt ve bé.

2. Biết khi nào trẻ bỏ bú hoặc bỏ bú

Trẻ sơ sinh thường ăn ba đến bốn giờ một lần, một số thậm chí hai giờ một lần. Trẻ bú mẹ ăn nhiều hơn trẻ bú bình vì sữa mẹ dễ tiêu hóa hơn. Khi bé lớn hơn, bé sẽ ăn ít hơn nhưng sẽ lâu hơn.

Bé sẽ nói với bạn rằng bé đã no, đặc biệt nếu bé không chịu bú sữa hoặc bú bình.

5 mẹo chăm sóc trẻ sơ sinh không biết xấu hổ dành cho những người lần đầu làm mẹ Phần 2

Vì trẻ sơ sinh khỏe mạnh hiếm khi bị mất nước, nên chúng không cần cho uống thêm nước hoặc nước trái cây. Trên thực tế, sữa mẹ hoặc sữa công thức đáp ứng tất cả các nhu cầu về nước của trẻ trong ít nhất sáu tháng đầu tiên.

Nếu bạn nghi ngờ bé bị mất nước, hãy để ý các dấu hiệu như lờ đờ, đi tiểu ít hơn 8 lần / ngày, bỏ ăn, da khô sạm… trên đầu bé.

3. Giúp bé ợ hơi

Trẻ sơ sinh có xu hướng nuốt không khí trong khi bú, khiến trẻ bị ợ hơi hoặc quấy khóc nếu trẻ không thường xuyên ợ hơi vì bụng đã đầy. Hãy thử ba phương pháp sau để giúp bé ợ hơi.

5 mẹo chăm sóc em bé mới dành cho những người lần đầu làm mẹ không biết xấu hổ Phần 3

 • Em bé đang đứng dựa vào cổ bạn. Nhẹ nhàng vỗ lưng trẻ bằng tay còn lại.
 • Đặt trẻ úp mặt vào lòng bạn và nhẹ nhàng vỗ nhẹ vào lưng trẻ.
 • Cho bé ngồi vào lòng, đỡ ngực và đầu, vỗ lưng.

4. Cho bé ngủ

Một số trẻ sơ sinh ngủ 10 giờ mỗi ngày, trong khi những trẻ khác ngủ đến 21 giờ. Trẻ sơ sinh thường ngủ cả ngày lẫn đêm trong vài tuần đầu tiên. Ngoài ra, hầu hết trẻ sơ sinh không ngủ suốt đêm cho đến khoảng bốn tháng. Hãy thử những cách sau đây để tạo cho bé thói quen thức dậy vào ban ngày và cho bé ngủ vào ban đêm:

5 mẹo chăm sóc em bé mới dành cho những bà mẹ lần đầu không biết xấu hổ Phần 4

 • Tránh để chỗ ngủ của trẻ tiếp xúc với quá nhiều ánh sáng hoặc thay tã quá lâu vào ban đêm. Đảm bảo rằng bé đi ngủ trở lại ngay sau khi bú và thay tã vào ban đêm.
 • Nếu con bạn ngủ hơn ba hoặc bốn giờ một ngày, hãy đánh thức trẻ và chơi với trẻ. Vì nếu buổi sáng trẻ ngủ nhiều sẽ khó ngủ hơn vào ban đêm.
 • Đặt em bé của bạn trên một tấm nệm phẳng và chắc chắn. Không để các đồ vật mềm và mịn như gối và sang trọng xung quanh khi con bạn đang ngủ. Mặc dù có vẻ như vô hại, sản phẩm này có thể làm tăng nguy cơ bị nghẹt thở.

5. Thuyết phục bé nín khóc

Lý do tại sao trẻ khóc không phải lúc nào cũng rõ ràng. Nếu bạn đã thay đổi phương pháp mà trẻ vẫn quấy khóc, hãy thử phương pháp dưới đây.

 • Cho bé ợ hơi thường xuyên, ngay cả khi bé không cảm thấy khỏe. Nếu bạn đang cho con bú, trẻ sẽ ợ hơi mỗi khi bạn đổi vú. Nếu trẻ bú bình, hãy ợ hơi sau khi bú 60 ml hoặc 90 ml sữa công thức. Nếu bé không thoải mái hoặc quay đầu để đẩy núm vú hoặc bình sữa, hãy ngừng cho bé bú.
 • Đung đưa con bạn qua lại trong vòng tay của bạn. Ca hát và nói chuyện cũng có thể khiến trẻ nín khóc.
 • Đặt bé vào xe đẩy và đi dạo. Chuyển động cũng có tác dụng làm dịu trẻ sơ sinh.
 • Tắm nước ấm cho bé.

Với 5 mẹo chăm sóc con yêu, những người lần đầu làm mẹ không còn phải lúng túng hay căng thẳng khi chăm con nữa. Nghỉ hy vọng 5 phương pháp trên có thể giúp ích cho các mẹ và thành công trong việc chăm sóc trẻ nhỏ.

Leave a Comment

Khuyễn mãi
LAZADA