5 cách để bé không sợ người lạ

Bé sợ người lạ Đó là một nỗi sợ hãi phổ biến. Đó là nỗi sợ hãi đầu tiên của bé trước người lạ và người quen, thể hiện sự nhận biết. Để em bé thoát khỏi nỗi sợ hãi này, chính cha mẹ có thể là cha mẹ của em bé.

Vậy bố mẹ đã biết cách giúp bé như thế nào chưa? Hãy đi theo hướng này, Dr. Dương Thị Hoa, Trưởng Bộ môn Tâm lý lứa tuổi và Giáo dục, Khoa Tâm lý Giáo dục, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

1. Bắt đầu chậm

Nếu bạn phải làm điều đó với một người bạn, hãy thử nó tại nhà riêng của bạn, không phải ở nơi khác. Ở những nơi quen thuộc, bé sẽ nhạy cảm hơn với người lạ.

Luôn giữ em bé gần bạn khi bước vào một môi trường mới hoặc khi có những người mà bạn không quen biết.

Không đưa em bé của bạn cho bất cứ ai mà bạn không biết khi bạn đến một nơi mới. Hãy để bé ôm bạn một lúc và để vòng tay của bạn cảm thấy an toàn.

5 Cách Để Bé Không Sợ Gặp Người Lạ Phần 1

2. Nói chuyện với người lạ với con bạn

Bạn ôm con vào lòng và thì thầm ôm hoặc nói chuyện với một người lạ trong khi chờ đợi. Chúng cũng giúp tạo tiếng cười và giải trí cho em bé sau này. Sau một thời gian, chắc chắn bé sẽ nín khóc khi người lạ bế bé trên tay.

Trẻ sơ sinh thường thích sự gần gũi của môi trường giống như khi còn trong bụng mẹ. Một số người lạ không biết cách bế em bé hoặc không có tình cảm thân thiện, em bé sẽ khóc và bỏ đi.

3. Hãy kiên nhẫn

Khuyến khích bạn bè, gia đình và người lạ của em bé không chỉ trích hoặc chế giễu sự nhút nhát, khóc lóc, la hét hoặc im lặng của em bé đối với họ. Nói với họ rằng việc tiếp cận em bé cần có những bước đi chậm rãi, cẩn thận, một nụ cười, nói chuyện nhẹ nhàng và thậm chí có thể là một món đồ chơi.

Hãy kiên nhẫn với em bé của bạn. Đừng ép bé đi theo người lạ, ngay cả khi điều đó tốt cho bé. Ngoài ra, đừng la mắng khi bé quấy khóc hoặc bám lấy bạn.

5 Cách Để Bé Không Sợ Gặp Người Lạ Phần 2

4. Dành thời gian chơi với con bạn

Để giảm thiểu tình trạng này, bạn có thể giúp con bằng cách phân bổ thời gian chơi hoặc tổ chức các buổi chơi với trẻ trong xóm, khu tập thể hoặc khu phố.

Lúc đầu, chúng rất khó để hòa đồng với nhau, có thể chúng đánh nhau, cắn hoặc thậm chí tranh giành đồ chơi, nhưng vì điều này, con bạn có cơ hội để tương tác với các bạn khác.

Đồng thời, mẹ nên dạy trẻ những quy tắc sống. Trước hết, đòi hỏi bạn phải là một tấm gương về phép lịch sự, biết nói lời cảm ơn, xin lỗi đúng chỗ.

5. Lên kế hoạch trước

Nếu bạn đang gửi em bé của bạn cho một người chăm sóc mới, bạn nên nói họ đến nhà của bạn ít nhất 20 phút trước khi ra khỏi nhà. Tôi hy vọng điều này cho em bé và người chăm sóc một thời gian để hiểu nhau.

Nếu chồng bạn ở nhà với em bé trong khi bạn đi làm, bạn nên hiểu rằng em bé của bạn có thể trở nên xa lạ với những người mà anh ấy coi là người lạ, kể cả cha, vì bạn là người chăm sóc chính. Vì vậy, hãy khuyến khích người đàn ông của bạn làm theo các bước tương tự khi người lạ tiếp cận trẻ sơ sinh và kiên nhẫn.

Với 5 Cách Giúp Trẻ Vượt Qua Nỗi Sợ Người Lạ Của Các Chuyên Gia, các bậc phụ huynh sẽ không còn lo lắng và băn khoăn về những biểu hiện sợ hãi của con mình khi gặp người lạ.

Leave a Comment

Khuyễn mãi
LAZADA