5 điều cần làm khi con bạn được chẩn đoán mắc chứng OCD

OCD trẻ em

Ảnh: Shutterstock

Đầu năm nay, dư luận bàng hoàng trước tin tức từ nam diễn viên Aliando Syarief ai nói anh ấy bị rối loạn tâm thần Chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD). Chứng rối loạn này khiến Aliando khó thực hiện các hoạt động hàng ngày. Để khắc phục những vấn đề này, Aliando không im lặng, anh thừa nhận rằng mình đang phải điều trị để phục hồi sức khỏe.

Đó chỉ là một trong những câu chuyện mà những người xung quanh chúng ta có thể trải qua. Thực tế là theo Tổ chức OCD Quốc tế, các rối loạn OCD không nhìn vào địa vị xã hội và tuổi tác, bao gồm cả trẻ em.

Dựa theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Trẻ em trải qua OCD khi chúng có những suy nghĩ không mong muốn (ám ảnh) và thực hiện các hành vi do những suy nghĩ đó (ép buộc). Điều này xảy ra thường xuyên, mất rất nhiều thời gian, thậm chí hơn một giờ trong ngày, do đó nó cản trở các hoạt động hoặc khiến họ rất tức giận.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng liệt kê OCD là một trong 10 chứng rối loạn gây suy nhược nhất. Liệu pháp và thuốc men có thể giúp cải thiện chất lượng cuộc sống một cách lâu dài cho những người được chẩn đoán mắc chứng OCD.

Nhưng tất nhiên là không dễ với tư cách là cha mẹ khi bạn biết con mình được chẩn đoán mắc chứng rối loạn này. Những gì nên được thực hiện? Kim Vincentymột bà mẹ có con OCD và nhà hoạt động sức khỏe tâm thần đã chia sẻ những lời khuyên về những gì cha mẹ nên làm để đối phó với tình trạng này trong một bài báo đăng trên Tình mẹ.

Muốn học

OCD là một triệu chứng phức tạp, sau đó tạo ra những suy nghĩ xâm nhập không mong muốn và gây khó khăn cho người mắc phải. Nhưng hậu quả là những ám ảnh và cưỡng chế có thể thay đổi theo thời gian. Hiểu được OCD ảnh hưởng đến trẻ em như thế nào sẽ giúp bạn định hướng những suy nghĩ và hành vi thường khiến gia đình sợ hãi và thất vọng.

Vì vậy, trong trường hợp này, với tư cách là cha mẹ, bạn có thể giúp khắc phục tình hình bằng cách tiếp tục tìm hiểu để khám phá thông tin về OCD. Tìm các nguồn đáng tin cậy khác nhau về OCD, có thể từ sách, youtube hoặc tệp âm thanh. Để tham khảo, bạn có thể tìm kiếm các nguồn thông tin trên trang web của Tổ chức OCD Quốc tế, các podcats của The OCD Strories, và các trang web khác.

Tìm loại liệu pháp phù hợp và tham gia

OCD thường được điều trị bằng liệu pháp hành vi nhận thức (CBT) để giúp họ học và hiểu các mối quan hệ giữa suy nghĩ, cảm xúc và hành vi của họ và phát triển các kỹ năng để đối phó với chúng. Điều trị OCD cũng có thể liên quan đến một loại CBT nhất định, tức là phòng ngừa phản ứng phơi nhiễm (ERP).

Nhưng điều đó không có nghĩa là khi bạn có trong tay một chuyên gia, bạn vẫn tiếp tục buông xuôi. Nhà trị liệu sẽ tiến hành trị liệu trực tiếp cho trẻ. Tuy nhiên, cha mẹ vẫn cần tham gia như thực hành các phương pháp trị liệu có thể áp dụng khi kèm trẻ tại nhà.

Tham gia vào gia đình và trường học

Không còn nghi ngờ gì nữa, sự năng động tích cực của gia đình có thể giúp ích trong việc điều trị OCD. Nhưng chắc chắn đó không phải là một điều dễ dàng và có thể mất một thời gian để tất cả các thành viên trong gia đình hiểu được. Nhưng hãy tiếp tục trao đổi với cả nhà để mọi người hiểu cách hỗ trợ con tốt nhất.

Vấn đề giao tiếp này cũng được áp dụng cho trường học. Thông báo cho các nhà giáo dục và làm việc với họ để tìm ra giải pháp để trẻ em có thể tiếp thu các bài học giúp thúc đẩy thành công trong học tập.

Cha mẹ cũng cần hỗ trợ

Trong những lúc khó khăn, đừng quên chính mình. Bạn cũng cần hỗ trợ để giải quyết vấn đề này. Bạn có thể tham gia cộng đồng đồng hành OCD để chia sẻ và nhận thông tin. Đừng ngần ngại đến gặp chuyên gia tâm lý nếu bạn cần. Nhưng đằng sau tất cả, hãy tin rằng trẻ có thể tốt hơn và đừng bỏ cuộc. (f)

Cũng đọc:
OCD, một chứng rối loạn tâm thần mà Aliando Syarief đã trải qua là gì?
Đọc cuối tuần: 7 cuốn sách cho sức khỏe tâm thần
Nghệ thuật như một người chữa lành tâm hồn


Chủ đề

#ocd, # sức khỏe tình cảmBÀI VIẾT THÊM
Millennials dễ bị trầm cảm nhất trong thời gian xa cách xã hội

Millennials dễ bị trầm cảm nhất trong thời gian xa cách xã hội

Tâm lý học có thể khiến ai đó cảm thấy có các triệu chứng của COVID-19

Tâm lý học có thể khiến ai đó cảm thấy có các triệu chứng của COVID-19

Leave a Comment

Khuyễn mãi
LAZADA